(HBĐT) - Đến thăm mô hình nuôi bò vỗ béo của anh Phạm Hoàng Đa, sinh năm 1992 ở xóm Tân Vượng, xã Phú Lai (Yên Thuỷ), chúng tôi thực sự khâm phục tinh thần vượt khó của chàng Bí thư Chi đoàn trẻ tuổi. Với quyết tâm thoát nghèo từ chính đôi bàn tay, khối óc của mình, Phạm Hoàng Đa đã quyết tâm lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương. Sau khi tốt nghiệp trung cấp y năm 2014, anh không đi xin việc mà quyết chí ở lại quê nhà xây dựng gia đình và lập nghiệp. Tham gia sinh hoạt Chi đoàn xóm Tân Vượng và đến năm 2018, anh Đa được cấp ủy chính quyền địa phương và đoàn viên thanh niên trong xóm bầu giữ chức Bí thư Chi đoàn xóm từ đó đến nay.Anh Phạm Hoàng Đa, xóm Tân Vượng, xã Phú Lai, huyện Yên Thủy chăm sóc, vỗ béo cho đàn bò.

Phạm Hoàng Đa sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, ngay từ khi còn nhỏ, chàng thanh niên có vóc người nhỏ nhắn này đã không ngừng cố gắng vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sống. Nhận thấy điều kiện tự nhiên của xóm, với diện tích đất đất nông nghiệp của gia đình có đồng bãi tự nhiên rất thích hợp để phát triển chăn nuôi, anh quyết định lập nghiệp từ nuôi trâu, bò vỗ béo. Đa chia sẻ: "Lúc đầu, khi tôi mới mới bắt tay vào nghề nuôi trâu vỗ béo, do thiếu vốn, thiếu khoa học kỹ thuật, nên cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng được gia đình động viện, Ban Chấp hành Đoàn xã Phú Lai quan tâm, động viên, tôi có động lực để tiếp tục thực hiện mô hình. Ban đầu, tôi chỉ nuôi với số lượng ít và bán quay vòng, do vốn còn ít nên thu nhập cũng chẳng đáng là bao”.

Theo đó, năm 2018, Phạm Hoàng Đa mạnh dạn đăng ký vay vốn ngân hàng theo kênh của Đoàn Thanh niên với số tiền vay được là 400 triệu đồng để đầu tư con giống, xây dựng chuồng trại và phát triển diện tích cỏ chăn nuôi. Từ nguồn vốn vay đó, đến nay, anh đã gây dựng được cho mình một mô hình khá quy mô với việc nuôi luân chuyển từ 20 - 47 con trâu, bò thịt trong chuồng, có thời gian cao điểm nuôi nhốt gần 60 con và trên 1 ha cỏ voi để cung cấp thức ăn xanh cho đàn vật nuôi. Mỗi lứa mua về, anh cho vỗ béo từ 2 - 4 tháng và xuất bán khi trâu, bò đạt yêu cầu về trọng lượng, chất lượng. Trừ chi phí đầu tư ban đầu, mỗi con trâu, bò cho anh Đa thu lợi từ 4 - 5 triệu đồng.

"Không chỉ biết làm giàu cho gia đình, anh Đa còn tích cực giúp đỡ các đoàn viên, thanh niên trong  xóm, xã về kỹ thuật chăn nuôi, lựa chọn con giống, tìm kiếm thị trường, mua bán. Với phương thức này, không ít gia đình đoàn viên, thanh niên có thêm thu nhập giúp ổn định cuộc sống, dần thoát nghèo” - chị Bùi Thị Nguyệt, Bí thư Đoàn xã Phú Lai chia sẻ.

Nói về dự định của mình, Đa chia sẻ: Trong thời gian tới, tôi mong muốn Nhà nước sẽ có thêm những chính sách ưu đãi về vốn để tôi cũng như các đoàn viên, thanh niên có thể đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi. Bên cạnh đó, có thêm những lớp tập huấn hoặc chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp thanh niên nắm rõ cách phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc đàn trâu bò, để có thể từng bước làm giàu một cách hiệu quả nhất.

Với những nỗ lực, phấn đấu vươn lên vượt qua hoàn cảnh để thoát nghèo, Bí thư Chi đoàn xóm Tân Vượng Phạm Hoàng Đa là tấm gương sáng cho đoàn viên, thanh niên trong và ngoài xã học tập, làm theo, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống và đóng góp cho sự phát triển KT - XH trên địa bàn.

Xuân Thiên (Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy)

Các tin khác


Đại uý Bùi Tiến Lâm - cán bộ mẫu mực làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Trải qua những vị trí công tác khác nhau trong nhiều năm qua, Đại uý Bùi Tiến Lâm, Bí thư chi bộ, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (TTXH), Công an huyện Tân Lạc đã có nhiều đóng góp giúp đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm. Bên cạnh đó, đồng chí cũng là cán bộ tiên phong, gương mẫu thực hiện tốt việc học tập và làm theo Bác Hồ với nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Những người “thầy thuốc” thầm lặng

(HBĐT) - Giám định BHYT được xác định là một trong những công tác quan trọng của ngành BHXH, thông qua việc giám định BHYT đảm bảo sự công bằng trong việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB), quyền lợi của bệnh nhân tham gia BHYT, đồng thời giúp cho việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT một cách minh bạch, hiệu quả… Và những người làm công tác giám định BHYT chính là những người "thầy thuốc” thầm lặng, vừa bảo vệ quyền lợi của người dân khi KCB bệnh BHYT, vừa đảm bảo quỹ BHYT an toàn.

Nguyễn Kiến Đức - đảng viên tiên phong theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc, trò chuyện với đồng chí Nguyễn Kiến Đức (SN 1985), Giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng 288 ở thị trấn Mai Châu (Mai Châu) là sự giản dị, khiêm tốn, luôn tất bật với công việc. Tuy nhiên, đảng viên Nguyễn Kiến Đức vẫn luôn trang bị cho bản thân nhận thức sâu sắc về vai trò quan trọng của tổ chức Đảng, trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Đồng chí Bùi Kim Thanh một lòng nhiệt huyết theo Đảng

(HBĐT) - 90 năm tuổi đời, 60 năm tuổi Đảng, đồng chí Bùi Kim Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh vẫn một lòng nhiệt huyết theo Đảng, là tấm gương mẫu mực về tinh thần nhiệt huyết, phấn đấu hoàn thành chức trách, nhiệm vụ, là niềm tự hào của bản thân, gia đình và xã hội.

Nguyễn Linh Na - tự hào người con đất Mường

(HBĐT) - Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Việt Nam đã thành công tốt đẹp, ngoài những gương mặt tiêu biểu là người con của tỉnh Hòa Bình đã thi đấu xuất sắc, góp sức giành huy chương về cho đoàn thể thao Việt Nam như: Đinh Thị Như Quỳnh (huy chương vàng - HCV), Lý Công Hoàng Anh (HCV), Đinh Văn Linh (huy chương bạc), Bùi Văn Nhất (huy chương bạc) còn có sự xuất hiện của một tài năng trẻ là Nguyễn Linh Na đã giành được HCV nội dung 7 môn phối hợp nữ. Đây không chỉ là một bất ngờ với người hâm mộ mà bản thân Linh Na cũng ngỡ ngàng.

Gương sáng xây dựng gia đình hạnh phúc

(HBĐT) - Cùng đồng chí Bùi Thị Xuyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Đoàn Kết (Yên Thủy), chúng tôi đến thăm gia đình chị Bùi Minh Nguyệt, xóm Mền Liên Kết, người phụ nữ đảm đang, năng động, nhiệt tình với công tác hội và là một trong những tấm gương điển hình về nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc của xã nói riêng và huyện Yên Thủy nói chung.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục