(HBĐT) - Sinh ra, lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cậu học trò Nguyễn Văn Mạnh, học sinh lớp 12A2, trường THPT Kim Bôi (Kim Bôi) sớm rèn cho mình tinh thần tự lập và ý chí quyết tâm cao. Với thành tích 12 năm đạt học sinh giỏi, năm học 2021 - 2022 đạt giải nhất thi học sinh giỏi môn Vật lý cấp tỉnh, em được biết đến là người "thắp lửa” phong trào học sinh nghèo vượt khó ở cả nơi sinh sống và mái trường em học tập.


Em Nguyễn Văn Mạnh (bên trái), học sinh lớp 12A2, trường THPT Kim Bôi cùng bạn tìm lời giải cho bài toán khó.  

Những ngày này, trong căn nhà chật chội, oi nóng tại khu Lục Đồi, thị trấn Bo (Kim Bôi), Mạnh đang ra sức ôn luyện để đạt được kết quả tốt nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 để chinh phục ước mơ trở thành sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Hiền lành, ngoan ngoãn, không nói nhiều về mình, nhưng qua cô giáo Nguyễn Thị Mai, chủ nhiệm lớp 12A2, trường THPT Kim Bôi được biết, Mạnh là học sinh ngoan, luôn vươn lên trong học tập. Sinh ra trong gia đình hoàn cảnh khó khăn, học đến lớp 12 vẫn chưa có điện thoại để sử dụng, quần áo, sách vở học tập luôn trong tình trạng thiếu thốn, đơn giản nhưng Mạnh không hề tự ti. Ngược lại, em sống vui vẻ, hòa đồng với các bạn cùng lớp, cùng trường. Trên lớp em chăm chú nghe giảng, hăng hái xung phong phát biểu xây dựng bài và luôn tích cực tham gia phong trào văn hóa, văn nghệ, hoạt động ngoại khóa của lớp, của trường. Vốn yêu thích và có thành tích vượt trội ở các môn Toán, Lý, Hóa, em luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn. Bài nào các bạn chưa hiểu rõ em giải thích cặn kẽ cho các bạn hiểu và nắm vững. Theo cô giáo Mai, trò Nguyễn Văn Mạnh là tấm gương tiêu biểu, là người "thắp lửa” phong trào học sinh nghèo vượt khó của trường. Các thầy, cô giáo trong trường đều dành tình thương yêu, chia sẻ, luôn động viên và tạo điều kiện giúp đỡ để em được nhận những suất học bổng dành cho  học sinh nghèo vượt khó, góp phần tiếp sức cho em đến trường. 

Tự hào và thương con, chị Nghiêm Thị Ngọc, mẹ của Mạnh chia sẻ: Nhà nghèo, bố lại ốm yếu, bệnh tật triền miên. Từ nhỏ tới giờ chị em Mạnh chưa một ngày được ăn ngon, mặc đẹp. Vì ngoài giờ học trên lớp chị em Mạnh phải lo cơm nước, phụ mẹ làm vườn, bốc vác thuê để kiếm tiền. Nỗ lực vậy nhưng như người xưa nói "tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống”, khi bố mất, cả gia đình Mạnh rơi vào cảnh kiệt quệ. Vì ngoài lo cái ăn, uống, sinh hoạt hàng ngày phải lo trả những khoản nợ đã vay để chữa bệnh cho bố trong suốt nhiều năm liền, trong khi mọi chi phí đều phụ thuộc vào gánh rau của mẹ. 

Trò chuyện với chúng tôi, chị Ngọc gạt ngang dòng lệ hòa những giọt mồ hôi trên gò má quả quyết: Khổ thì đã khổ rồi nên giờ cố gắng chắt chiu cho Mạnh được đi học đại học. Trước là để thỏa ước mong của con, vì cuộc sống khó khăn như vậy nhưng 12 năm con đều đạt học sinh giỏi. Hơn nữa có tấm bằng đại học con sẽ tìm được việc làm ổn định và lo cho tương lai, không phải sống cuộc đời lam lũ, bấp bênh như bố mẹ.   

Rời căn nhà lúp xúp, tuềnh toàng, nơi có cậu học trò nghèo nhưng thông minh, hiếu học Nguyễn Văn Mạnh, chúng tôi những mong trong thời gian tới em sẽ được sự quan tâm hỗ trợ bằng gói học bổng từ quỹ khuyến học, hoặc từ tổ chức nhân đạo, từ thiện… để em vững bước vào giảng đường đại học, chinh phục ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin như em đã chọn.

Lam Nguyệt (Hội Nhà báo tỉnh)

Các tin khác


Cán bộ tiêu biểu của lực lượng cảnh sát nhân dân

(HBĐT) - Người chúng tôi nhắc đến là Thiếu tá Nguyễn Đình Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự (CSGT-TT), Công anTP Hoà Bình. Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với Thiếu tá Hùng là sự khiêm tốn, trách nhiệm, kỷ luật trong công việc, cùng với cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) trong đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Người cán bộ nhiệt huyết với công tác an sinh xã hội

(HBĐT) - Trong những tháng gần đây, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình trên địa bàn TP Hòa Bình có nhiều chuyển biến tích cực.

Thương binh Phạm Đình Chiều - tấm gương tiêu biểu về sự nỗ lực phấn đấu

(HBĐT) - Trở về từ Thành cổ Quảng Trị với thương tật mất 55% sức khoẻ, tuy nhiên, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ "thương binh tàn nhưng không phế", ông Phạm Đình Chiều, tiểu khu Hoa Lư, thị trấn Bo (Kim Bôi) chủ động phát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia các hoạt động tại khu dân cư. Với những nỗ lực không ngừng và những đóng góp tích cực, ông Chiều là 1 trong 7 thương binh của tỉnh dự hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Người làm vơi nỗi đau của nhiều gia đình liệt sĩ

(HBĐT) - Đại tá, nhà văn Nguyễn Tiến Lợi đã ra mắt bạn đọc hai tập truyện ngắn và hai tập thơ. Anh khiêm tốn, không khoe khoang nên được bạn văn, bạn đọc quý mến. Ngày chưa về hưu, anh giữ nhiều chức vụ trong ngành Công an: Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Trưởng Phòng Bảo vệ chính trị, Trưởng Công an huyện Lương Sơn… Hơn 40 năm công tác, anh đã được tặng 7 Huân, Huy chương, có một Huân chương Chiến công hạng nhất.

Cô giáo 17 năm chèo đò trên vùng hồ Hoà Bình đưa học sinh đến trường

(HBĐT) - Bằng lòng chân thành, nhiệt huyết, yêu thương con trẻ, suốt 17 năm ròng rã, cô giáo Quách Thị Bích Nụ vẫn bền bỉ chèo đò, đưa đón học sinh đến các chi trường xã vùng hồ Đồng Ruộng, huyện vùng cao Đà Bắc. Qua đó thắp lên tình yêu thương, nhân ái cho các em bước vào tương lai.

Người thầy giáo đam mê sưu tầm các câu chuyện về Bác Hồ

(HBĐT) - Hơn 20 năm qua, thầy giáo Trần Đức Long, giảng viên Trung tâm Chính trị huyện Lạc Thủy cần mẫn tìm tòi, sưu tầm những tư liệu về Bác Hồ và tập trung nghiên cứu các chuyên đề về Người. Năm 2003, thầy Long là người đầu tiên giảng dạy môn tư tưởng Hồ Chí Minh. Hiện, thầy sở hữu "tài sản” trên 300 bài thơ của Bác Hồ và 6 chuyên đề nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục