Biểu diễn văn nghệ tại một điểm du lịch thuộc huyện Phong Thổ - Lai Châu

Biểu diễn văn nghệ tại một điểm du lịch thuộc huyện Phong Thổ - Lai Châu

Tám tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Thanh Hóa và Nghệ An sẽ chung vui Ngày hội văn hóa dân tộc Thái 2014 tại tỉnh Lai Châu từ 27 đến 29-12. Ngày hội nhằm tôn vinh truyền thống văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái anh em và quảng bá những tiềm năng văn hóa, du lịch của tỉnh Lai Châu trên đường phát triển kinh tế, xã hội.

 

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái trong thời kỳ mới – Hội nhập và phát triển đất nước”, nhiều hoạt động của ngày hội sẽ thu hút đông đảo quần chúng nhân dân các địa phương, nghệ sĩ, nghệ nhân, vận động viên dân tộc Thái tại tám tỉnh trên, đồng thời có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, giới báo chí, truyền thông.

Tại TP Lai Châu sẽ diễn ra lễ dâng hoa tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu”, cùng với lễ khai mạc ngày hội, được truyền hình trực tiếp trên VTV2, VTV5 tối 27-12 và lễ bế mạc được truyền trực tiếp trên sóng PTTH Lai Châu tối 28-12.

Các hoạt động lễ hội, văn hóa nghệ thuật sẽ diễn ra sôi nổi tại nhiều địa bàn với liên hoan nghệ thuật quần chúng; trình diễn trang phục dân tộc Thái; trình diễn trích đoạn lễ hội, nghi thức, sinh hoạt văn hóa; trưng bày sản phẩm văn hóa, du lịch; trình diễn múa xòe, múa sạp. Ngoài ra còn có trưng bày triển lãm “Câu chuyện gia đình dân tộc Thái” và “Di sản văn hóa dân tộc Thái” với nhiều hình ảnh, hiện vật, trang phục, nhạc cụ dân tộc, sách và chữ cổ… Nghi lễ tằng cẩu trong ngày cưới của dân tộc Thái cũng được tái hiện bên cạnh triển lãm giới thiệu cấu trúc nhà ở truyền thống, cấu trúc bản mường truyền thống, hệ thống mương – phai – lái – lin, cùng nhiều tài liệu, ấn phẩm, ảnh về đời sống sinh hoạt, làng nghề truyền thống của dân tộc Thái.

Hoạt động thể thao sẽ được tổ chức với các môn đẩy gậy, bắn nỏ, tung còn, tó má lẹ, đánh cù. Cùng với đó, nhằm quảng bá, xúc tiến du lịch Lai Châu, trong ngày hội sẽ có một số chuyến tham quan các tuyến, điểm du lịch đến các bản văn hóa du lịch Vàng Pheo, Bản Hon, Nà Luồng, San Thàng 1, danh thắng Pusamcap…

Ban tổ chức và chính quyền tỉnh Lai Châu hy vọng, ngày hội sẽ góp phần đưa hình ảnh, bản sắc dân tộc Thái anh em, những tiềm năng văn hóa, du lịch của tỉnh Lai Châu đến gần hơn với du khách, đồng bào cả nước.

 

 

                                                                    Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục