(HBĐT) - Về xóm Đông, xã Thanh Hối (Tân Lạc) hỏi thăm ông Bùi Văn Nhơn ai cũng biết. Với bản tính cần cù, chịu khó, năng động, nhạy bén trong phát triển kinh tế, ông Nhơn đã vươn lên làm giàu, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho một số lao động địa phương.


Ông Bùi Văn Nhơn, xóm Đông, xã Thanh Hối (Tân Lạc) chăm sóc vườn cây của gia đình.

Đồng chí Bùi Văn Thuận, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Hối cho biết: "Gia đình ông Bùi Văn Nhơn là một trong những hộ của huyện đạt danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi 5 năm liên tục. Tại các cuộc họp khu, xóm, Hội Nông dân xã thường tuyên truyền về mô hình phát triển kinh tế tổng hợp đạt hiệu quả của gia đình ông Nhơn đếnngười dân”.

Sau hơn 30 năm công tác tại UBND xã Thanh Hối, năm 2006, ông nghỉ hưu và bắt tay vào phát triển kinh tế. Với số vốn ban đầu 50 triệu đồng từ chương trình hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, ông Nhơn mua 1 ha đất để trồng keo. Sau một thời gian lao động sản xuất, nhận thấy việc trồng keo có một số bất cập như: Thời gian sinh trưởng, phát triển dài, xoay vòng vốn chậm… ông tập trung cải tạo đất, chuyển hướng sang trồng thử nghiệm cây ăn quả có múi là bưởi đỏ và bưởi Diễn. Đây là các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Nhờ chịu khó vừa làm, vừa học hỏi, nghiên cứu kiến thức, đến năm 2010, mô hình đã cho thu hoạch, thu về trên 200 triệu đồng. Kinh tế gia đình ông từng bước được cải thiện. Không dừng lại ở đó, nhận thức được nhu cầu của cuộc sống hiện đại là sử dụng nông sản, thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe ngày càng lớn, ông quyết định mua 500 con gà giống bản địa để chăn nuôi. Nhờ nắm bắt đúng nhu cầu của thị trường, sản phẩm gà bản địa được người tiêu dùng ưa chuộng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Có thời điểm nguồn cung trứng và gà thịt không đáp ứng đủ nhu cầu. Năm 2014, ông đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi thêm lợn.

Ông Bùi Văn Nhơn chia sẻ: "Sau khi được tham gia các lớp tập huấn quản lý trang trại, chuyển giao khoa học kỹ thuật mới cho người dân của Hội Nông dân và UBND xã tổ chức, tôi luôn ấp ủ khát vọng vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Sau khi bàn bạc với các thành viên trong gia đình và được sự quan tâm, động viên của Hội Nông dân huyện, xã, tôi tập trung phát triển kinh tế”.

Hiện nay, tổng diện tích trang trại của gia đình ông là 3,8 ha, chủ yếu chăn nuôi lợn, gà kết hợp trồng bưởi, trám đen, trám trắng. Lợi nhuận thu được hàng năm khoảng 800 triệu đồng. Mô hình tạo việc làm thường xuyên cho từ 10 - 15 lao động địa phương, với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/ người/tháng.

Bên cạnh việc tập trung phát triển kinh tế, ông Nhơn nhiệt tình tham gia các hoạt động tại địa phương. Ông tích cực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức, đổi mới cách làm, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cũng như kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi; đóng góp xây dựng Quỹ hỗ trợ nông dân nhằm tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi với số tiền 200 nghìn đồng/năm. Vừa qua, hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh "Vì một Việt Nam xanh”, phong trào trồng "Hàng cây nông dân” do Hội Nông dân các cấp phát động, ông Nhơn đã ủng hộ 1.000 cây keo giống trị giá trên 10 triệu đồng. Hàng năm tham gia giúp đỡ, hỗ trợ con giống, kỹ thuật chăn nuôi cho từ 5 - 8 hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hội viên chi hội trị giá trên 20 triệu đồng.

Với kết quả phát triển kinh tế và những đóng góp nổi bật trong nhiều năm qua, từ năm 2017 - 2021, gia đình ông Bùi Văn Nhơn được công nhận hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh.


Linh Nhật


Các tin khác


Đại uý Bùi Tiến Lâm - cán bộ mẫu mực làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Trải qua những vị trí công tác khác nhau trong nhiều năm qua, Đại uý Bùi Tiến Lâm, Bí thư chi bộ, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (TTXH), Công an huyện Tân Lạc đã có nhiều đóng góp giúp đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm. Bên cạnh đó, đồng chí cũng là cán bộ tiên phong, gương mẫu thực hiện tốt việc học tập và làm theo Bác Hồ với nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Những người “thầy thuốc” thầm lặng

(HBĐT) - Giám định BHYT được xác định là một trong những công tác quan trọng của ngành BHXH, thông qua việc giám định BHYT đảm bảo sự công bằng trong việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB), quyền lợi của bệnh nhân tham gia BHYT, đồng thời giúp cho việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT một cách minh bạch, hiệu quả… Và những người làm công tác giám định BHYT chính là những người "thầy thuốc” thầm lặng, vừa bảo vệ quyền lợi của người dân khi KCB bệnh BHYT, vừa đảm bảo quỹ BHYT an toàn.

Nguyễn Kiến Đức - đảng viên tiên phong theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc, trò chuyện với đồng chí Nguyễn Kiến Đức (SN 1985), Giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng 288 ở thị trấn Mai Châu (Mai Châu) là sự giản dị, khiêm tốn, luôn tất bật với công việc. Tuy nhiên, đảng viên Nguyễn Kiến Đức vẫn luôn trang bị cho bản thân nhận thức sâu sắc về vai trò quan trọng của tổ chức Đảng, trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Đồng chí Bùi Kim Thanh một lòng nhiệt huyết theo Đảng

(HBĐT) - 90 năm tuổi đời, 60 năm tuổi Đảng, đồng chí Bùi Kim Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh vẫn một lòng nhiệt huyết theo Đảng, là tấm gương mẫu mực về tinh thần nhiệt huyết, phấn đấu hoàn thành chức trách, nhiệm vụ, là niềm tự hào của bản thân, gia đình và xã hội.

Nguyễn Linh Na - tự hào người con đất Mường

(HBĐT) - Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Việt Nam đã thành công tốt đẹp, ngoài những gương mặt tiêu biểu là người con của tỉnh Hòa Bình đã thi đấu xuất sắc, góp sức giành huy chương về cho đoàn thể thao Việt Nam như: Đinh Thị Như Quỳnh (huy chương vàng - HCV), Lý Công Hoàng Anh (HCV), Đinh Văn Linh (huy chương bạc), Bùi Văn Nhất (huy chương bạc) còn có sự xuất hiện của một tài năng trẻ là Nguyễn Linh Na đã giành được HCV nội dung 7 môn phối hợp nữ. Đây không chỉ là một bất ngờ với người hâm mộ mà bản thân Linh Na cũng ngỡ ngàng.

Gương sáng xây dựng gia đình hạnh phúc

(HBĐT) - Cùng đồng chí Bùi Thị Xuyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Đoàn Kết (Yên Thủy), chúng tôi đến thăm gia đình chị Bùi Minh Nguyệt, xóm Mền Liên Kết, người phụ nữ đảm đang, năng động, nhiệt tình với công tác hội và là một trong những tấm gương điển hình về nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc của xã nói riêng và huyện Yên Thủy nói chung.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục