(HBĐT) - Sau nhiều năm được giao làm cán bộ chủ chốt UBND xã, ông Bùi Văn Thụ về nghỉ chế độ và được Nhân dân xóm Ngheo, xã Xuân Thủy (Kim Bôi) bầu chọn là người có uy tín. Với vai trò và uy tín của mình, ông đã tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành, thực hiện đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn TTATXH ở khu dân cư.


Ông Bùi Văn Thụ (bên trái), người có uy tín xóm Ngheo, xã Xuân Thủy (Kim Bôi) gặp gỡ cấp ủy, chính quyền địa phương để trao đổi, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân.

Thực hiện chủ trương sáp nhập 3 xã: Sơn Thủy, Thượng Bì, Trung Bì thành xã Xuân Thủy cũng như nỗi lòng người dân nơi khác, bà con xóm Ngheo băn khoăn khi sáp nhập, bộ máy cán bộ lãnh đạo, điều hành, rồi việc sinh hoạt, đi lại... có thể sẽ khó khăn  và bị xáo trộn. Cùng với trưởng xóm, bí thư chi bộ, ông Thụ đã không quản ngại đến từng nhà dân để tuyên truyền, vận động, giải thích cái lợi, cái tốt của việc sáp nhập, lợi nhất là tập trung được sự lãnh, chỉ đạo của Đảng với quy mô hợp lý. Nhờ đó, những băn khoăn trong Nhân dân được gỡ bỏ, chủ trương sáp nhập nhận được sự đồng thuận cao với 100% người dân biểu quyết tán thành.

Tại thời điểm tháng 5 vừa qua, xóm Ngheo xảy ra một vụ xích mích giữa 2 gia đình (ông Bùi Văn N. và ông Bùi Văn X). Sự thể là nhà ông Bùi Văn N. có hàng cây bờ rào nghiêng đổ sang phía nhà ông Bùi Văn X. Do cảm thấy không thoải mái nên mỗi lần uống rượu say, ông X. lại to tiếng với ông N. Nắm bắt tình hình mâu mắc đó, ông Thụ đã đến gặp gỡ 2 gia đình trò chuyện, trao đổi, phân tích để tìm tiếng nói chung. Nhờ đó, xích mích giữa hộ ông N. và hộ ông X. đã được hòa giải, tình cảm hàng xóm "tối lửa tắt đèn" trở lại như xưa.

Cũng trong tháng 5, các đối tượng: người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo được chi trả chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Cùng thời gian này, 4 hộ dân của xóm có thắc mắc, đề nghị lên UBND xã và UBND huyện, diễn biến từ câu chuyện suy bì giữa nhà nọ với nhà kia. Lúc này, vai trò người có uy tín của ông Thụ một lần nữa được phát huy. Ông đã đến gặp gỡ từng hộ giải thích, phân tích một cách thấu tình đạt lý để các hộ hiểu rõ vấn đề.

Là người có uy tín xóm Ngheo từ năm 2015 đến nay, ông Thụ làm được nhiều việc có ý nghĩa với cộng đồng, làng xóm thông qua tiếng nói của mình. Đó là phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân tới cấp ủy, chính quyền địa phương. Lĩnh hội đầy đủ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để tuyên truyền, phổ biến đến cộng đồng dân cư. Cũng bằng lời nói của mình, ông Thụ đã vận động người dân thực hiện tốt các phong trào thi đua xây dựng NTM, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đảm bảo ANTT, tham gia đóng góp, ủng hộ các loại quỹ...
 
Cộng đồng xóm Ngheo có 168 hộ, 720 nhân khẩu, dân tộc Mường chiếm tới 98%. Với sự góp phần không nhỏ của ông Bùi Văn Thụ, người có uy tín được dân tin chọn, tình hình ANCT - TTATXH ổn định và giữ vững. Nhân dân tích cực phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Đặc biệt, trên địa bàn xóm không có tệ nạn xã hội như cờ bạc, nghiện hút, mê tín dị đoan. Nhiều năm nay, Nhân dân  thực hiện nếp sống văn hóa mới, tiết kiệm, chống lãng phí trong việc cưới, việc tang... 


Bùi Minh

Các tin khác


Cô giáo Nguyễn Phương Lan với việc làm nhỏ - ý nghĩa lớn

(HBĐT) - Bằng việc làm nhỏ bé với một tình yêu lớn, cô giáo Nguyễn Phương Lan, giáo viên dạy tiếng Anh trường THCS Lê Quý Đôn (TP Hòa Bình) đã giúp đỡ, chia sẻ với những số phận không may mắn.

Gia đình tiêu biểu góp sức xây dựng nông thôn mới ở xã Thượng Cốc

(HBĐT) - Có tấm lòng chia sẻ với cộng đồng, tham gia đóng góp cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong công cuộc xây dựng NTM ở địa phương... Đó là việc làm ý nghĩa của gia đình anh Nguyễn Anh Tuấn (SN 1980), xóm Đồng Tâm, xã Thượng Cốc (Lạc Sơn). Cá nhân anh vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2015-2020.

Anh Quân năng động phát triển kinh tế

(HBĐT) - Chịu khó học hỏi, thất bại không nản và mạnh dạn đầu tư hướng phát triển mới đã giúp anh Bùi Hồng Quân, xóm Bận Dọi, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đạt được những kết quả thiết thực trong phát triển kinh tế.

Chủ tịch Hội Phụ nữ tâm huyết với hoạt động Hội

(HBĐT) - Là cán bộ Hội tiêu biểu, 3 năm liên tục (2017 - 2019) đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, với những cống hiến trong phong trào, hoạt động Hội, chị Phạm Thị Nhung, Chủ tịch Hội LHPN xã Yên Trị (Yên Thủy) đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Hội LHPN Việt Nam, UBND tỉnh, huyện, xã. Chị là một trong những điển hình tiên tiến của Hội LHPN tỉnh trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020.

“Cháu” Trưởng thôn trẻ tuổi được dân quý, dân yêu

(HBĐT) - Gọi là "cháu” Trưởng thôn bởi Phạm Văn Toàn (SN 1988) so với ông bà, các bác, các chú trong thôn chỉ đáng tuổi con, cháu. Anh hiện là Trưởng thôn Trâm, xã Hưng Thi (Lạc Thủy). Tuy tuổi đời còn trẻ nhưng Trưởng thôn Phạm Văn Toàn luôn nhận được sự tin yêu, quý trọng của người dân trong thôn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục