(HBĐT) - Qua hàng chục km đường đèo núi quanh co, độc đạo, đầu còn chưa hết váng vất cơn say sau cả tiếng đồng hồ ngồi trên xe, nhưng vừa rời khỏi xe, Đại úy Nguyễn Thị Thảo, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ (HPN) khối Xây dựng lực lượng (Công an tỉnh) đã ôm chặt cô bé Xa Thị Khánh Thi vào lòng...


Cán bộ, hội viên Hội phụ nữ Công an tỉnh tặng quà, nhận hỗ trợ, đỡ đầu cháu Xa Thị Khánh Thi ở xã Giáp Đắt (Đà Bắc).

Mồ côi cả cha mẹ, Khánh Thi (SN 2017) ở với ông bà ngoại tại xóm Đắt I, xã Giáp Đắt (Đà Bắc). Hoàn cảnh gia đình khó khăn, năm nay, Khánh Thi chuẩn bị bước vào lớp 1, nỗi lo quần áo, sách vở lại đè nặng lên đôi vai người già... Nỗi lo ấy tưởng chừng sẽ đeo đẳng mãi trên đôi vai ông bà ngoại của cô bé, nhưng niềm vui đã đến với gia đình. Khi biết được hoàn cảnh khó khăn của cô bé, HPN Công an tỉnh đã đứng ra nhận đỡ đầu, giúp đỡ Khánh Thi. 

Cũng như Xa Thị Khánh Thi, cháu Lường Thúy Vân (SN 2011) ở xóm Bò Liêm, xã Đồng Tân (Mai Châu) mồ côi mẹ sau khi lọt lòng không lâu. Bố của Thúy Vân cũng qua đời sau cơn bạo bệnh. Không còn ai, cô bé được bác của mẹ nhận về nuôi dưỡng. Do là hộ có hoàn cảnh khó khăn nên việc nuôi dưỡng đứa cháu mồ côi cũng phần nào ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình. Biết được hoàn cảnh khó khăn của Thúy Vân, HPN Công an tỉnh đã nhận đỡ đầu, chăm sóc, hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần để cô bé được đến trường với ước mơ con chữ.

Trò chuyện với chúng tôi, Đại úy Đặng Thị Hoa, Phó Chủ tịch HPN Công an tỉnh cho biết: Thực hiện chương trình "Mẹ đỡ đầu” do T.Ư Hội LHPN Việt Nam phát động, HPN Công an tỉnh đã báo cáo và đề xuất Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh cho chủ trương triển khai thực hiện. Được sự nhất trí của Đảng ủy, Ban Giám đốc, Hội đã ban hành kế hoạch triển khai chương trình "Mẹ đỡ đầu” đến các HPN cơ sở. Đồng thời, phối hợp HPN các huyện, thành phố rà soát, lập danh sách trẻ em mồ côi trên địa bàn toàn tỉnh. Kết quả rà soát, trên địa bàn tỉnh không có trẻ em mồ côi do tác động của dịch Covid-19. Tuy nhiên, toàn tỉnh có 214 trẻ em rơi vào hoàn cảnh mồ côi, mất đi sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc của cha, mẹ, người thân. Trong đó, trong lực lượng công an có 3 cháu mồ côi cha hoàn cảnh khó khăn, 2 cháu là con liệt sỹ Công an nhân dân; có 109 cháu từ 1 - 12 tuổi, 107 cháu từ 13 - 18 tuổi. Đáng nói, trong hơn 200 cháu mồ côi cha, mẹ hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ mới có 41 cháu được các trung tâm, tổ chức xã hội hỗ trợ, nuôi dưỡng, còn lại chưa được hỗ trợ, nuôi dưỡng hoặc đang ở với người thân, họ hàng trong gia đình, nhưng đa phần hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện hộ nghèo. "Chúng tôi đều là những người mẹ nên khi gặp những hoàn cảnh trẻ em mồ côi, cuộc sống khó khăn, không được sự quan tâm, chăm sóc nuôi dưỡng đầy đủ, điều kiện sống thiệt thòi thực sự thương tâm. Đó chính là động lực để thôi thúc mỗi chúng tôi tích cực tham gia chương trình "Mẹ đỡ đầu” để cùng chung tay giúp đỡ, hỗ trợ các cháu” - Đại úy Nguyễn Thị Thảo, Phó Chủ tịch HPN khối Xây dựng lực lượng chia sẻ. 

Với ý nghĩa đó, HPN Công an tỉnh đã lập danh sách, nhận đỡ đầu, chăm sóc 13 cháu là trẻ mồ côi hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó có 2 cháu là con liệt sỹ Công an nhân dân, mỗi cháu được hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng. Ngoài ra, trước khi vào năm học mới, các cháu được hỗ trợ thêm quần áo, sách vở, đồ dùng học tập. Toàn bộ kinh phí do hội viên trong toàn lực lượng đóng góp bằng việc trích một phần lương, thu nhập. Ngoài ra, Ban Chấp hành HPN Công an tỉnh còn vận động quyên góp từ các cơ quan, đơn vị, cá nhân có lòng hảo tâm. Ủng hộ chương trình, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đã hỗ trợ 50 triệu đồng. 

"Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ trên trận tuyến chiến đấu với các loại tội phạm, tham gia thực hiện tốt các phần việc, phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc” hiệu quả, thì việc tham gia chương trình "Mẹ đỡ đầu” của những "bông hồng thép” đã góp phần lan tỏa những hành động đẹp, tinh thần nhân ái, lan tỏa tình yêu thương không chỉ trong lực lượng Công an Hòa Bình mà với cả cộng đồng xã hội, với tinh thần chiến sỹ Công an mỗi ngày làm một việc tốt vì Nhân dân” - Đại úy Đặng Thị Hoa, Phó Chủ tịch HPN Công an tỉnh chia sẻ.

 
Mạnh Hùng


Các tin khác


Những người “thầy thuốc” thầm lặng

(HBĐT) - Giám định BHYT được xác định là một trong những công tác quan trọng của ngành BHXH, thông qua việc giám định BHYT đảm bảo sự công bằng trong việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB), quyền lợi của bệnh nhân tham gia BHYT, đồng thời giúp cho việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT một cách minh bạch, hiệu quả… Và những người làm công tác giám định BHYT chính là những người "thầy thuốc” thầm lặng, vừa bảo vệ quyền lợi của người dân khi KCB bệnh BHYT, vừa đảm bảo quỹ BHYT an toàn.

Nguyễn Kiến Đức - đảng viên tiên phong theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc, trò chuyện với đồng chí Nguyễn Kiến Đức (SN 1985), Giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng 288 ở thị trấn Mai Châu (Mai Châu) là sự giản dị, khiêm tốn, luôn tất bật với công việc. Tuy nhiên, đảng viên Nguyễn Kiến Đức vẫn luôn trang bị cho bản thân nhận thức sâu sắc về vai trò quan trọng của tổ chức Đảng, trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Đồng chí Bùi Kim Thanh một lòng nhiệt huyết theo Đảng

(HBĐT) - 90 năm tuổi đời, 60 năm tuổi Đảng, đồng chí Bùi Kim Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh vẫn một lòng nhiệt huyết theo Đảng, là tấm gương mẫu mực về tinh thần nhiệt huyết, phấn đấu hoàn thành chức trách, nhiệm vụ, là niềm tự hào của bản thân, gia đình và xã hội.

Nguyễn Linh Na - tự hào người con đất Mường

(HBĐT) - Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Việt Nam đã thành công tốt đẹp, ngoài những gương mặt tiêu biểu là người con của tỉnh Hòa Bình đã thi đấu xuất sắc, góp sức giành huy chương về cho đoàn thể thao Việt Nam như: Đinh Thị Như Quỳnh (huy chương vàng - HCV), Lý Công Hoàng Anh (HCV), Đinh Văn Linh (huy chương bạc), Bùi Văn Nhất (huy chương bạc) còn có sự xuất hiện của một tài năng trẻ là Nguyễn Linh Na đã giành được HCV nội dung 7 môn phối hợp nữ. Đây không chỉ là một bất ngờ với người hâm mộ mà bản thân Linh Na cũng ngỡ ngàng.

Gương sáng xây dựng gia đình hạnh phúc

(HBĐT) - Cùng đồng chí Bùi Thị Xuyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Đoàn Kết (Yên Thủy), chúng tôi đến thăm gia đình chị Bùi Minh Nguyệt, xóm Mền Liên Kết, người phụ nữ đảm đang, năng động, nhiệt tình với công tác hội và là một trong những tấm gương điển hình về nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc của xã nói riêng và huyện Yên Thủy nói chung.

Trưởng Công an xã bám cơ sở xây dựng thế trận lòng dân

(HBĐT) - Là điển hình Trưởng Công an cấp xã của tỉnh tham dự hội nghị biểu dương Trưởng Công an xã tiêu biểu toàn quốc do Bộ Công an tổ chức trong thời gian tới, Thiếu tá Bùi Thanh Quang là cán bộ năng động, nhiệt huyết. Mới nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) chưa lâu, anh đã làm chuyển biến rõ nét tình hình ANTT trên địa bàn. Từ một địa phương được đánh giá khá phức tạp, Lạc Thịnh trở thành miền quê hiền hòa và thanh bình, người dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục