Đội văn nghệ xã Toàn Sơn (Đà Bắc) duy trì các điệu múa truyền thống của dân tộc Dao.

Đội văn nghệ xã Toàn Sơn (Đà Bắc) duy trì các điệu múa truyền thống của dân tộc Dao.

(HBĐT) - Đồng chí Đặng Thái Sơn, Chủ tịch UBND xã Toàn Sơn (Đà Bắc) chia sẻ: Hiện nay, trên địa bàn xã Toàn Sơn có 46% dân số là dân tộc Dao. Từ xa xưa, dân tộc Dao có nền văn hóa rất phong phú và đậm đà bản sắc, phản ánh nhiều lĩnh vực của đời sống.

 

Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển, nhiều tục lệ đã bị mai một dần theo thời gian. Thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (khoá VIII) về “Xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, việc bảo tồn những giá trị văn hoá các dân tộc nói chung, dân tộc Dao nói riêng trên địa bàn xã được quan tâm và ngày càng thể hiện rõ hơn, góp phần tác động mạnh vào các lĩnh vực của đời sống xã hội.

 

Tự hào giới thiệu về những nét văn hoá truyền thống đặc sắc của dân tộc mình, đồng chí Bàn Văn Xuân, Trưởng ban văn hoá xã Toàn Sơn cho biết: Việc lưu truyền những giá trị văn hoá độc đáo của người Dao đã trở thành nếp sống của mỗi gia đình và được lưu truyền từ đời này sang đời khác như một dòng chảy không ngừng, xuyên suốt trong chiều dài lịch sử. Trong đó, nổi bật là giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc trong tiếng nói và chữ viết. Trong chữ viết, ngoài việc học chữ phổ thông, xã chú trọng học chữ nôm Dao. Để truyền dạy chữ viết người Dao cho thế hệ mai sau, năm 2012, xã đã mở 1 lớp truyền dạy chữ Dao cho hơn 40 học viên. Các học viên già có, trẻ có được các ông Hoàng Hạnh ở xóm Phủ và Triệu Văn Hội ở xóm Cha truyền dạy. Anh Lý Xuân Tý, cán bộ văn phòng xã Toàn Sơn cho rằng, là người Dao nhưng khi được tham gia lớp học, anh và nhiều người trong xã mới biết đọc, biết viết chữ của dân tộc mình. Theo anh Tý, học chữ Dao không  dễ, phải là người thực sự ham học hỏi, điều cốt lõi phải có lòng tự hào và yêu chữ viết của dân tộc mình mới có thể đọc thông, viết thạo được.

 

Gắn liền với học chữ, học nghĩa, tiếng nói của dân tộc, những bài thơ ca, tiếng hát thường dùng trong các lễ cưới, lễ cấp sắc, lễ đặt tên... cũng được người Dao xã Toàn Sơn lưu giữ cho đến ngày nay. Trong đó, phải kể đến lễ cấp sắc, đặt tên của dân tộc Dao. Theo phong tục của người Dao, con trai từ nhỏ đã được học những lời răn dạy, những bài giáo lý về đạo đức trong lễ cấp sắc, phải thực hiện 10 lời thề. Các lời thề tập trung vào những chuẩn mực của con người chân chính... Sau khi cấp sắc, đặt tên, người đàn ông mới thực sự được coi là trưởng thành và có địa vị trong dòng họ, gia đình và xã hội. Đặc biệt phải kể đến Tết nhảy của người Dao. Tết nhảy của người Dao xã Toàn Sơn diễn ra từ sáng 30 Tết đến ngày mùng 2 hoặc mùng 4 Tết tuỳ theo từng gia đình. Vào những ngày này, dân làng tập trung tại gia đình theo phiên để cùng nhau tiến hành Tết nhảy. Từ bao đời nay, Tết nhảy đã được duy trì thường xuyên trở thành nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc không thể thiếu của người Dao trong mỗi dịp Tết đến, xuân về.

 

Bên cạnh đó là những nét đặc trưng của dân tộc như trang phục quần áo, mũ, khăn với các gam màu truyền thống đỏ, trắng, xanh và tục nhuộm vải đen cùng đường chỉ thêu tinh tế được người Dao xã Toàn Sơn lưu giữ cho đến ngày nay.

 

 

                                                                                                H.L

 

 

 

 

Các tin khác


Độc đáo nghi thức đi cày đầu xuân trong lễ Khai hạ Mường Bi

(HBĐT) - Ở các bản Mường, hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân. Theo những người nông dân trong bản Mường, việc cày, bừa bằng trâu sẽ giúp cho đất đai được làm kỹ, cây lúa ít bị sâu bệnh. Bởi vậy, người dân vùng Mường Bi (Tân Lạc) vẫn duy trì việc cày, bừa, làm đất cấy lúa bằng trâu.

Gặp hai nghệ nhân ưu tú lĩnh vực văn hóa dân gian

(HBĐT) - Năm 2019, Hòa Bình có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” ở các loại hình: tập quán xã hội và tín ngưỡng, trình diễn nghệ thuật dân gian. Những ngày đầu xuân, chúng tôi đã có dịp gặp 2 trong 10 nghệ nhân ấy.

Phát động ba cuộc tranh tài mỹ thuật lớn

Sáng 20-2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động đồng thời ba sự kiện mỹ thuật lớn trong thời gian tới: Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020.

Thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước để phát triển du lịch bền vững

(HBĐT) - Ngày 19/2, Ban chỉ đạo (BCĐ) Du lịch tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác phát triển du lịch tỉnh năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Du lịch tỉnh chủ trì hội nghị.

Sáo ôi - Nhạc cụ độc đáo của người Tày

(HBĐT) - Trong hệ thống nhạc khí dân gian của người Tày không thể thiếu cây sáo ôi. Tiếng sáo ôi ngân nga báo hiệu thời khắc thiêng liêng của đất trời chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Tiếng sáo du dương, say đắm của những chàng trai bên bạn tình… Mỗi khi tiếng sáo ôi vang lên, già, trẻ, trai, gái tay trong tay ngân nga những làn điệu khắp Tày xuyên đêm suốt sáng.

Ra đời các ca khúc cổ vũ tinh thần vượt qua COVID-19

Thời gian gần đây, đã có nhiều tác giả chọn chủ đề COVID-19 để sáng tác các bài hát sôi động, ý nghĩa, mang tính cổ vũ tinh thần mọi người vượt qua dịch bệnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục