(HBĐT) - Trong những năm qua, trên địa bàn xã Bao La (Mai Châu) xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh (CCB) làm kinh tế giỏi. Trong đó, CCB Hà Văn Hỉn ở xóm Báo là tấm gương điển hình tiên tiến với mô hình phát triển kinh tế tổng hợp, đem lại hiệu quả cao.


Mô hình kinh tế tổng hợp của cựu chiến binh Hà Văn Hỉn (ngoài cùng bên phải) phát triển hiệu quả,
góp phần nâng cao thu nhập gia đình.

Phát huy phẩm chất người lính Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, ông Hỉn tích cực tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất và đã thành công với mô hình phát triển kinh tế tổng hợp. Nhờ tính siêng năng, chịu khó tìm hiểu các kỹ thuật chăm sóc con giống, cây trồng và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ông mạnh dạn đầu tư mô hình chăn nuôi lợn, gà, vịt và thả cá, trồng các loại cây ăn quả, cây công nghiệp. Hiện nay, mô hình có gần 70 con lợn; 2 ao cá; trên 100 con gà, vịt; nuôi giun thương phẩm phục vụ chăn nuôi và gần 1 ha đất trồng cây ăn quả, cây công nghiệp. Sau khi trừ các loại chi phí, mỗi năm mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông cho thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng/năm.

Ông Hà Văn Hỉn chia sẻ: "Xóm có nguồn nước cùng địa thế thuận lợi cho nuôi trồng và nguồn thức ăn có sẵn nên việc nuôi lợn và cá thương phẩm không mấy khó khăn, bên cạnh đó được khách hàng tin tưởng tự tìm đến nhà thu mua nên đầu ra ổn định, đời sống kinh tế gia đình ngày một ổn định hơn”.

Không chỉ phấn đấu làm giàu cho gia đình, ông thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên và người dân, giúp đỡ những gia đình hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn như chia sẻ kỹ thuật trồng cây ăn quả, con giống giúp họ từng bước phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, ông tích cực tham gia hoạt động Hội và các phong trào của địa phương, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào do các cấp phát động, có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội.

Đồng chí Hà Công Thọ, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: "Cùng với việc phát triển kinh tế gia đình, ông Hà Văn Hỉn còn là hội viên tích cực trong công tác hội, thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên và người dân, kết hợp tuyên truyền, vận động bà con xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Điển hình như ông đã vận động cán bộ, hội viên CCB hiến đất, đóng góp ngày công lao động, làm đường giao thông nông thôn, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Ngoài ra, ông luôn nhiệt tình giúp đỡ hội viên, chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt để phát triển kinh tế bền vững”.

Với những nỗ lực, quyết tâm làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương, CCB Hà Văn Hỉn là tấm gương sáng về tinh thần chịu thương chịu khó vươn lên thoát nghèo, là điển hình tiêu biểu cho hội viên CCB trong xã, nhân dân, nhất là thế hệ trẻ học tập và noi theo.

 Thu Hường 
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu)

Các tin khác


Cán bộ tiêu biểu của lực lượng cảnh sát nhân dân

(HBĐT) - Người chúng tôi nhắc đến là Thiếu tá Nguyễn Đình Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự (CSGT-TT), Công anTP Hoà Bình. Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với Thiếu tá Hùng là sự khiêm tốn, trách nhiệm, kỷ luật trong công việc, cùng với cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) trong đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Người cán bộ nhiệt huyết với công tác an sinh xã hội

(HBĐT) - Trong những tháng gần đây, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình trên địa bàn TP Hòa Bình có nhiều chuyển biến tích cực.

Thương binh Phạm Đình Chiều - tấm gương tiêu biểu về sự nỗ lực phấn đấu

(HBĐT) - Trở về từ Thành cổ Quảng Trị với thương tật mất 55% sức khoẻ, tuy nhiên, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ "thương binh tàn nhưng không phế", ông Phạm Đình Chiều, tiểu khu Hoa Lư, thị trấn Bo (Kim Bôi) chủ động phát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia các hoạt động tại khu dân cư. Với những nỗ lực không ngừng và những đóng góp tích cực, ông Chiều là 1 trong 7 thương binh của tỉnh dự hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Người làm vơi nỗi đau của nhiều gia đình liệt sĩ

(HBĐT) - Đại tá, nhà văn Nguyễn Tiến Lợi đã ra mắt bạn đọc hai tập truyện ngắn và hai tập thơ. Anh khiêm tốn, không khoe khoang nên được bạn văn, bạn đọc quý mến. Ngày chưa về hưu, anh giữ nhiều chức vụ trong ngành Công an: Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Trưởng Phòng Bảo vệ chính trị, Trưởng Công an huyện Lương Sơn… Hơn 40 năm công tác, anh đã được tặng 7 Huân, Huy chương, có một Huân chương Chiến công hạng nhất.

Cô giáo 17 năm chèo đò trên vùng hồ Hoà Bình đưa học sinh đến trường

(HBĐT) - Bằng lòng chân thành, nhiệt huyết, yêu thương con trẻ, suốt 17 năm ròng rã, cô giáo Quách Thị Bích Nụ vẫn bền bỉ chèo đò, đưa đón học sinh đến các chi trường xã vùng hồ Đồng Ruộng, huyện vùng cao Đà Bắc. Qua đó thắp lên tình yêu thương, nhân ái cho các em bước vào tương lai.

Người thầy giáo đam mê sưu tầm các câu chuyện về Bác Hồ

(HBĐT) - Hơn 20 năm qua, thầy giáo Trần Đức Long, giảng viên Trung tâm Chính trị huyện Lạc Thủy cần mẫn tìm tòi, sưu tầm những tư liệu về Bác Hồ và tập trung nghiên cứu các chuyên đề về Người. Năm 2003, thầy Long là người đầu tiên giảng dạy môn tư tưởng Hồ Chí Minh. Hiện, thầy sở hữu "tài sản” trên 300 bài thơ của Bác Hồ và 6 chuyên đề nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục