(HBĐT) - Từng được nhiều lần tiếp xúc với Thiếu tá Nguyễn Thi Hào, Phó Tham mưu trưởng Ban CHQS TP Hòa Bình, đồng chí là người nghiêm túc, trách nhiệm trong công việc, thân thiện, gần gũi, đoàn kết với đồng đội. Trong từng câu chuyện chúng tôi trao đổi toát lên hình ảnh một cán bộ mẫu mực theo gương Bác Hồ trong cả lối sống.


Thiếu tá Nguyễn Thi Hào (người đứng), Phó Bí thư chi bộ Tham mưu, Phó Tham mưu trưởng Ban CHQS TP Hòa Bình chỉ đạo xây dựng hệ thống văn kiện sẵn sàng chiến đấu của đơn vị.

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Thiếu tá Nguyễn Thi Hào luôn chấp hành, thực hiện nghiêm kỷ luật quân đội. Là người giản dị, khiêm tốn, kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, lối sống thực dụng, nói không đi đôi với làm. Luôn giữ gìn tư cách, phẩm chất đạo đức cách mạng và phát huy tính tiền phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên.

Trên cương vị là Phó Bí thư chi bộ Tham mưu, đồng chí cùng với chi uỷ chi bộ lãnh đạo xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, lấy xây dựng chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu. Theo đó, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, đề cao tự phê bình và phê bình. Hoàn thành 100% chương trình giáo dục chính trị cho các đối tượng theo quy định; 100% cán bộ, đảng viên trong chi bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, không có trường hợp nào vi phạm kỷ luật phải xử lý. Hai năm liền 2020 - 2021, chi bộ Tham mưu được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong công tác chuyên môn, đồng chí đã tham mưu tốt cho thủ trưởng đơn vị thực hiện các chỉ lệnh, mệnh lệnh, kế hoạch. Trực tiếp tham mưu xây dựng hệ thống văn kiện sẵn sàng chiến đấu bảo đảm đúng nội dung, thời gian phù hợp với tình hình, nhiệm vụ của đơn vị. Tham gia xây dựng, tổ chức luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, diễn tập chỉ huy cơ quan một bên một cấp trên bản đồ và ngoài thực địa. Thường xuyên tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Tham mưu tổ chức tập huấn cán bộ quân sự cơ sở hàng năm cho trên 1.000 lượt cán bộ các cấp. Tổ chức huấn luyện cho các lực lượng đúng kế hoạch, nội dung và thời gian. Trong đó, huấn luyện dân quân tự vệ cho 100% đơn vị, kết quả chung đạt khá, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Tham mưu cho Hội đồng Giáo dục QP&AN thành phố chỉ đạo Hội đồng Giáo dục QP&AN các phường, xã rà soát, tổ chức mở 6 lớp bồi dưỡng kiến thức QP&AN cho đối tượng 4 với 340 lượt đồng chí, cử 15 đồng chí đi bồi dưỡng đối tượng 3 do tỉnh tổ chức.

Trong quá trình công tác, đồng chí cũng có những sáng kiến hiệu quả áp dụng trong thực tiễn. Thiếu tá Nguyễn Thi Hào chia sẻ: "Thực tế cho thấy việc tháo và lắp đạn còn hạn chế, đặc biệt đối với các bài bắn ban đêm, số lượng đạn nhiều, việc tháo lắp tốn thời gian và có thể dẫn tới thất thoát đạn, tình trạng đạn không lên nòng, hóc đạn, hóc vỏ đạn… Từ đó, tôi đã đề xuất với Đảng uỷ, chỉ huy đơn vị cho phép thực hiện sáng kiến "Thiết bị tháo, lắp đạn súng tiểu liên AK”. Nguyên lý hoạt động là sử dụng khuôn sẵn, sắp xếp hộp tiếp đạn và các viên đạn vào khuôn, dùng một thanh gỗ đẩy các viên đạn vào trong hộp tiếp đạn. Khi tháo đạn, sử dụng phần gờ có sẵn trên khuôn đẩy các viên đạn ra”. Sau thời gian sử dụng, sáng kiến được cấp trên đánh giá là có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ, dễ sử dụng, dễ sửa chữa, khắc phục, giá thành rẻ. Đặc biệt là giảm được 50% thời gian tháo lắp, góp phần nâng cao chất lượng kiểm tra bắn đạn thật, tránh các hiện tượng hỏng hóc xảy ra trong quá trình bắn.

Với lối sống, làm việc trách nhiệm, mẫu mực theo gương Bác Hồ, Thiếu tá Nguyễn Thi Hào luôn được đồng đội quý mến, cấp uỷ, chỉ huy cấp trên đánh giá cao, tin tưởng giao phó nhiều nhiệm vụ quan trọng.


Thanh Sơn


Các tin khác


Hội viên nông dân làm giàu từ nuôi lợn rừng

(HBĐT) - Bằng sự chăm chỉ, cần cù cùng với ý chí vươn lên thoát nghèo, anh Bùi Văn Bình ở xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) đã phát triển thành công mô hình chăn nuôi lợn rừng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Từ đó không chỉ cải thiện đời sống gia đình mà còn giúp đỡ, hỗ trợ cho bà con trong xã cùng phát triển kinh tế.

"Người lính chiến" chọn đi về phía gian nan

(HBĐT) - Dù còn trẻ nhưng ở Đại úy Vũ Thành Trung, Đội trưởng Đội hướng dẫn và điều tra, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy luôn có sự điềm tĩnh, từng trải của người chỉ huy dày dạn trận mạc. Đó cũng là cách người đội trưởng này sát cánh cùng đồng đội lập nhiều chiến công xuất sắc...

Khởi nghiệp với hợp tác xã trồng gai xanh

(HBĐT) - Nhiều năm gắn bó với cây lúa, ngô, khoai… nhưng không đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với sự chịu khó tìm tòi, học hỏi và nhận thấy tiềm năng phát triển của cây gai xanh, anh Quách Phiến ở xã Quyết Thắng (Lạc Sơn) đã quyết tâm thành lập hợp tác xã (HTX), phát triển trồng cây gai xanh, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân trong vùng.

Nữ dân quân “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(HBĐT) - Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Yên Thủy, vai trò của phụ nữ tham gia lực lượng vũ trang địa phương ngày càng được phát huy. Đã có nhiều nữ chiến sỹ dân quân nêu gương tự học, tự rèn luyện, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt công việc chuyên môn, vừa đảm đang vai trò phụ nữ trong gia đình. Tiêu biểu trong số đó là đồng chí Bùi Thị Thêm, nữ dân quân xã Lạc Lương.

Thanh niên 9X quyết tâm lập nghiệp trên mảnh đất quê hương

(HBĐT) - Tiên phong trồng chuối nuôi cấy mô trên quy mô lớn, chàng thanh niên Trần Trung Đức, xã Liên Sơn (Lương Sơn) đã có diện tích nguyên liệu chuối ổn định cùng xưởng sơ chế, giấm chuối bằng công nghệ hiện đại. Mô hình HTX trồng và sản xuất chuối theo tiêu chuẩn VietGAP quy mô lớn của anh Đức đã mang đến nguồn thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn huyện.

Nữ Chủ tịch Công đoàn trách nhiệm, tận tụy với người lao động

(HBĐT) - Hưởng ứng Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, chị Vũ Thị Sâm, Chủ tịch Công đoàn kiêm Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH GGS Việt Nam (khu công nghiệp bờ trái sông Đà - TP Hòa Bình) đã có những đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp (DN) FDI. Qua đó góp phần đảm bảo chế độ, chính sách cho trên 700 công nhân lao động (CNLĐ), thúc đẩy phát triển DN bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục