(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh có gần 240 nghìn thanh niên, trong đó, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm khoảng 80%. Xác định rõ vai trò đồng hành cùng thanh niên nói chung, thanh niên DTTS nói riêng trong khởi nghiệp, từ năm 2017, BTV Tỉnh Đoàn, Ban thư ký Ủy ban Hội LHTN tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế. Qua đó, góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong thanh niên DTTS của tỉnh.


Với nhiều giải pháp tích cực, phong trào khởi nghiệp trong thanh niên dân tộc thiểu số đạt nhiều kết quả tích cực. Ảnh: Anh Đinh Thế Ngữ Tôn, Phó Bí thư Đoàn xã Tân Vinh (Lương Sơn) nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2020.

Theo đồng chí Bùi Quốc Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh, những năm qua, các cấp Đoàn, Hội đã tập trung hỗ trợ thanh niên DTTS khởi nghiệp ở nhiều lĩnh vực, với những việc làm cụ thể như: Hỗ trợ thông tin, kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp; xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trong thanh niên, sinh viên; hỗ trợ thanh niên nông thôn xây dựng dự án... Với cách làm này đã tạo nên kết quả đáng ghi nhận. Thường niên, Tỉnh Đoàn tổ chức cuộc thi ý tưởngkhởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên Hòa Bình, thu hút mỗi năm trên 30 dự án tham gia, trong đó có 70 - 80% dự án, ý tưởng của thanh niên DTTS. Từ năm 2019, Tỉnh Đoàn phối hợp với Tổ chức AEA thực hiện bước đầu của vườn ươm doanh nhân DTTS, đã có trên 20 dự án của thanh niên DTTS tham gia, có 13 dự án được lựa chọn đồng hành hỗ trợ...

Bên cạnh đó, nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thời gian qua, các cấp Đoàn, Hội trong tỉnh tích cực chỉ đạo, định hướng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng gắn với mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương; đồng thời giải quyết nhu cầu, lợi ích thiết thực của ĐV-TN, đặc biệt là về nghề nghiệp, việc làm.

Với những giải pháp trên, cùng việc năm 2018, Đề án thanh niên Hòa Bình khởi nghiệp ban hành, đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay trong tham gia phát triển kinh tế của ĐV-TN DTTS. Thông qua các mô hình: CLB thanh niên làm kinh tế giỏi, tổ hợp tác, HTX thanh niên, trang trại thanh niên... đã tạo nên địa chỉ tin cậy để thành viên cùng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, giúp nhau về vốn, vật tư... và là kênh hiệu quả để chia sẻ, tiếp nhận chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Tiêu biểu như CLB thanh niên khởi nghiệp tỉnh, thành viên là các chủ dự án đã tham dự cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của tỉnh, trong đó có đến 2/3 là thanh niên DTTS; CLB thanh niên làm kinh tế giỏi tỉnh, gồm tập hợp các thanh niên điển hình đã được nhận giải thưởng Lương Định Của trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp...

Đồng chí Bùi Quốc Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: Toàn tỉnh hiện có trên 680 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ, trong đó, gần 400 mô hình thuộc lĩnh vực nông - lâm nghiệp, tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn ĐV-TN. Nhiều mô hình có lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm; giải quyết nhiều việc làm cho thanh niên. Đặc biệt, nhiều bạn trẻ là thanh niên các DTTS, mặc dù còn khó khăn, nhưng bằng ý chí, nghị lực đã vượt lên để làm giàu chính đáng.

Tuy nhiên phải thẳng thắn nhìn nhận, một bộ phận thanh niên DTTS vẫn còn khó khăn trong tiếp cận môi trường, hình thành và sàng lọc ý tưởng, định hướng kinh doanh; thiếu kỹ năng quản lý, lập kế hoạch kinh doanh, marketing và bán hàng... "Để giải quyết những vấn đề nói trên, qua đó thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong thanh niên, thời gian tới, Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án thanh niên Hòa Bình khởi nghiệp, giai đoạn 2018 - 2022; tiến hành khảo sát và thực hiện đề tài cấp tỉnh "Nghiên cứu biên soạn tài liệu tư vấn khởi nghiệp và xây dựng một số mô hình khởi nghiệp cho thanh niên tỉnh Hòa Bình hiện nay”; đẩy mạnh kết nối các kênh tư vấn, hỗ trợ đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp; tham mưu xây dựng quỹ khởi nghiệp trong thanh niên...” - đồng chí Bùi Quốc Hoàn cho biết thêm.


Hải Yến


Các tin khác


Tiếp tục cho trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 đến hết ngày 28/2/2021

(HBĐT) - Ngày 19/2, Sở GD&ĐT đã có Văn bản số 299 về việc "tiếp tục cho trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19”.

Huyện Cao Phong khen thưởng đột xuất các cá nhân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Quyết định số 587/QĐ-UBND khen thưởng đột xuất các cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Gặp gỡ những điển hình “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Phong trào thi đua "Dân vận khéo” đã thực sự tạo được dấu ấn và sức lan tỏa mạnh mẽ trên khắp địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, người làm dân vận đều có mặt và tiên phong trên mọi mặt trận. Chúng tôi có dịp găp gỡ, trò chuyện với một số cán bộ làm dân vận điển hình của tỉnh trong thời gian qua.

Bùi Văn Cương - thanh niên năng động phát triển kinh tế

(HBĐT) - Chàng trai 8X Bùi Văn Cương ở xóm Chằng Ngoài, xã Hợp Phong (Cao Phong) được mọi người biết đến là một thanh niên nhiệt huyết với công tác Đoàn, năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế. Mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng cây có múi và HTX dịch vụ nông nghiệp của anh đã có những hiệu quả nhất định, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Gương sáng người có uy tín ở xóm Khoang

(HBĐT) - Mặc dù là người gốc gác dưới xuôi, định cư ở xóm Khoang, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) nhưng ông Trịnh Viết Đại (SN 1954) lại được bà con Nhân dân tín nhiệm bầu chọn là người có uy tín ở cộng đồng. 10 năm qua, với trọng trách được Nhân dân giao phó, ông Đại đã gương mẫu thực hiện các chủ trương, chính sách, đồng thời, phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng với dân.

Khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương

(HBĐT) - Lựa chọn khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương, anh Bùi Văn Thanh ở tổ 9, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) bước đầu thành công với cửa hàng kinh doanh các sản phẩm nhôm kính. Mô hình đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình, tạo việc làm cho người lao động. Đồng thời "thắp lửa” tinh thần khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN), góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục