(HBĐT) - Người chúng tôi nhắc đến là đồng chí Nguyễn Văn Thiên, Trung đội trưởng Dân quân cơ động xã Quang Tiến (TP Hòa Bình). Anh được biết đến là người trách nhiệm, gương mẫu, tận tụy với công việc, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đồng đội yêu mến, cấp trên đánh giá cao.Đồng chí Nguyễn Văn Thiên (bên trái), Trung đội trưởng Dân quân cơ động xã Quang Tiến (TP Hoà Bình) tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng kế hoạch giáo dục chính trị, huấn luyện cho chiến sĩ trong đơn vị.

Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đồng chí Thiên đã yêu màu xanh áo lính và có ước mơ trở thành người chiến sỹ đứng trong hàng ngũ của Quân đội Nhân dân Việt Nam bảo vệ Tổ quốc. Mang theo ước mơ đó, năm 2004, đồng chí được xét đủ điều kiện về trình độ văn hóa và sức khỏe để nhập ngũ vào đơn vị Sư đoàn 308, Quân đoàn 1. "Kể từ giờ phút ấy, tôi luôn tự hào khi được khoác lên mình bộ quân phục ao ước. Đồng thời, nhận thức sâu sắc hơn về nghĩa vụ, trách nhiệm của một quân nhân. Từ đó, tôi không ngừng phấn đấu, rèn luyện, vượt mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ đơn vị giao phó” - đồng chí Nguyễn Văn Thiên chia sẻ.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương tháng 1/2006, trong thời gian chưa sắp xếp vào đơn vị dự bị động viên, với phẩm chất của một "người lính Cụ Hồ”, đồng chí đã vừa lao động sản xuất, vừa tình nguyện tham gia nhiều hoạt động xã hội của địa phương. Đồng thời được kết nạp vào lực lượng dân quân tự vệ của xã. Sau quá trình phấn đấu, rèn luyện, dần khẳng định được bản thân, năm 2010, đồng chí Thiên được bổ nhiệm làm Trung đội trưởng Dân quân cơ động xã. Năm 2011, được cử đi đào tạo sĩ quan dự bị tại Trường Quân sự tỉnh. Sau khi trở về địa phương, với những kiến thức, kỹ năng được đào tạo, đồng chí tích cực làm tốt công tác, chỉ huy lực lượng dân quân tham gia phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cứu hộ, xây dựng làng, bản văn hóa quốc phòng ở xóm Mon. Năm 2015, đồng chí vinh dự được kết nạp vào Đảng, trở thành người đảng viên mẫu mực.

Quá trình công tác, đồng chí Nguyễn Văn Thiên đã có nhiều tham mưu tích cực cho Ban CHQS xã Quang Tiến để thực hiện hiệu quả công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Có nhiều đề xuất, sáng kiến trong công tác huấn luyện góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện cho các đối tượng chiến sỹ dân quân hàng năm. Bên cạnh đó, nhằm xây dựng thế trận toàn dân vững chắc, đồng chí thường xuyên phối hợp Công an xã, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội của địa phương tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tham mưu cho Ban CHQS xã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ 100% có bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Năm 2021, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đồng chí Thiên đã chỉ đạo chiến sỹ trung đội hăng hái tham gia công tác phòng, chống dịch tại các điểm chốt đường Hòa Lạc - Hòa Bình, tỉnh lộ 446. Trong 4 tháng liên tục, mặc dù gặp nhiều khó khăn do thời tiết nắng nóng, mưa bão, các điểm chốt vẫn duy trì có chiến sỹ đơn vị tham gia đầy đủ, đúng giờ, làm việc trách nhiệm, đảm bảo an toàn dưới sự chỉ huy của Trung đội trưởng Nguyễn Văn Thiên.

Đồng chí Nguyễn Văn Thiên khẳng định: "Với vai trò là một đảng viên, một người lính, tôi luôn tự hào khi được khoác lên mình bộ quân phục, được góp sức thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thời gian tới, tôi tiếp tục trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng, nâng cao trình độ để làm tốt công tác giáo dục chính trị, huấn luyện cho các chiến sỹ trong đơn vị, góp phần đáp ứng mọi yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay”.

T.S

Các tin khác


Cán bộ tiêu biểu của lực lượng cảnh sát nhân dân

(HBĐT) - Người chúng tôi nhắc đến là Thiếu tá Nguyễn Đình Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự (CSGT-TT), Công anTP Hoà Bình. Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với Thiếu tá Hùng là sự khiêm tốn, trách nhiệm, kỷ luật trong công việc, cùng với cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) trong đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Người cán bộ nhiệt huyết với công tác an sinh xã hội

(HBĐT) - Trong những tháng gần đây, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình trên địa bàn TP Hòa Bình có nhiều chuyển biến tích cực.

Thương binh Phạm Đình Chiều - tấm gương tiêu biểu về sự nỗ lực phấn đấu

(HBĐT) - Trở về từ Thành cổ Quảng Trị với thương tật mất 55% sức khoẻ, tuy nhiên, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ "thương binh tàn nhưng không phế", ông Phạm Đình Chiều, tiểu khu Hoa Lư, thị trấn Bo (Kim Bôi) chủ động phát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia các hoạt động tại khu dân cư. Với những nỗ lực không ngừng và những đóng góp tích cực, ông Chiều là 1 trong 7 thương binh của tỉnh dự hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Người làm vơi nỗi đau của nhiều gia đình liệt sĩ

(HBĐT) - Đại tá, nhà văn Nguyễn Tiến Lợi đã ra mắt bạn đọc hai tập truyện ngắn và hai tập thơ. Anh khiêm tốn, không khoe khoang nên được bạn văn, bạn đọc quý mến. Ngày chưa về hưu, anh giữ nhiều chức vụ trong ngành Công an: Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Trưởng Phòng Bảo vệ chính trị, Trưởng Công an huyện Lương Sơn… Hơn 40 năm công tác, anh đã được tặng 7 Huân, Huy chương, có một Huân chương Chiến công hạng nhất.

Cô giáo 17 năm chèo đò trên vùng hồ Hoà Bình đưa học sinh đến trường

(HBĐT) - Bằng lòng chân thành, nhiệt huyết, yêu thương con trẻ, suốt 17 năm ròng rã, cô giáo Quách Thị Bích Nụ vẫn bền bỉ chèo đò, đưa đón học sinh đến các chi trường xã vùng hồ Đồng Ruộng, huyện vùng cao Đà Bắc. Qua đó thắp lên tình yêu thương, nhân ái cho các em bước vào tương lai.

Người thầy giáo đam mê sưu tầm các câu chuyện về Bác Hồ

(HBĐT) - Hơn 20 năm qua, thầy giáo Trần Đức Long, giảng viên Trung tâm Chính trị huyện Lạc Thủy cần mẫn tìm tòi, sưu tầm những tư liệu về Bác Hồ và tập trung nghiên cứu các chuyên đề về Người. Năm 2003, thầy Long là người đầu tiên giảng dạy môn tư tưởng Hồ Chí Minh. Hiện, thầy sở hữu "tài sản” trên 300 bài thơ của Bác Hồ và 6 chuyên đề nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục