(HBĐT) - Đó là đồng chí Bùi Hải Hòa, Phó Chủ tịch Hội CCB xã Dân Hòa (Kỳ Sơn). Anh cũng là ĐV-TN gương mẫu luôn đi đầu, xung kích trong mọi hoạt động Đoàn của xã. Dù công việc khá bận rộn nhưng chàng trai 8x luôn nỗ lực làm giàu trên mảnh đất quê hương với mô hình nuôi ong mật đem lại thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.


Đã có kinh nghiệm 5 năm trong nghề nuôi ong, với anh Hòa, đó vừa là đam mê, vừa là hướng khởi nghiệp phù hợp cho một thanh niên xuất phát từ nhà nông. Song song với công việc tại UBND xã, sau khi lập gia đình, anh khởi sự chỉ với 30 đàn ong từ mô hình tương tự mà người thân trong nhà đã nuôi từ lâu. Cùng với ý chí, quyết tâm và sự say mê tìm tòi, học hỏi cách làm, hàng năm anh duy trì đều đặn 200 đàn vừa để lấy mật, vừa bán ong giống.

Từ 30 đàn ong ban đầu, đến nay, anh Bùi Hải Hoà, Phó Chủ tịch Hội CCB xã Dân Hoà (Kỳ Sơn) đã nhân lên và duy trì đều đặn 200 đàn mỗi năm.

Để đáp ứng được những thị trường "khó tính” như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương..., anh luôn đảm bảo chất lượng ong nuôi tự nhiên, mật sạch, không sử dụng thuốc nên khách hàng trong và ngoài tỉnh rất hài lòng. Một đàn ong của anh có từ 4-5 cầu ong, trung bình mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 3.000 lít mật. Giá mật hoa nhãn, vải dao động từ 160.000 – 190.000 đồng/lít, đắt hơn so với mật hoa rừng từ 60.000 – 70.000 đồng/lít. Anh Hoà cho biết: "Những thị trường mà tôi cung cấp mật ong đều có nhu cầu sử dụng cao nên việc tiêu thụ sản phẩm không mấy khó khăn. Tuy nhiên, thời tiết năm nay thất thường khiến cho khoảng 40 đàn ong của tôi bay đi, ảnh hưởng đến việc cung cấp mật cho các tiểu thương. Nhu cầu thị trường cao, lượng mật không đủ cung cấp như mọi năm cũng khiến cho thu nhập giảm sút”.

Cũng theo anh Hoà, khó khăn nhất trong nuôi ong là việc duy trì đều đặn số lượng ong giống và đảm bảo chăm sóc cho đàn ong. Khác với những hộ gia đình nuôi ong khác, ngoài bán mật, anh kết hợp bán ong giống với giá từ 150.000 - 220.000 đồng/cầu ong và gần 1 triệu đồng/đàn. Với kinh nghiệm của mình, anh luôn đảm bảo các khâu trong kỹ thuật nuôi ong giống gồm: tạo chúa, phát hiện và chữa bệnh cho ong, tách đàn. Vòng đời của một ong chúa kéo dài tới 3 năm trong khi ong thợ chỉ có 65 ngày. 6 tháng đầu tiên trong vòng đời là khoảng thời gian tốt nhất cho ong chúa thực hiện chức năng sinh sản. Chính vì vậy, khoảng thời gian "vàng” này anh luôn theo dõi thường xuyên tình trạng sức khoẻ của ong, tránh để những tác nhân bên ngoài gây ảnh hưởng.

Về khắc phục tình trạng bệnh cho ong, anh Hoà chia sẻ: "Mỗi khi ong có biểu hiện bệnh, tôi sử dụng thuốc kháng sinh Kanamycin pha lẫn với nước và mật rồi phun trực tiếp lên từng cầu ong. Với trường hợp nhiều đàn ong bay đi như tháng 4 vừa rồi, theo kinh nghiệm của mình, tôi lùa ong về lại đàn và đổi cầu ong khoẻ, cầu ong yếu xen kẽ với nhau để đảm bảo việc thu mật đều đặn của mỗi đàn. Đồng thời, tôi loại bỏ những cầu đã hỏng và thay thế bằng cầu ong mới”. Thời điểm 3 tháng mùa đông, anh không thu mật mà nuôi ong bằng đường vàng. Đồng thời, tập trung đầu tư cho ong giống, nhân đàn với số lượng lớn để sẵn sàng cho mùa thu mật tới.

Đồng chí Nguyễn Thái Hoà, Bí thư Huyện Đoàn Kỳ Sơn đánh giá: "Đồng chí Bùi Hải Hoà là cán bộ gương mẫu, đồng thời cũng là thanh niên có ý chí làm giàu. Mô hình nuôi ong lấy mật và bán ong giống của anh Hoà chắc chắn sẽ là kênh tham khảo hữu ích, nhất là đối với người trẻ có quyết tâm khởi nghiệp ngay từ bây giờ”.

          T.S

Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục