(HBĐT) - Khởi nghiệp trên mảnh đất nổi tiếng của các loại trái cây cam, quýt đã tạo nên thương hiệu riêng nhưng Nguyễn Duy Hưng, Bí thư chi Đoàn khu 9, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) chọn cách ươm giống các loại cây có múi cung cấp cho những người trồng cây. Sau gần 6 năm gắn bó với nghề, khách hàng của Hưng không chỉ là người trồng cây trong huyện mà ở nhiều huyện khác trong tỉnh như: Yên Thuỷ, Kỳ Sơn, Tân Lạc, Kim Bôi… và các tỉnh Thanh Hoá, Sơn La…


Gặp Nguyễn Duy Hưng tại vườn ươm, Hưng cho biết: Năm 2011, tôi tốt nghiệp trường Đại học Nông nghiệp I về không xin được việc làm. Có thời gian tôi đi làm hợp đồng không lương, thấy không ổn định nên quyết định bắt tay vào làm kinh tế. Bố mẹ là bộ đội nghỉ hưu, nhà không có nhiều đất, chỉ có mảnh vườn, tiềm lực kinh tế không có nên không thể đầu tư trồng cam. Hơn nữa, một vài nhà trong khu đang làm giống cây nên tôi nhận thấy mình làm ươm cây là phù hợp nhất. Nghĩ là làm, tôi mượn của bố mẹ 17 triệu đồng ra trường Đại học Nông nghiệp mua 3.000 cây giống các loại (cam, quýt, ổi, bưởi, nhãn…), bắt đầu con đường khởi nghiệp. Thời điểm đó là năm 2012, cùng lúc đó, tôi đăng ký thi tuyển công chức ở Hưng Yên. Thời gian phân tán, tôi không tập trung hoàn toàn cho việc chăm sóc cây, lại là mới bắt đầu làm, không có người hướng dẫn, chưa biết nhiều về kỹ thuật nên cũng có cây bị hỏng. Vụ cây giống đầu tiên dư dả chút ít, tôi tái đầu tư, dần tăng số cây giống lên.                   Nguyễn Duy Hưng giới thiệu về cây giống tại vườn ươm của gia đình.

 Con đường khởi nghiệp hoàn toàn tự lập, tự học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu về kỹ thuật, cách phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc để cho ra những cây giống khoẻ, có chất lượng. Trên hành trình lập nghiệp cũng có những thất bại, ấy là khi cây giống bị sâu bệnh mà không biết bị bệnh gì, dùng thuốc gì để phun. Cây đang lên đẹp mà cứ bị vàng thân rồi chết… Rồi đất vườn ươm thì tơi, xốp, độ kết dính thấp dễ vỡ bầu, vận chuyển xa bất tiện mà không trồng ngay thì cây héo, lấy đất khác độ keo hơn thì chỉ một sai sót lại làm cho đất chặt quá, nắng lên làm khô bầu rễ không phát triển được… Nhưng chính từ thất bại giúp Hưng rút ra bài học, có kinh nghiệm hơn trong nghề. Hưng chia sẻ: Những lúc cây bị hỏng không biết phải làm thế nào. Lần đầu làm cây giống bị hỏng tôi buồn mất mấy ngày, tối tối ra vườn tìm bắt sâu. Cũng từ đó tôi nhận thấy mình thật sự yêu thích và hợp với nghề trồng cây. Năm 2016, do thời gian ươm cây đúng vào mùa mưa không trừ được sâu bệnh nên ươm 4 vạn cây giống bị mất trắng một nửa, chỉ thu được 2 vạn cây. Vì đam mê, yêu thích công việc nên bản thân không nản chí mà càng quyết tâm để thành công hơn. Qua tìm hiểu và được gợi ý nhân giống cây từ hạt bưởi rừng cho chất lượng cây giống khoẻ, ít sâu bệnh nên đến mùa bưởi chín, tôi tự đi lấy quả bưởi rừng về tách lấy hạt làm giống. Các loại cây trong vườn ươm hiện đều được ghép từ giống cây bưởi rừng.

 Từ mảnh vườn nhà mấp mô chỗ cao chỗ thấp được dùng làm vườn ươm, khu vực nào bằng phẳng ươm cây trước, có tiền rồi đầu tư san ủi, đổ đất tạo mặt bằng mở rộng diện tích vườn ươm, vụ đầu ươm 3.000 cây, đến năm sau là 7.000 cây, dần dần tăng 1 vạn rồi lên 4 vạn cây giống. Nắm chắc kỹ thuật nhưng Hưng cho rằng, cũng chỉ đảm bảo thành công khoảng 80% bởi trong quá trình ươm cây không thể tránh khỏi rủi ro. Hiện, Hưng làm 2 vườn ươm, một vườn 4 vạn cây giống, 1 vườn 5.000 cây. Năm 2016, Hưng tham gia "Câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế giỏi” của tỉnh tạo thêm cơ hội giao lưu, học hỏi phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp.

 Tích lũy kinh nghiệm, tích lũy kinh tế để tái đầu tư, con đường khởi nghiệp của Nguyễn Duy Hưng không hoàn toàn bẳng phẳng mà trải qua những gian nan, khó khăn nhưng đã mang lại những thành công nhất định. Từ vườn ươm mang lại nguồn thu nhập chính cho gia đình, mỗi tháng cho thu lãi khoảng 20 triệu đồng. Với Hưng, phát triển kinh tế từ nghề ươm cây, tạo lập kinh tế ổn định từ mảnh đất mình gắn bó, sinh sống là mục đích, hướng đi chính. Cùng với đó, Hưng cũng mở hướng đầu tư vào trồng cam. Năm 2016, Hưng mua 1 ha đất ở xóm Nếp, xã Tây Phong (Cao Phong) bắt đầu trồng cam. Mong muốn của Hưng là được hỗ trợ vốn để có nguồn lực đầu tư trồng cam. "Làm nghề ươm cây giống ổn định nhưng để làm bật hẳn kinh tế lên thì không chỉ ươm cây mà cần cả trồng cây. Thêm nữa, khi vài năm tới thị trường cây giống bão hoà còn có vườn cây làm bệ đỡ phát triển kinh tế để tiếp tục với công việc mình yêu thích, đam mê” - Hưng chân tình chia sẻ.

 


                                                                                     Hà Thu

Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục