(HBĐT) - Nêu cao tinh thần tự giác nêu gương, giải quyết hiệu quả công việc theo chức trách, nhiệm vụ được giao là cách học và làm theo Bác từ nhiều năm nay của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) ở Đảng bộ huyện Mai Châu trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.


Đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã Vạn Mai (Mai Châu) thường xuyên đi cơ sở, nêu gương tinh thần gần dân, vì dân trong cán bộ, đảng viên của Đảng bộ xã.

Năm 2019, thực hiện công tác luân chuyển để bồi dưỡng cán bộ, đồng chí Hà Thị Viễn khi đó là Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy được phân công về nhận nhiệm vụ tại xã Vạn Mai, chỉ định tham gia BCH, BTV và giới thiệu để bầu chức danh Bí thư Đảng ủy xã. Là địa bàn còn khó khăn, tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự... điều đó khiến đồng chí không khỏi băn khoăn, lo lắng. Cùng với việc củng cố các ban, ngành, đoàn thể, đồng chí Hà Thị Viễn đề nghị cấp ủy xã xây dựng lịch đi thực tế để nắm rõ tình hình địa bàn, từ đó có sự chỉ đạo chính xác, hiệu quả, giải quyết các vấn đề phát sinh, tồn tại ngay từ cơ sở. Năm 2019, có một chỉ tiêu đề ra mà Vạn Mai không hoàn thành, đó là việc xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (KDCNTMKM) tại xóm Củm. Bí thư Hà Thị Viễn cùng các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy xã đã về xóm làm việc. Sau khi nghe cấp ủy chi bộ, trưởng xóm thông tin về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai, đồng chí đã giao các đoàn thể: Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân xã phối hợp cùng chi hội ở xóm tăng cường tuyên truyền về chủ trương xây dựng KDCNTMKM; vận động hội viên phụ nữ trồng hoa tại các tuyến đường nội xóm, phủ xanh hàng rào mỗi gia đình... 

Với việc nêu cao tinh thần nêu gương và những giải pháp cụ thể, hiệu quả, khối đoàn kết nội bộ ngày càng được củng cố vững chắc, việc lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã ngày càng sát sao, kịp thời, tạo chuyển biến tích cực cho địa bàn. Nổi bật xã đã xây dựng thành công nhiều mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao, đưa thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt gần 35 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 3%; ANCT - TTATXH ổn định... 

Sinh ra trong gia đình thuần nông, sau nhiều năm tìm tòi, học hỏi, anh Hà Văn Sêm, hội viên nông dân chi hội Nà Chiềng, xã Nà Phòn quyết tâm xây dựng mô hình du lịch cộng đồng homestay kết hợp nghỉ dưỡng cao cấp để phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, mô hình có lượng khách khá ổn định, đem lại nguồn thu nhập bình quân trên 200 triệu đồng mỗi năm. Mô hình còn tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động địa phương với thu nhập 4,5 triệu đồng/ người/tháng.

Ngoài tập trung phát triển kinh tế, anh Sêm còn là một đảng viên gương mẫu, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia công tác xã hội, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế cho bà con để cùng phát triển. Anh chia sẻ: Mặc dù bận rộn với công việc làm du lịch cộng đồng nhưng tôi luôn  thu xếp công việc để đóng góp sức mình cho làng xóm, nhất là trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Năng động, nhanh nhạy trong phát triển kinh tế, nhiệt tình với công tác xã hội tại địa phương, anh Sêm được ghi nhận thành tích bằng nhiều giấy khen, bằng khen. Tiêu biểu nhất, năm 2020, anh vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen hộ nông dân tiêu biểu SX-KD giỏi.

Theo đồng chí Hà Công Nghị, Phó Bí thư TT Huyện ủy, những năm qua, để đưa việc học và làm theo Bác trở thành thường xuyên, phát huy được sự tự giác nêu gương của CB, ĐV, các cấp ủy trên địa bàn huyện chỉ đạo các chi bộ quán triệt, lồng ghép đưa các nội dung của Chỉ thị số 05 vào sinh hoạt định kỳ hàng tháng; đăng ký việc làm theo gắn với nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, thiết thực rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại nhiều xã, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, việc rèn luyện đạo đức, tác phong cho cán bộ, đảng viên cũng được quan tâm. Như thông qua các hoạt động kiểm tra đột xuất việc thực hiện văn hóa công sở của cán bộ, công chức; phát phiếu khảo sát, thăm dò lấy ý kiến của người dân, doanh nghiệp về việc giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa” đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ trong thực thi công vụ. Việc cấp ủy cơ sở, CB, ĐV nêu cao vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, là yếu tố cốt lõi để huyện tiếp tục triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 05 trong những năm tiếp theo.

 Hải Yến


Các tin khác


Xã Tử Nê học tập và làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Đảng bộ xã Tử Nê (Tân Lạc) hiện có 10 chi bộ trực thuộc với hơn 260 đảng viên. Thời gian qua, Đảng ủy xã tập trung quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung học tập Chỉ thị số 05 theo chuyên đề từng năm đến 100% cán bộ, đảng viên, hội viên và Nhân dân. Từ đó, tạo nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động, góp phần tạo nên diện mạo mới cho xã Tử Nê.

Thị trấn Chi Nê lan tỏa việc học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ thị trấn Chi Nê (Lạc Thuỷ) đã có nhiều việc làm hiệu quả, từng bước đi vào nền nếp, trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên, tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ.

Lan tỏa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các nghị quyết của T.Ư về xây dựng Đảng ở Đảng bộ tỉnh được triển khai nghiêm túc, có hiệu quả, tác động mạnh mẽ đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân, tạo sức lan tỏa rộng những cách làm mới, những giá trị tốt đẹp, góp phần quan trọng trong việc xây dựng Đảng bộ tỉnh vững mạnh, phát triển KT-XH địa phương.

Xã Hưng Thi: Lan tỏa việc học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Là xã vùng sâu, khó khăn của huyện Lạc Thuỷ, để triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Ban chấp hành Đảng bộ xã Hưng Thi đã xác định khâu đột phá là: "Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, địa phương, đơn vị. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; thực hiện tốt đạo đức công vụ; xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tận tụy, liêm khiết, gần dân, trọng dân, hết lòng phục vụ Nhân dân”. Đồng thời, xã xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể theo từng năm, qua đó, việc học tập và làm theo Bác đạt được những kết quả khả quan, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Những nông dân điển hình làm theo lời Bác ở huyện Mai Châu

(HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, những năm qua, các cấp Hội Nông dân (HND) huyện Mai Châu đã đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi; trong đó chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, hội viên.

Học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị

(HBĐT) - Những năm qua, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị đã tổ chức, quán triệt triển khai sâu rộng Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cấp uỷ các cấp đã triển khai chỉ thị gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, các quy định về trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên, với thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục