Một buổi tập luyện của các thành viên CLB chèo 30/4.

Một buổi tập luyện của các thành viên CLB chèo 30/4.

(HBĐT) - Chủ nhật hàng tuần, những thành viên câu lạc bộ chèo thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) tập trung tại nhà bà Nguyễn Thị Minh Hoàn, Phó chủ nhiệm câu lạc bộ 30/4 (CLB đàn hát dân ca và chèo) để tập luyện. Bà Hoàn cho biết: Chiếu chèo được thành lập từ năm 2004 đến nay, với mỗi thành viên trong CLB, diễn chèo như thói quen sinh hoạt văn hóa, không thể thiếu của các thành viên.

 

Trước đây, vì không có kinh phí hoạt động nên đội chèo biểu diễn vì sở thích, vì niềm đam mê với chèo. Thời gian gần đây, xã hội phát triển, đời sống người dân nâng cao, hoạt động của CLB chèo không chỉ dựa vào niềm đam mê của mỗi thành viên mà còn nhận được sự ủng hộ về vật chất, tinh thần của chính quyền địa phương và người dân. Các tiết mục được đầu tư công phu hơn, những buổi sinh hoạt, tập luyện dần đi vào nền nếp, chất lượng buổi biểu diễn cũng nhờ thế nâng lên đáp ứng nhu cầu thưởng thức chèo của người dân. Hiện, CLB chèo có gần 30 thành viên, có những người tuổi cao nhưng vẫn tích cực tham gia,  truyền đạt từng câu chữ, nhịp phách, nhịp trống cho thế hệ sau, trong đó có nhiều gia đình có 2 - 3 thành viên cùng tham gia vào CLB.

 

Là người gắn bó với bộ môn chèo, ông Lã Đại Hải đã sáng tác nhiều hoạt cảnh chèo, liên khúc chèo. Nội dung các vở diễn của ông tập trung vào các đề tài mang tính thời sự, ca ngợi quê hương, Bác Hồ, biển, đảo, xây dựng làng văn hóa, mừng Đảng - mừng xuân, xây dựng NTM. Tiêu biểu như các tác phẩm: “Người ơi hãy đến Lương Sơn”, “Như tiếng quê hương”, “Điệu chèo mừng Đảng mừng xuân”, “Trước thềm hội diễn”, “Trọn đời ơn Bác”, “Tặng em một đóa san hô”... Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Đức Triệu, Chủ nhiệm CLB 30/4 cho biết: CLB được thành lập lúc đầu chỉ có vài ba người, những người có đam mê, yêu thích môn nghệ thuật chèo dù chưa được đào tạo qua trường lớp nhưng với lòng nhiệt tình, đam mê với môn nghệ thuật chèo cộng thêm năng khiếu ca hát mà các thành viên cùng nhau nghiên cứu nghe và tự học. Các thành viên trong đội tự mua sắm trang phục, nhạc cụ, tự viết kịch bản, dàn dựng, tập luyện, biểu diễn phục vụ nhân dân địa phương. Từ khi thành lập đội chèo, CLB đã tham gia nhiều hội thi, hội diễn của huyện, của tỉnh và khu vực đạt nhiều giải cao như: tham gia Liên hoan các làng chèo toàn quốc năm 2006 tổ chức tại Nam Định đã đạt giải A toàn đoàn và đạt giải B toàn đoàn khi tham gia liên hoan các làng chèo do Sở VH -TT&DL Hà Nội tổ chức. Mới đây, CLB đã đạt giải A toàn đoàn khi tham gia Hội thi tuyên truyền cổ động huyện Lương Sơn với hoạt cảnh “Tâm tình người lính đảo”.

 

 

 

                                                                              Hồng Ngọc

 

 

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

(HBĐT) - Đó là một trong những nội dung lớn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được Ban Chỉ đạo phong trào huyện Yên Thủy tích cực triển khai. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, xã hội, góp phần quan trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương, củng cố, tăng cường hệ thống chính trị ở cơ sở.

Ngày hội Phiên chợ vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 4/4, trong chuỗi sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30 /4/1975- 30/4/2021), ngày Quốc tế lao động 1/5, UBND huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội Phiên chợ vùng cao với việc mở lại Phiên chợ vùng cao được diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại thị trấn Mai Châu và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây cũng là hoạt động khởi động kích cầu du lịch trên địa bàn.

Thăm di tích lịch sử hang đá Trại

(HBĐT) - Khu di tích lịch sử hang đá Trại (hang xóm Trại) là một trong số hang tiền sử thuộc Văn hoá Hoà Bình nổi tiếng thế giới. Di tích này đã được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT&DL) xếp hạng cấp quốc gia năm 2001. Từ khi phát hiện đến nay, hang đá Trại thu hút đông đảo nhà khoa học trên thế giới và trong nước đến nghiên cứu.

Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke

(HBĐT) - Đời sống KT-XH phát triển, hoạt động kinh doanh karaoke "mọc” lên ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn phức tạp về ANTT, đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ hơn từ các lực lượng chức năng nhằm siết chặt hoạt động, ngăn chặn tệ nạn xã hội (TNXH), bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Khám phá đồi U Bò

(HBĐT) - Từ đồi U Bò có thể phóng tầm mắt bao trọn vùng Đại Đồng. Quanh năm đồi U Bò lộng gió với thảm cỏ may rộng mênh mông. Trước là bãi chăn thả gia súc cho bà con xóm Pheo, nay trở thành địa điểm vui chơi lý tưởng cho người dân địa phương.

Thưởng thức "Truyện Kiều" của Nguyễn Du theo lối ngâm truyền thống

Sau một năm thực hiện, các nghệ sỹ dòng nhạc cổ truyền đã hoàn thành dự án "Ngâm Kiều toàn truyện" theo lối ngâm độc đáo gắn liền với kiệt tác "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục