(HBĐT) - Từng được nhiều lần tiếp xúc với Thiếu tá Nguyễn Thi Hào, Phó Tham mưu trưởng Ban CHQS TP Hòa Bình, đồng chí là người nghiêm túc, trách nhiệm trong công việc, thân thiện, gần gũi, đoàn kết với đồng đội. Trong từng câu chuyện chúng tôi trao đổi toát lên hình ảnh một cán bộ mẫu mực theo gương Bác Hồ trong cả lối sống.


Thiếu tá Nguyễn Thi Hào (người đứng), Phó Bí thư chi bộ Tham mưu, Phó Tham mưu trưởng Ban CHQS TP Hòa Bình chỉ đạo xây dựng hệ thống văn kiện sẵn sàng chiến đấu của đơn vị.

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Thiếu tá Nguyễn Thi Hào luôn chấp hành, thực hiện nghiêm kỷ luật quân đội. Là người giản dị, khiêm tốn, kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, lối sống thực dụng, nói không đi đôi với làm. Luôn giữ gìn tư cách, phẩm chất đạo đức cách mạng và phát huy tính tiền phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên.

Trên cương vị là Phó Bí thư chi bộ Tham mưu, đồng chí cùng với chi uỷ chi bộ lãnh đạo xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, lấy xây dựng chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu. Theo đó, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, đề cao tự phê bình và phê bình. Hoàn thành 100% chương trình giáo dục chính trị cho các đối tượng theo quy định; 100% cán bộ, đảng viên trong chi bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, không có trường hợp nào vi phạm kỷ luật phải xử lý. Hai năm liền 2020 - 2021, chi bộ Tham mưu được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong công tác chuyên môn, đồng chí đã tham mưu tốt cho thủ trưởng đơn vị thực hiện các chỉ lệnh, mệnh lệnh, kế hoạch. Trực tiếp tham mưu xây dựng hệ thống văn kiện sẵn sàng chiến đấu bảo đảm đúng nội dung, thời gian phù hợp với tình hình, nhiệm vụ của đơn vị. Tham gia xây dựng, tổ chức luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, diễn tập chỉ huy cơ quan một bên một cấp trên bản đồ và ngoài thực địa. Thường xuyên tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Tham mưu tổ chức tập huấn cán bộ quân sự cơ sở hàng năm cho trên 1.000 lượt cán bộ các cấp. Tổ chức huấn luyện cho các lực lượng đúng kế hoạch, nội dung và thời gian. Trong đó, huấn luyện dân quân tự vệ cho 100% đơn vị, kết quả chung đạt khá, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Tham mưu cho Hội đồng Giáo dục QP&AN thành phố chỉ đạo Hội đồng Giáo dục QP&AN các phường, xã rà soát, tổ chức mở 6 lớp bồi dưỡng kiến thức QP&AN cho đối tượng 4 với 340 lượt đồng chí, cử 15 đồng chí đi bồi dưỡng đối tượng 3 do tỉnh tổ chức.

Trong quá trình công tác, đồng chí cũng có những sáng kiến hiệu quả áp dụng trong thực tiễn. Thiếu tá Nguyễn Thi Hào chia sẻ: "Thực tế cho thấy việc tháo và lắp đạn còn hạn chế, đặc biệt đối với các bài bắn ban đêm, số lượng đạn nhiều, việc tháo lắp tốn thời gian và có thể dẫn tới thất thoát đạn, tình trạng đạn không lên nòng, hóc đạn, hóc vỏ đạn… Từ đó, tôi đã đề xuất với Đảng uỷ, chỉ huy đơn vị cho phép thực hiện sáng kiến "Thiết bị tháo, lắp đạn súng tiểu liên AK”. Nguyên lý hoạt động là sử dụng khuôn sẵn, sắp xếp hộp tiếp đạn và các viên đạn vào khuôn, dùng một thanh gỗ đẩy các viên đạn vào trong hộp tiếp đạn. Khi tháo đạn, sử dụng phần gờ có sẵn trên khuôn đẩy các viên đạn ra”. Sau thời gian sử dụng, sáng kiến được cấp trên đánh giá là có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ, dễ sử dụng, dễ sửa chữa, khắc phục, giá thành rẻ. Đặc biệt là giảm được 50% thời gian tháo lắp, góp phần nâng cao chất lượng kiểm tra bắn đạn thật, tránh các hiện tượng hỏng hóc xảy ra trong quá trình bắn.

Với lối sống, làm việc trách nhiệm, mẫu mực theo gương Bác Hồ, Thiếu tá Nguyễn Thi Hào luôn được đồng đội quý mến, cấp uỷ, chỉ huy cấp trên đánh giá cao, tin tưởng giao phó nhiều nhiệm vụ quan trọng.


Thanh Sơn


Các tin khác


Làm giàu từ trồng cây ăn quả có múi

(HBĐT) - Với 11 ha cây ăn quả có múi được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP của gia đình ông Lê Chí Sơn, xóm Tân Phú, xã Phong Phú (Tân Lạc), mỗi năm trừ chi phí vườn cây mang lại thu nhập khoảng 1,7 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động và là tấm gương sáng trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương.

Lưu giữ nét đẹp văn hóa Mường

(HBĐT) - Hôm tôi đến Bảo tàng di sản văn hóa Mường tại tổ 6, phường Thái Bình (TP Hòa Bình), thật vui được cùng biên tập viên Mai Trang, Đài Truyền hình Việt Nam phỏng vấn ông Bùi Thanh Bình, Giám đốc Bảo tàng di sản văn hóa Mường.

Lê Va - người trao trọn tình yêu cho mảnh đất Hòa Bình

(HBĐT) - 45 năm gắn bó với mảnh đất Hòa Bình, ông đã dành cho nơi đây một tình yêu trọn vẹn, sâu sắc. Tình yêu đó dẫn dắt ông đi qua muôn nẻo đường, tìm hiểu những mảnh đời, những câu chuyện, những lớp lang văn hóa hiển hiện trong cuộc sống… Để rồi, ông sáng tác không biết mệt mỏi những áng văn, bài thơ, bài báo, thậm chí, ông còn đi sâu nghiên cứu về lịch sử Hòa Bình thời kỳ trung đại và cho ra đời những cuốn sách được đánh giá cao về chuyên môn. Ông là nhà văn, nhà thơ Lê Va, Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình.

Tích cực học tập để đổi mới sáng tạo

(HBĐT) - Chúng tôi gặp Thượng úy Đào Ngọc Hồng, cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh khi chị vừa trở về từ khóa đào tạo thạc sỹ Học viện An ninh nhân dân. Với thái độ cầu thị, ham học hỏi, Thượng úy Hồng cho rằng, để nắm chắc nghiệp vụ, vận dụng sáng tạo vào quá trình công tác đòi hỏi mỗi cán bộ phải tự học, tự rèn, tự tu dưỡng nâng cao phẩm chất, năng lực công tác. Có như vậy, mỗi cán bộ mới đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nữ chiến sỹ quân y giỏi việc nước, đảm việc nhà

(HBĐT) - Làm lính đã vất vả, nhưng khi "phái yếu” làm chiến sỹ thì vất vả hơn gấp bội phần. Ấy vậy mà vượt qua mọi khó khăn, Thiếu tá Bùi Thị Du, nữ chiến sỹ quân y Ban CHQS huyện Tân Lạc luôn tiên phong nhận và hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ quan trọng, được cấp trên đánh giá cao.

Nuôi giun quế gắn với sản xuất nông nghiệp hữu cơ và bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Không chỉ xác định nuôi giun quế để phát triển kinh tế gia đình, cô gái trẻ Thanh Thủy xác định nuôi giun quế gắn với sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững và bảo vệ môi trường (BVMT).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục