(HBĐT) - Đến thăm mô hình nuôi bò vỗ béo của anh Phạm Hoàng Đa, sinh năm 1992 ở xóm Tân Vượng, xã Phú Lai (Yên Thuỷ), chúng tôi thực sự khâm phục tinh thần vượt khó của chàng Bí thư Chi đoàn trẻ tuổi. Với quyết tâm thoát nghèo từ chính đôi bàn tay, khối óc của mình, Phạm Hoàng Đa đã quyết tâm lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương. Sau khi tốt nghiệp trung cấp y năm 2014, anh không đi xin việc mà quyết chí ở lại quê nhà xây dựng gia đình và lập nghiệp. Tham gia sinh hoạt Chi đoàn xóm Tân Vượng và đến năm 2018, anh Đa được cấp ủy chính quyền địa phương và đoàn viên thanh niên trong xóm bầu giữ chức Bí thư Chi đoàn xóm từ đó đến nay.Anh Phạm Hoàng Đa, xóm Tân Vượng, xã Phú Lai, huyện Yên Thủy chăm sóc, vỗ béo cho đàn bò.

Phạm Hoàng Đa sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, ngay từ khi còn nhỏ, chàng thanh niên có vóc người nhỏ nhắn này đã không ngừng cố gắng vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sống. Nhận thấy điều kiện tự nhiên của xóm, với diện tích đất đất nông nghiệp của gia đình có đồng bãi tự nhiên rất thích hợp để phát triển chăn nuôi, anh quyết định lập nghiệp từ nuôi trâu, bò vỗ béo. Đa chia sẻ: "Lúc đầu, khi tôi mới mới bắt tay vào nghề nuôi trâu vỗ béo, do thiếu vốn, thiếu khoa học kỹ thuật, nên cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng được gia đình động viện, Ban Chấp hành Đoàn xã Phú Lai quan tâm, động viên, tôi có động lực để tiếp tục thực hiện mô hình. Ban đầu, tôi chỉ nuôi với số lượng ít và bán quay vòng, do vốn còn ít nên thu nhập cũng chẳng đáng là bao”.

Theo đó, năm 2018, Phạm Hoàng Đa mạnh dạn đăng ký vay vốn ngân hàng theo kênh của Đoàn Thanh niên với số tiền vay được là 400 triệu đồng để đầu tư con giống, xây dựng chuồng trại và phát triển diện tích cỏ chăn nuôi. Từ nguồn vốn vay đó, đến nay, anh đã gây dựng được cho mình một mô hình khá quy mô với việc nuôi luân chuyển từ 20 - 47 con trâu, bò thịt trong chuồng, có thời gian cao điểm nuôi nhốt gần 60 con và trên 1 ha cỏ voi để cung cấp thức ăn xanh cho đàn vật nuôi. Mỗi lứa mua về, anh cho vỗ béo từ 2 - 4 tháng và xuất bán khi trâu, bò đạt yêu cầu về trọng lượng, chất lượng. Trừ chi phí đầu tư ban đầu, mỗi con trâu, bò cho anh Đa thu lợi từ 4 - 5 triệu đồng.

"Không chỉ biết làm giàu cho gia đình, anh Đa còn tích cực giúp đỡ các đoàn viên, thanh niên trong  xóm, xã về kỹ thuật chăn nuôi, lựa chọn con giống, tìm kiếm thị trường, mua bán. Với phương thức này, không ít gia đình đoàn viên, thanh niên có thêm thu nhập giúp ổn định cuộc sống, dần thoát nghèo” - chị Bùi Thị Nguyệt, Bí thư Đoàn xã Phú Lai chia sẻ.

Nói về dự định của mình, Đa chia sẻ: Trong thời gian tới, tôi mong muốn Nhà nước sẽ có thêm những chính sách ưu đãi về vốn để tôi cũng như các đoàn viên, thanh niên có thể đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi. Bên cạnh đó, có thêm những lớp tập huấn hoặc chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp thanh niên nắm rõ cách phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc đàn trâu bò, để có thể từng bước làm giàu một cách hiệu quả nhất.

Với những nỗ lực, phấn đấu vươn lên vượt qua hoàn cảnh để thoát nghèo, Bí thư Chi đoàn xóm Tân Vượng Phạm Hoàng Đa là tấm gương sáng cho đoàn viên, thanh niên trong và ngoài xã học tập, làm theo, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống và đóng góp cho sự phát triển KT - XH trên địa bàn.

Xuân Thiên (Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy)

Các tin khác


Đại úy Công an xã Tử Nê trả lại tài sản cho người đánh rơi

(HBĐT) - Sáng 4/11, đại úy Hoàng Việt Hưng, cán bộ Công an xã Tử Nê, huyện Tân Lạc trên đường đi làm nhiệm vụ nhặt được 01 chiếc ví tại xóm 3, xã Tử Nê, bên trong có 01 căn cước công dân, 01 giấy phép lái xe mang tên Bùi Văn Phong, sinh năm 2002, trú tại xóm Đông, xã Thanh Hối và 659.000 đồng tiền mặt.

Ông Đinh Văn Phan - gương sáng phát triển kinh tế ở xã đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Sau nhiều năm làm ăn vất vả nhưng hiệu quả kinh tế không cao, xác định chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi là một trong những giải pháp hiệu quả để phát triển kinh tế hộ gia đình, năm 2019, ông Đinh Văn Phan, xóm Yên Thời, xã Hữu Lợi (Yên Thủy) mạnh dạn đầu tư chăn nuôi theo mô hình VAC.

Chị Khà Thị Nận vượt khó từ mô hình nuôi cá dầm xanh và trồng cây ăn quả

(HBĐT) - Thực hiện phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, trong những năm qua, Hội LHPN xã Vạn Mai (Mai Châu) đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia. Quá trình thực hiện xuất hiện nhiều gương phụ nữ vươn lên làm kinh tế giỏi, tiêu biểu là hội viên Khà Thị Nận ở xóm Củm với mô hình chăn nuôi cá dầm xanh kết hợp trồng cây ăn quả.

Ông Sùng A Chênh - người góp phần làm sáng bản, sáng làng

(HBĐT) - Nằm giữa bản Trà Đáy, xã Pà Cò (Mai Châu) là homestay Y Sao của gia đình ông Sùng A Chênh với 3 căn nhà cộng đồng theo kiến trúc của người Mông. Tuy không phải là người đầu tiên kinh doanh du lịch của xã nhưng homestay Y Sao thu hút khách bởi khi đến đây, du khách được ngắm đồng ruộng, đồi lúa nương, ở nhà người Mông, đi chợ đêm, thưởng thức ẩm thực của người Mông...

Tấm gương tự học của thủ khoa dân tộc Mường

(HBĐT) - Trong số 117 học sinh, sinh viên xuất sắc vừa được Hội Khuyến học tỉnh trao chứng nhận đạt danh hiệu "Học không bao giờ cùng”, có Bùi Thị Hồng Tuyết - cựu học sinh lớp 12B2, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh, tân sinh viên khoa Địa lý, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. 

Thiếu tá Xa Thanh Hải - cán bộ công an điển hình tiên tiến

(HBĐT) - Thiếu tá Xa Thanh Hải, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH), Công an huyện Đà Bắc được nhiều người biết đến là người chỉ huy tận tâm, tận tụy, trách nhiệm cao với công việc. Dù ở cương vị nào, đồng chí cũng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục