(HBĐT) - "Em đã từng ước mơ sẽ trở thành giáo viên thể dục, sau đó làm việc và sinh sống ở Hà Nội. Em mất hơn 6 năm để thực hiện ước mơ này và đã thất bại. Chán chường trở về quê hương Ngọc Lâu, bắt đầu từ hai bàn tay trắng, mạnh dạn vay vốn, tích cực tìm tòi và chăm chỉ làm ăn, đến nay, em đã có đàn bò sinh sản, hơn 2 ha bưởi cho thu bói và 2 ha mía, thu nhập trừ chi phí còn lãi khoảng 150 triệu đồng/năm. Làm giàu trên quê hương mình vẫn an toàn hơn cả” - Đó là chia sẻ chân tình của thanh niên Bùi Văn Thành xóm Xê 1, xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) về chặng đường phát triển kinh tế khá thăng trầm của mình.


Quyết tâm từ bỏ đam mê

Thực hiện ước mơ, sau khi học xong THPT, Thành đăng ký và thi đỗ vào trường Cao đẳng Sư phạm TD-TT Hải Dương. Tốt nghiệp, Thành trở về địa phương nhưng không xin được vào ngành Giáo dục. Do đó, Thành quay lại Hà Nội để tìm kiếm cơ hội.

Trò chuyện với chúng tôi, Thành cho biết: Em đã ở Hà Nội hơn 2 năm và trải qua khá nhiều công việc. Lương chỉ đủ trả tiền ăn, tiền thuê nhà và chi phí, chẳng tiết kiệm được đồng nào. Do đó dù rất yêu thích TD-TT nhưng em đành từ bỏ đam mê, quay về quê tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện của gia đình.


Hiện Bùi Văn Thành duy trì đàn bò sinh sản gồm 5 con.

Ngọc Lâu là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn. Xóm Xê mà gia đình Thành sinh sống có 36 hộ, chi đoàn có 18 ĐV-TN. Đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Xóm không có nghề phụ, chủ yếu trông vào nông nghiệp. Tuy nhiên, trên địa bàn xóm chưa có mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, mới chỉ dừng lại ở mức đủ ăn. ĐV-TN loay hoay và bế tắc với bài toán phát triển kinh tế nên đa phần đều đi làm ăn xa. Trở về xã, nhìn vào thực tế này không khiến cho Thành ngao ngán.

Thành chia sẻ: Tài sản, tư liệu quý nhất của gia đình em đó chính là đất. Tuy là vùng cao nhưng đất trên này lại bằng phẳng, có nguồn nước. Em đã được đến thăm và tìm hiểu một số mô hình trồng cây ăn quả hiệu quả như bưởi, nhãn, thanh long… Em thấy điều kiện tự nhiên của Ngọc Lâu có thể phù hợp với phát triển cây bưởi nên đã mạnh dạn trồng thử nghiệm 2,4 ha bưởi da xanh, bưởi đỏ, bưởi Diễn… Với hai bàn tay trắng, em phải vay 20 triệu đồng để mua phân bón và bưởi giống. Bưởi trồng cây cách cây đến 7 m, khi cây còn nhỏ, đất bỏ không rất lãng phí nên em đã trồng xen riềng. Bắt tay vào làm kinh tế, học hỏi những người đi trước, em hiểu về bài toán "lấy ngắn nuôi dài”.

Linh hoạt phát triển kinh tế

Cây bưởi phải 3 - 4 năm mới bắt đầu cho quả bói. Riềng muốn đạt năng suất, chất lượng tốt nhất phải 1,5 năm. Do đó, Thành chỉ sử dụng 2,4 ha trồng bưởi và để lại hơn 2 ha trồng mía. Với 2 ha trồng mía, mỗi năm cho thu khoảng 100 - 120 triệu đồng/ha. Thu từ trồng mía, Thành sử dụng để chi phí sinh hoạt gia đình và đầu tư vào vườn bưởi. Dưới tán bưởi, Thành duy trì nuôi hơn 200 con gà đẻ trứng.

Ngoài ra, tận dụng các khoảng đất trống khi cây bưởi còn nhỏ, Thành trồng cỏ nuôi bò. Thành cho biết: Gia đình em hiện nuôi 6 con bò sinh sản. Để đủ cỏ cho bò ăn, em tận dụng từng khoảng đất trống trồng cỏ. Bò chăm sóc tốt mỗi năm đẻ 1 con, bê nuôi khoảng 8 tháng có thể xuất bán. Em vừa bán 1 cặp bò mẹ - con với giá 25 triệu đồng, số tiền này, em tiếp tục đầu tư phát triển bò sinh sản.

Đưa chúng tôi đi thăm vườn bưởi bắt đầu cho thu bói, Thành chia sẻ: Vườn bưởi đã được hơn 3 năm, bắt đầu cho thu bói. Thời gian tới em sẽ mất nhiều công sức để chăm sóc vườn bưởi. Do đó em dự định sau khi thu xong 2 ha mía sẽ chuyển toàn bộ diện tích sang trồng riềng. Cây riềng tuy mất từ 1,5 - 2 năm mới cho thu đạt năng suất cao nhưng hiệu quả kinh tế khá, dự kiến đạt khoảng 300 triệu đồng/ha mà chỉ thỉnh thoảng làm cỏ, bón phân, không mất nhiều công chăm sóc như mía. Thương hiệu gà đồi Lạc Sơn đã được xây dựng nên em sẽ đầu tư chăn nuôi gà thịt, hiệu quả kinh tế cao hơn nuôi gà thả đẻ trứng. Hiện nay, từ mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp của gia đình, mỗi năm trừ chi phí còn thu lãi khoảng 150 triệu đồng. 1 - 2 năm tới, khi bưởi cho thu sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

25 tuổi, có trong tay đàn bò sinh sản và hơn 4 ha canh tác bắt đầu cho thu hoạch. ông chủ trẻ Bùi Văn Thành là minh chứng rõ nét cho sự phấn đấu, vươn lên của thanh niên vùng cao. Đồng thời là động lực để các bạn trẻ đang đi làm ăn xa quay trở về quê hương, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình.

 

              Dương Liễu

Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục