Đội văn nghệ xã Toàn Sơn (Đà Bắc) duy trì các điệu múa truyền thống của dân tộc Dao.

Đội văn nghệ xã Toàn Sơn (Đà Bắc) duy trì các điệu múa truyền thống của dân tộc Dao.

(HBĐT) - Đồng chí Đặng Thái Sơn, Chủ tịch UBND xã Toàn Sơn (Đà Bắc) chia sẻ: Hiện nay, trên địa bàn xã Toàn Sơn có 46% dân số là dân tộc Dao. Từ xa xưa, dân tộc Dao có nền văn hóa rất phong phú và đậm đà bản sắc, phản ánh nhiều lĩnh vực của đời sống.

 

Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển, nhiều tục lệ đã bị mai một dần theo thời gian. Thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (khoá VIII) về “Xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, việc bảo tồn những giá trị văn hoá các dân tộc nói chung, dân tộc Dao nói riêng trên địa bàn xã được quan tâm và ngày càng thể hiện rõ hơn, góp phần tác động mạnh vào các lĩnh vực của đời sống xã hội.

 

Tự hào giới thiệu về những nét văn hoá truyền thống đặc sắc của dân tộc mình, đồng chí Bàn Văn Xuân, Trưởng ban văn hoá xã Toàn Sơn cho biết: Việc lưu truyền những giá trị văn hoá độc đáo của người Dao đã trở thành nếp sống của mỗi gia đình và được lưu truyền từ đời này sang đời khác như một dòng chảy không ngừng, xuyên suốt trong chiều dài lịch sử. Trong đó, nổi bật là giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc trong tiếng nói và chữ viết. Trong chữ viết, ngoài việc học chữ phổ thông, xã chú trọng học chữ nôm Dao. Để truyền dạy chữ viết người Dao cho thế hệ mai sau, năm 2012, xã đã mở 1 lớp truyền dạy chữ Dao cho hơn 40 học viên. Các học viên già có, trẻ có được các ông Hoàng Hạnh ở xóm Phủ và Triệu Văn Hội ở xóm Cha truyền dạy. Anh Lý Xuân Tý, cán bộ văn phòng xã Toàn Sơn cho rằng, là người Dao nhưng khi được tham gia lớp học, anh và nhiều người trong xã mới biết đọc, biết viết chữ của dân tộc mình. Theo anh Tý, học chữ Dao không  dễ, phải là người thực sự ham học hỏi, điều cốt lõi phải có lòng tự hào và yêu chữ viết của dân tộc mình mới có thể đọc thông, viết thạo được.

 

Gắn liền với học chữ, học nghĩa, tiếng nói của dân tộc, những bài thơ ca, tiếng hát thường dùng trong các lễ cưới, lễ cấp sắc, lễ đặt tên... cũng được người Dao xã Toàn Sơn lưu giữ cho đến ngày nay. Trong đó, phải kể đến lễ cấp sắc, đặt tên của dân tộc Dao. Theo phong tục của người Dao, con trai từ nhỏ đã được học những lời răn dạy, những bài giáo lý về đạo đức trong lễ cấp sắc, phải thực hiện 10 lời thề. Các lời thề tập trung vào những chuẩn mực của con người chân chính... Sau khi cấp sắc, đặt tên, người đàn ông mới thực sự được coi là trưởng thành và có địa vị trong dòng họ, gia đình và xã hội. Đặc biệt phải kể đến Tết nhảy của người Dao. Tết nhảy của người Dao xã Toàn Sơn diễn ra từ sáng 30 Tết đến ngày mùng 2 hoặc mùng 4 Tết tuỳ theo từng gia đình. Vào những ngày này, dân làng tập trung tại gia đình theo phiên để cùng nhau tiến hành Tết nhảy. Từ bao đời nay, Tết nhảy đã được duy trì thường xuyên trở thành nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc không thể thiếu của người Dao trong mỗi dịp Tết đến, xuân về.

 

Bên cạnh đó là những nét đặc trưng của dân tộc như trang phục quần áo, mũ, khăn với các gam màu truyền thống đỏ, trắng, xanh và tục nhuộm vải đen cùng đường chỉ thêu tinh tế được người Dao xã Toàn Sơn lưu giữ cho đến ngày nay.

 

 

                                                                                                H.L

 

 

 

 

Các tin khác


Tôn vinh bản sắc văn hóa, quảng bá tiềm năng thu hút đầu tư, phát triển du lịch Hòa Bình

(HBĐT) - LTS: Theo kế hoạch, vào đầu tháng 11, tỉnh ta sẽ tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2019. Đây là sự kiện chính trị, văn hóa quy mô lớn của tỉnh được tổ chức nhằm giới thiệu, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh. Phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2019 để rõ hơn mục đích, ý nghĩa và quá trình chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng vang mãi khúc quân hành LLVT và thanh niên, học sinh, sinh viên năm 2019

(HBĐT) - Ngày 18/9, tại hội trường Bộ CHQS tỉnh diễn ra Liên hoan nghệ thuật quần chúng LLVT và thanh niên, học sinh, sinh viên tỉnh năm 2019. Dự và chỉ đạo có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Quân khu 3; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Gia hạn thời gian nhận tác phẩm tham gia các cuộc thi ảnh và Video clip quảng bá về Khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT)-Cuối tháng 5/2019, Sở văn hóa, thể thao và du lịch đã phối hợp với Hội văn học nghệ thuật, Đài PT-TH tỉnh phát động 2 cuộc thi ảnh đẹp du lịch và Video Clip quảng bá về Khu du lịch Hồ Hòa Bình. Theo kế hoạch và thể lệ cuộc thi đã ban hành, thời gian BTC nhận tác phẩm dự thi( file ảnh và Video clip) từ ngày 24/6/2019 đến ngày 24/9/2019; tổng kết và trao giải vào dịp tổ chức Tuần văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình vào đầu tháng 11/2019.

Gia hạn thời gian sơ khảo Cuộc thi Người đẹp xứ Mường năm 2019

(HBĐT) - Sở VH-TT&DL đã ban hành Văn bản số 1396/SVHTTDL-QLVH, ngày 13/9/2019 về việc gia hạn thời gian sơ khảo Cuộc thi Người đẹp Xứ Mường năm 2019. Theo kế hoạch, vòng sơ khảo diễn ra đến hết ngày 16/9/2019. Tuy nhiên, để thu hút đông đảo hơn nữa các thí sinh tham dự cuộc thi, Sở VH-TT&DL gia hạn thời gian sơ tuyển cuộc thi đến ngày 30/9/2019.

Lan tỏa vẻ đẹp xứ Mường

(HBĐT) - Xứ Mường Hòa Bình không chỉ nổi tiếng là vùng đất tươi đẹp với cảnh quan thiên nhiên, mây nước hài hòa, mà từ rất lâu đã nức tiếng là nơi sinh ra, nuôi dưỡng những người con gái đẹp thướt tha, duyên dáng, đem lại quyến luyến, nhớ thương biết bao văn, nghệ sỹ tài hoa và du khách muôn nơi.

Rơ Chăm Phiang: "Danh hiệu NSND là động lực để bước tiếp..."

Vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND, hoạ mi núi rừng Tây Nguyên – ca sĩ Rơ Chăm Phiang khi nhận được nhiều lời chúc mừng, chia sẻ niềm vui từ đồng nghiệp và các nghệ sĩ nổi tiếng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục