(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở Thạch Thất (Hà Nội), nhưng Hòa Bình là nơi ông Nguyễn Tiến Cửu, Chủ tịch Hội Khuyến học phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) trưởng thành, xây dựng gia đình và có 39 năm làm thầy giáo, cán bộ quản lý giáo dục. Đồng chí Nguyễn Tiến Cửu (ngoài cùng bên phải) cùng lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh, Hội Khuyến học thành phố thăm dòng họ học tập trên địa bàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình).

Về nghỉ hưu, ông được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Khuyến học phường Hữu Nghị. 7 năm qua, trên cương vị này, ông luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án 281 của Thủ tướng Chính phủ tại địa phương.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Cửu cho biết: Xây dựng phong trào học tập suốt đời ở một địa bàn rộng, đông dân, đời sống người dân còn khó khăn là điều không dễ. Tôi và các đồng chí trong Hội Khuyến học phường luôn bám sát cơ sở đôn đốc thực hiện các phong trào như: "Tiếng trống khuyến học”, "Nuôi lợn nhựa khuyến học”, "3 đỡ đầu”... Tôi cũng rất chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Trung tâm Học tập cộng đồng để người dân có thể "cần gì học nấy”. Hàng năm, thực hiện 25 - 30 chuyên đề, thu hút gần 5.000 lượt người tham gia. Hiện, trên địa bàn có 60 câu lạc bộ phát triển cộng đồng hoạt động sôi nổi, hiệu quả trong nhiều lĩnh vực.

Trên chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 281, ông Cửu luôn băn khoăn, trăn trở với câu hỏi: Làm thế nào để các văn bản chỉ đạo từ T.Ư, tỉnh, thành phố được quán triệt sâu sắc đến chi bộ, triển khai kịp thời và hiệu quả? Nhớ lại năm 2016, là năm đơn vị được chọn thực hiện thí điểm mô hình "Cộng đồng học tập” cấp xã, bước đầu với nhiều khó khăn, văn bản, tài liệu và minh chứng chất đầy bàn. Ông và các đồng chí trong Ban chấp hành đã nhiều đêm mày mò tìm ra cách làm ngắn gọn, khoa học mà vẫn đảm bảo chất lượng, để có ý kiến đóng góp với Ban chỉ đạo Đề án thành phố, Hội Khuyến học tỉnh. Ông cho rằng, dù là đối tượng nào, muốn vận động thành công thì việc tuyên truyền, tập huấn phải có sự chuẩn bị chu đáo, tính thuyết phục cao, những vấn đề đặt ra phải có cơ sở thực tiễn, có dẫn chứng minh họa cho dễ hiểu. Hàng năm, phải có sơ kết, tổng kết, đánh giá, tuyên dương, khen thưởng kịp thời. Và đặc biệt, ông luôn tâm đắc: Cán bộ nào phong trào đó, do đó, bản thân ông và con cháu trong gia đình phải là minh chứng thuyết phục của viêc học tập thường xuyên, học tập suốt đời.

Nhờ sự nỗ lực của ông Cửu cũng như tập thể Ban chấp hành Hội Khuyến học phường, sự ủng hộ của mỗi hội viên, việc triển khai Đề án 281 trên địa bàn phường đã thu được nhiều kết quả đáng phấn khởi. Năm 2019, toàn phường có 3.200 hộ gia đình, chiếm 97% tổng số hộ dân đạt danh hiệu "Gia đình học tập”; 100% cộng đồng đạt danh hiệu "Cộng đồng học tập” cấp thôn, bản, tổ dân phố; 100% đơn vị trên địa bàn đạt danh hiệu "Đơn vị học tập”; "Cộng đồng học tập" cấp xã phường Hữu Nghị được xếp loại tốt với 95,7/100 điểm.


Dương Liễu


Các tin khác


Chiến sỹ cảnh sát giao thông “khéo làm, khéo vận động”

(HBĐT) - Là cán bộ Đội Tham mưu, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Thượng úy Bùi Ngọc Tiến luôn gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo đơn vị và chỉ huy đội giao, được đánh giá là một trong những chiến sỹ trẻ tiêu biểu của đơn vị, nhất là trong thực hiện các phong trào thi đua trên tinh thần "khéo làm, khéo vận động”...

Thủ lĩnh Đoàn năng động, nhiệt huyết

(HBĐT) - Sau khi tốt nghiệp đại học, đồng chí Nguyễn Duy Tư làm việc tại Văn phòng UBND TP Hòa Bình, Phòng Nội vụ thành phố và từ tháng 1/2018 là Bí thư Thành Đoàn. Đồng chí Tư chia sẻ: "Được tín nhiệm giữ cương vị Bí thư Thành Đoàn, tôi luôn nỗ lực, tâm huyết cùng cán bộ, đoàn viên xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, triển khai nhiều hoạt động thu hút, tập hợp thanh niên tham gia. Chỉ đạo tổ chức nhiều đợt thi đua, cuộc vận động, phong trào thiết thực, có ý nghĩa, khơi dậy được tính xung kích, lòng nhiệt huyết, tinh thần tình nguyện của ĐVTN. Nhiều phong trào, cuộc vận động được các cấp ủy, chính quyền và các cấp bộ Đoàn đánh giá cao”.

Những người hùng trên mặt trận chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Vì nhiệm vụ, họ tạm xa gia đình, bất chấp hiểm nguy để điều trị cho những người nhiễm Covid-19. Mặc dù cuộc chiến chống dịch Covid-19 chưa kết thúc, nhưng đóng góp của những người hùng áo trắng cho cộng đồng vô cùng đáng trân trọng.

Người Giám thị tâm huyết với "nghề gieo mầm thiện"

(HBĐT) - Tốt nghiệp trung học cảnh sát, năm 1989, đồng chí Ngô Nguyên Ngọc được phân công nhiệm vụ Cảnh sát khu vực Công an phường Phương Lâm, phường trung tâm tỉnh lỵ Hà Sơn Bình (nay là tỉnh Hoà Bình). 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục