(HBĐT) -Từng vào sinh ra tử, đối diện với ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết, cùng nhau chiến đấu anh dũng trong các cuộc kháng chiến trường kỳ cứu quốc, trở về với cuộc sống thời bình, những cựu chiến binh (CCB) năm xưa tiếp tục phát huy phẩm chất truyền thống quý báu của "Người lính Cụ Hồ". Dù ở bất cứ cương vị, hoàn cảnh nào, tinh thần của người lính vẫn luôn sôi sục, nhiệt huyết, mong muốn đóng góp công sức xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.


Cán bộ, hội viên cựu chiến binh thăm quan mô hình kinh tế của gia đình ông Bùi Văn Sẹt (ngoài cùng bên phải), xóm Tôm Trên, xã Tân Lập (Lạc Sơn).

Sẻ chia nỗi đau cùng đồng đội

"Là một pháo thủ tham gia chiến đấu tại mặt trận phía Bắc Sài Gòn năm 1975 và mất 41% sức khoẻ do nhiễm chất độc da cam/dioxin. Mặc dù sức khoẻ giảm sút, trên cơ thể chằng chịt những vết thương chiến tranh, tuy nhiên tôi thấy mình thật may mắn vì còn sống bởi rất nhiều đồng đội đã nằm lại nơi chiến trường năm xưa…”, đó là tâm tư của ông Tạ Quang Biên,  Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh vào những ngày tháng 4 lịch sử. 

Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, năm 1972, ông Tạ Quang Biên nhận nhiệm vụ ở Bộ Tư lệnh pháo binh đóng quân tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Tháng 10/1973, ông được tăng cường, củng cố lực lượng cho Sư đoàn 312 với nhiệm vụ là pháo thủ số 1. Mùa xuân năm 1975, Sư đoàn 312 cùng các đơn vị tham gia những trận đánh quyết liệt tại mặt trận phía Bắc Sài Gòn với nhiệm vụ đánh chiếm sân bay Phú Lợi, tiến công Lai Khê và một số vị trí trọng yếu khác, góp sức cùng Quân đội Nhân dân Việt Nam giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Từ tháng 8/1976, ông Biên tham gia công tác tại Tổng Cục kỹ thuật và nghỉ hưu vào tháng 7/2010. Trở về địa phương sinh sống, ông được cấp uỷ, chính quyền các cấp tín nhiệm, bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP Hoà Bình.

Trên cương vị mới, ông Biên tiếp tục phát huy phẩm chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ”, hăng say, nhiệt tình trong hoạt động hội. Giai đoạn 2010 - 2020, với vai trò là người đứng đầu Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố, ông Biên chủ động tham mưu cấp uỷ, chính quyền các cấp thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách kịp thời đối với hội viên. Tăng cường công tác phối hợp với các ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức hoạt động thăm hỏi, chăm lo đời sống hội viên, đảm bảo an sinh xã hội… Cụ thể, đã xây dựng trên 100 căn nhà với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng; trao tặng 5.000 suất quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong các dịp lễ, Tết… Với những thành tích đó, tại Đại hội Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh lần  thứ III, nhiệm kỳ 2021 - 2026, ông Tạ Quang Biên được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội.

Tiên phong trong cuộc chiến chống "giặc nghèo”

"Nhiệt huyết, cần cù, chịu khó” là những ấn tượng khi tiếp xúc với ông Bùi Văn Sẹt, CCB xóm Tôm Trên, xã Tân Lập (Lạc Sơn). Đã gần 75 tuổi nhưng người lính cựu vẫn năng nổ, chăm lo cho kinh tế gia đình với trang trại VAC rộng hơn 1 ha. 

Ông Sẹt chia sẻ: "Lên đường nhập ngũ năm 1971 và trực tiếp tham gia chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Thời gian trong quân ngũ đã rèn luyện tôi ý chí sắt đá, dám xông pha, đương đầu với những khó khăn và sẵn sàng hy sinh để đổi lấy sự bình yên cho đất nước. Năm 1977, tôi xuất ngũ trở về sinh sống và làm việc tại địa phương. Thời điểm bấy giờ kinh tế khó khăn chung, thiếu thốn đủ thứ. Tuy nhiên với tâm niệm "mỗi người lính là một chiến sỹ trên mặt trận chống đói nghèo”, tôi luôn tìm tòi, học hỏi đủ thứ nghề, phát triển hiệu quả các mô hình kinh tế để nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương”. 

Bắt tay vào phát triển trang trại VAC từ năm 2011, đến nay, diện tích vườn của gia đình ông Sẹt được mở rộng quy mô gần 500 gốc cam Canh, lòng vàng, V2. Duy trì phát triển chăn nuôi tổng hợp với hệ thống chuồng trại kiên cố. Niên vụ 2021 - 2022, mô hình trồng cây có múi của gia đình ông xuất ra thị trường trên 4 tấn quả, giá bình quân dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/ kg, cao điểm lên đến 30.000 đồng/ kg. Lợi nhuận ước đạt trên 300 triệu đồng đã trừ chi phí. 

Đồng chí Bùi Hữu Ngạn, Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: "Phát huy phẩm chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ” trên các lĩnh vực: xây dựng Đảng, chính quyền, thi đua lao động sản xuất, phát triển KT-XH… những người lính cựu luôn sáng tạo, tiên phong trong các phong trào thi đua, cuộc vận động do T.Ư và địa phương phát động. Luôn thể hiện tình đồng chí, đồng đội, đoàn kết giúp nhau cùng phát triển, vững bước đi lên. Tiếp nối truyền thống hào hùng của dân tộc, lực lượng CCB tiếp tục phát huy trí tuệ, bản lĩnh, truyền lửa cho thế hệ trẻ, khẳng định là lực lượng tin cậy của Đảng, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh”.

 
Đức Anh

Các tin khác


Đại uý Bùi Tiến Lâm - cán bộ mẫu mực làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Trải qua những vị trí công tác khác nhau trong nhiều năm qua, Đại uý Bùi Tiến Lâm, Bí thư chi bộ, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (TTXH), Công an huyện Tân Lạc đã có nhiều đóng góp giúp đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm. Bên cạnh đó, đồng chí cũng là cán bộ tiên phong, gương mẫu thực hiện tốt việc học tập và làm theo Bác Hồ với nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Những người “thầy thuốc” thầm lặng

(HBĐT) - Giám định BHYT được xác định là một trong những công tác quan trọng của ngành BHXH, thông qua việc giám định BHYT đảm bảo sự công bằng trong việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB), quyền lợi của bệnh nhân tham gia BHYT, đồng thời giúp cho việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT một cách minh bạch, hiệu quả… Và những người làm công tác giám định BHYT chính là những người "thầy thuốc” thầm lặng, vừa bảo vệ quyền lợi của người dân khi KCB bệnh BHYT, vừa đảm bảo quỹ BHYT an toàn.

Nguyễn Kiến Đức - đảng viên tiên phong theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc, trò chuyện với đồng chí Nguyễn Kiến Đức (SN 1985), Giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng 288 ở thị trấn Mai Châu (Mai Châu) là sự giản dị, khiêm tốn, luôn tất bật với công việc. Tuy nhiên, đảng viên Nguyễn Kiến Đức vẫn luôn trang bị cho bản thân nhận thức sâu sắc về vai trò quan trọng của tổ chức Đảng, trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Đồng chí Bùi Kim Thanh một lòng nhiệt huyết theo Đảng

(HBĐT) - 90 năm tuổi đời, 60 năm tuổi Đảng, đồng chí Bùi Kim Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh vẫn một lòng nhiệt huyết theo Đảng, là tấm gương mẫu mực về tinh thần nhiệt huyết, phấn đấu hoàn thành chức trách, nhiệm vụ, là niềm tự hào của bản thân, gia đình và xã hội.

Nguyễn Linh Na - tự hào người con đất Mường

(HBĐT) - Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Việt Nam đã thành công tốt đẹp, ngoài những gương mặt tiêu biểu là người con của tỉnh Hòa Bình đã thi đấu xuất sắc, góp sức giành huy chương về cho đoàn thể thao Việt Nam như: Đinh Thị Như Quỳnh (huy chương vàng - HCV), Lý Công Hoàng Anh (HCV), Đinh Văn Linh (huy chương bạc), Bùi Văn Nhất (huy chương bạc) còn có sự xuất hiện của một tài năng trẻ là Nguyễn Linh Na đã giành được HCV nội dung 7 môn phối hợp nữ. Đây không chỉ là một bất ngờ với người hâm mộ mà bản thân Linh Na cũng ngỡ ngàng.

Gương sáng xây dựng gia đình hạnh phúc

(HBĐT) - Cùng đồng chí Bùi Thị Xuyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Đoàn Kết (Yên Thủy), chúng tôi đến thăm gia đình chị Bùi Minh Nguyệt, xóm Mền Liên Kết, người phụ nữ đảm đang, năng động, nhiệt tình với công tác hội và là một trong những tấm gương điển hình về nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc của xã nói riêng và huyện Yên Thủy nói chung.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục