(HBĐT) - Tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X vừa diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, anh Lê Huy Tích (SN 1978), Giám đốc Công ty TNHH MTV người khuyết tật (NKT) Hòa Bình vinh dự là một trong những đại biểu của tỉnh tham dự. Bằng chiếc xe lăn điện tự chế, anh chủ động trong mọi hoạt động của đại hội, tự đẩy xe và hoà cùng đoàn đại biểu vào Lăng viếng Bác báo công trước khi tới hội trường.


Anh Lê Huy Tích, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) đã vượt lên số phận, khởi nghiệp thành công, trở thành người truyền cảm hứng cho người khuyết tật.

Bền bỉ nghị lực sống

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình công chức ở phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình), anh Tích mong muốn khi trưởng thành có một công việc ổn định, phù hợp năng lực chuyên môn. Tương lai tưởng chừng đang rộng mở thì tai họa ập đến vào một ngày đầu năm 2007. Sau vụ tai nạn giao thông, anh bị chấn thương nặng ở cột sống, liệt toàn thân. Suốt 2 năm ròng rã, gia đình, người thân đưa anh đi điều trị nhiều nơi, cơ thể tuy có sự phục hồi, nhưng đôi chân vĩnh viễn bị liệt.

Từng có ý nghĩ phó mặc, bi quan, nhưng chứng kiến gia đình, người thân lo lắng, chăm sóc cho mình, anh suy nghĩ và xác định lại tư tưởng, quyết tâm ngồi dậy, thậm chí đứng được dậy vì những người đã yêu thương, vất vả vì mình. Anh nhờ người thiết kế chiếc giường để nâng lên, hạ xuống theo từng đoạn với dây đai cố định phần thân dưới, gắng sức tập nâng cơ thể dần lên. Kiên trì 3 năm để tập ngồi, anh tiếp tục tập đứng dậy với thời gian từ 1 phút, 2 phút, 5 phút, rồi tăng lên 30 phút đến 1 giờ... Thấy anh được như vậy, gia đình đã sắm chiếc xe lăn giúp anh tiện sinh hoạt, có thể ra ngoài cho khuây khỏa.

 

Chiếc xe thay đôi chân

"Khuyết tật nhưng vẫn có thể làm được những công việc có ích, tự nuôi sống bản thân, thậm chí giúp đỡ được người khác", điều này hoàn toàn đúng với người có nghị lực sống như anh Lê Huy Tích. Từ khi được trang bị xe lăn, anh tìm kiếm công việc phù hợp khả năng. Sau quá trình học nghề, mày mò học tiếng Anh để dịch tài liệu, anh mở một cửa hàng chuyên sửa chữa điện thoại, máy tính, ti vi...

Thời điểm đó, phương tiện duy nhất hỗ trợ NKT vận động là xe máy được hoán chuyển bánh sau thành xe ba bánh. Anh Tích bị chấn thương cột sống nặng, rất khó di chuyển từ giường đến vị trí xe lăn, chứ chưa nói gì đến ngồi xe máy. Có sản phẩm đầu kéo xe lăn của Ý có thể phù hợp lắp vào xe lăn, nhưng giá rất cao (khoảng 70 triệu đồng/chiếc). Vì thế, anh tìm đến một trung tâm phục hồi chức năng ở Hà Nội mượn mẫu, vận dụng kiến thức chuyên ngành cơ khí để chế tạo ra chiếc xe lăn chạy điện tối ưu, thuận tiện cho NKT mà giá thành rẻ hơn nhiều.

Hoàn thành chiếc xe lăn chạy điện đầu tiên, nhưng khi di chuyển xe xuất hiện hiện tượng bị rung lắc. Để khắc phục, anh cải tiến bằng giải pháp đẩy cự ly bánh xe nghiêng ra phía trước, giúp xe lăn điện hoạt động ổn định. Từ sản phẩm chắp vá, anh quyết học thêm về cơ khí, tự thiết kế các bộ phận từ truyền động, khớp nối, khung xe... Bộ phận pin của xe lăn điện được anh đặt hàng của đơn vị uy tín, đảm bảo xe chạy liên tục từ 60 - 70 km.

Tiếng lành đồn xa, xe lăn chạy điện của anh Tích dần có mặt tại 20 tỉnh, thành phố trong cả nước, với 500 chiếc xe được bán ra. Năm 2018, sản phẩm đạt giải ba tại cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh. Năm 2019, sản phẩm với tên gọi đầu kéo xe lăn ETIC do anh chế tạo tham dự cuộc thi sáng tạo dành cho NKT SDG Challenge, đạt giải 3 đội xuất sắc. Cùng với giải thưởng này, anh được tổ chức Thriive Hoa Kỳ hỗ trợ vay vốn thực hiện dự án, giúp thành lập Công ty TNHH MTV NKT Hòa Bình. Công ty có quy mô ngày càng mở rộng, nổi tiếng với việc sản xuất, chế tạo xe lăn, đầu kéo xe lăn cung cấp cho NKT cả nước.

Đam mê lao động, sáng tạo, không chùn bước trước mọi khó khăn và nghị lực sống của anh Lê Huy Tích đã, đang truyền cảm hứng cho nhiều NKT khác. Dự Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X, anh Tích cho biết đây là niềm vinh dự, tự hào, đồng thời, bày tỏ mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức để sản phẩm có giá thành hợp lý hơn. Đó cũng là cách tốt nhất để mọi NKT có thể sở hữu nó.

 

Bùi Minh

Các tin khác


Tiếp tục cho trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 đến hết ngày 28/2/2021

(HBĐT) - Ngày 19/2, Sở GD&ĐT đã có Văn bản số 299 về việc "tiếp tục cho trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19”.

Huyện Cao Phong khen thưởng đột xuất các cá nhân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Quyết định số 587/QĐ-UBND khen thưởng đột xuất các cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Gặp gỡ những điển hình “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Phong trào thi đua "Dân vận khéo” đã thực sự tạo được dấu ấn và sức lan tỏa mạnh mẽ trên khắp địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, người làm dân vận đều có mặt và tiên phong trên mọi mặt trận. Chúng tôi có dịp găp gỡ, trò chuyện với một số cán bộ làm dân vận điển hình của tỉnh trong thời gian qua.

Bùi Văn Cương - thanh niên năng động phát triển kinh tế

(HBĐT) - Chàng trai 8X Bùi Văn Cương ở xóm Chằng Ngoài, xã Hợp Phong (Cao Phong) được mọi người biết đến là một thanh niên nhiệt huyết với công tác Đoàn, năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế. Mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng cây có múi và HTX dịch vụ nông nghiệp của anh đã có những hiệu quả nhất định, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Gương sáng người có uy tín ở xóm Khoang

(HBĐT) - Mặc dù là người gốc gác dưới xuôi, định cư ở xóm Khoang, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) nhưng ông Trịnh Viết Đại (SN 1954) lại được bà con Nhân dân tín nhiệm bầu chọn là người có uy tín ở cộng đồng. 10 năm qua, với trọng trách được Nhân dân giao phó, ông Đại đã gương mẫu thực hiện các chủ trương, chính sách, đồng thời, phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng với dân.

Khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương

(HBĐT) - Lựa chọn khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương, anh Bùi Văn Thanh ở tổ 9, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) bước đầu thành công với cửa hàng kinh doanh các sản phẩm nhôm kính. Mô hình đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình, tạo việc làm cho người lao động. Đồng thời "thắp lửa” tinh thần khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN), góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục