(HBĐT) - Sinh ra, lớn lên trong một gia đình nông dân, cha mất sớm, Đinh Đức Cường, xóm Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) sớm có ý thức, quyết tâm vươn lên trong cuộc sống. Với ý chí, nghị lực của bản thân, giờ đây chàng thanh niên 9X đã có việc làm ổn định, kinh tế phát triển, làm giàu trên chính quê hương.


Đinh Đức Cường, xóm Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) thành công với mô hình trồng bưởi Diễn.

Sinh năm 1994, trong gia đình có 3 anh chị em, là con thứ trong nhà, cha mất sớm. Sau khi học xong THPT năm 2011, thời điểm đó phong trào trồng bưởi Diễn trên đất Đại Đồng bắt đầu phát triển, Cường cũng trồng thử nghiệm vườn bưởi Diễn đầu tiên. Khi ấy bưởi chưa cho thu hoạch nên Cường quyết định sang Lào làm ăn để tích lũy vốn. 

Đầu năm 2012, Cường trồng khoảng 240 gốc bưởi. Sau 2 năm đi làm ăn, năm 2016, Cường trở về quê, vườn bưởi bắt đầu cho thu hoạch. Với quyết tâm làm giàu trên quê hương. Cường dồn hết công sức cho việc chăm sóc vườn và mở rộng diện tích. Đinh Đức Cường chia sẻ: "Khi mới làm, do kinh nghiệm chăm sóc cây trồng hạn chế, chưa biết tỉa cây, tạo tán, chế độ chăm sóc cho cây dẫn đến sản lượng bưởi chưa cao". Để khắc phục những khó khăn, Cường không ngừng tìm tòi, học hỏi, đi theo các bác, các chú trong xóm cũng như trong HTX nông nghiệp Đại Đồng, đồng thời lên mạng internet để tìm hiểu kinh nghiệm. 

Người có công cây trồng không phụ, sau những ngày tháng gian nan, vất vả, với ý chí vượt khó vươn lên, giờ đây Đinh Đức Cường đã có 1.000 gốc bưởi Diễn, với diện tích khoảng hơn 2 ha. Trong đó có 0,6 ha bưởi Diễn đạt tiêu chuẩn VietGAP. Hàng năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng đã trừ chi phí. Đồng thời tạo việc làm cho 3 - 4 lao động thời vụ. Thời gian lao động khoảng từ tháng 10 - tháng 1 hàng năm, mức lương từ 200 - 300 nghìn đồng/ngày.

"Trước khi trồng bưởi gia đình tôi cũng như người dân xóm Đại Đồng chủ yếu canh tác bằng cây sắn, mía. Khi chuyển đổi sang cây bưởi hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn rất nhiều. Bình quân mỗi năm, gia đình thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng” - Đinh Đức Cường chia sẻ thêm. 

Không chỉ chú tâm làm kinh tế, năm 2016, sau khi về quê lập nghiệp, Cường tham gia hoạt động Đoàn của xóm, được bầu làm bí thư chi đoàn. Năm 2017, anh tham gia chính quyền xóm, giữ chức phó xóm Đại Đồng, kiêm công an viên. Trên cương vị nào anh cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp ghi nhận và khen thưởng, như Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy tặng giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ làm kinh tế giỏi năm 2020; Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương, Ban Thường vụ Huyện Đoàn tặng giấy khen… Đồng chí Lê Xuân Phương, Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương cho biết: "Đinh Đức Cường là thanh niên trẻ, có nghị lực, tâm huyết với nghề trồng bưởi. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, Cường luôn tích cực tham gia công tác xã hội, có nhiều đóng góp cho xóm, xã, là tấm gương sáng cho tuổi trẻ trong xã học tập”.

Với những thành quả từ ý chí, nghị lực của bản thân, Đinh Đức Cường - chàng thanh niên 9X năng động, mạnh mẽ xứng đáng là tấm gương sáng cho thanh niên trong và ngoài xã học tập, noi theo.

Xuân Thiên (Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy)

Các tin khác


Đại uý Bùi Tiến Lâm - cán bộ mẫu mực làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Trải qua những vị trí công tác khác nhau trong nhiều năm qua, Đại uý Bùi Tiến Lâm, Bí thư chi bộ, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (TTXH), Công an huyện Tân Lạc đã có nhiều đóng góp giúp đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm. Bên cạnh đó, đồng chí cũng là cán bộ tiên phong, gương mẫu thực hiện tốt việc học tập và làm theo Bác Hồ với nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Những người “thầy thuốc” thầm lặng

(HBĐT) - Giám định BHYT được xác định là một trong những công tác quan trọng của ngành BHXH, thông qua việc giám định BHYT đảm bảo sự công bằng trong việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB), quyền lợi của bệnh nhân tham gia BHYT, đồng thời giúp cho việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT một cách minh bạch, hiệu quả… Và những người làm công tác giám định BHYT chính là những người "thầy thuốc” thầm lặng, vừa bảo vệ quyền lợi của người dân khi KCB bệnh BHYT, vừa đảm bảo quỹ BHYT an toàn.

Nguyễn Kiến Đức - đảng viên tiên phong theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc, trò chuyện với đồng chí Nguyễn Kiến Đức (SN 1985), Giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng 288 ở thị trấn Mai Châu (Mai Châu) là sự giản dị, khiêm tốn, luôn tất bật với công việc. Tuy nhiên, đảng viên Nguyễn Kiến Đức vẫn luôn trang bị cho bản thân nhận thức sâu sắc về vai trò quan trọng của tổ chức Đảng, trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Đồng chí Bùi Kim Thanh một lòng nhiệt huyết theo Đảng

(HBĐT) - 90 năm tuổi đời, 60 năm tuổi Đảng, đồng chí Bùi Kim Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh vẫn một lòng nhiệt huyết theo Đảng, là tấm gương mẫu mực về tinh thần nhiệt huyết, phấn đấu hoàn thành chức trách, nhiệm vụ, là niềm tự hào của bản thân, gia đình và xã hội.

Nguyễn Linh Na - tự hào người con đất Mường

(HBĐT) - Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Việt Nam đã thành công tốt đẹp, ngoài những gương mặt tiêu biểu là người con của tỉnh Hòa Bình đã thi đấu xuất sắc, góp sức giành huy chương về cho đoàn thể thao Việt Nam như: Đinh Thị Như Quỳnh (huy chương vàng - HCV), Lý Công Hoàng Anh (HCV), Đinh Văn Linh (huy chương bạc), Bùi Văn Nhất (huy chương bạc) còn có sự xuất hiện của một tài năng trẻ là Nguyễn Linh Na đã giành được HCV nội dung 7 môn phối hợp nữ. Đây không chỉ là một bất ngờ với người hâm mộ mà bản thân Linh Na cũng ngỡ ngàng.

Gương sáng xây dựng gia đình hạnh phúc

(HBĐT) - Cùng đồng chí Bùi Thị Xuyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Đoàn Kết (Yên Thủy), chúng tôi đến thăm gia đình chị Bùi Minh Nguyệt, xóm Mền Liên Kết, người phụ nữ đảm đang, năng động, nhiệt tình với công tác hội và là một trong những tấm gương điển hình về nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc của xã nói riêng và huyện Yên Thủy nói chung.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục