(HBĐT) - Mảnh đất rộng hơn 2 ha nằm giữa xóm La Văn Cầu, xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn của anh Hoàng Thanh Giang có vị trí đắc địa. Đất bằng phẳng, có đường giao thông, điện, nước thuận tiện. Đây là yếu tố quan trọng để làm nông nghiệp. Anh Giang đã không chọn cây bưởi, cam, chanh để trồng mà chọn cây dổi. Một loại cây đặc sản nhưng phải chờ "mỏi mắt” mới được thu hoạch.Anh Hoàng Thanh Giang bên vườn dổi hơn 6 năm tuổi của gia đình.

Đi xung quanh vườn dổi, anh Giang vạch từng tán cây chỉ cho tôi những cánh hoa đã nở. Anh cho biết: Cây này trồng đã 6 năm, bây giờ có hoa trái vụ cũng không thể có quả được. Nhưng đây là tín hiệu mừng báo hiệu đến mùa xuân sang năm cây sẽ ra hoa và có quả cho thu hoạch. Khi tôi trồng, nhiều người bảo chắc đến đời con tôi mới có quả. Với mảnh đất đó, trồng dổi lãng phí. Tôi cho rằng, cây dổi có giá trị riêng của nó, không phải ai cũng nhận ra. Cây dổi vốn là một loài gỗ quý, thớ mịn, không cong vênh và có mùi thơm, chỉ có người giàu mới dám dùng đồ mộc gỗ dổi như cửa, tủ, bàn, ghế và làm phản. Hạt dổi nướng than giã nhỏ trộn muối, làm món chấm thịt gà, thịt lợn hoặc nấu canh cá măng chua là món ăn độc đáo của người Mường Hòa Bình. Mấy năm gần đây, nhiều nơi cũng trồng dổi nhưng không đâu hạt dổi ngon bằng ở Lạc Sơn. Đây là cây đặc sản nên không bao giờ mất giá, hạt dổi cũng không bao giờ mất giá. Giờ Nhà nước đã đóng cửa rừng, sau 10-15 nữa, mỗi cây dổi trị giá hơn cả cây vàng.

 Sau khi rời công trường xây dựng thủy điện Hòa Bình, anh Hoàng Thanh Giang, quê ở huyện Mỹ Lộc, TP Nam Định quyết định ở lại lập nghiệp trên đất Hòa Bình. Là người con của đất Thành Nam chật chội nên khi ở lại Hòa Bình anh rất thích đất để làm nông nghiệp. Sau bao năm tích cóp làm ăn với nhiều nghề khác nhau, anh đã dồn mua đất làm vườn. Cách đây gần 10 năm, anh đưa cây cam Vinh, cam dường Canh về đất Lạc Sơn để trồng. Anh trở thành một trong những người đầu tiên ở đây đưa cây cam về trồng. Để nuôi vườn, vợ chồng anh xoay đủ thứ nghề.

 Anh chia sẻ: Đất và khí hậu ở Lạc Sơn không khác nhiều với đất Cao Phong nên quả cam cũng ngon và ngọt. Tuy nhiên, ở Lạc Sơn diện tích cây cam ít, chưa xây dựng được thương hiệu, khi tiêu thụ cũng hạn chế ít nhiều. Sau khi vườn cam ổn định cho thu hoạch vài trăm triệu đồng/năm, anh quyết định trồng dổi. Không như những vườn dổi cũ trồng xen lẫn các cây khác hoặc trồng dày, anh trồng khoảng cách cây cách cây, hàng cách hàng 8 m. Nhiều người bảo trồng lãng phí. Nhưng khi trồng và chăm bón, cây lớn hơn nhiều. Những vườn dổi cũ trồng xen không chăm bón nên cây phát triển chậm, lâu ra quả. Khi trồng thưa, bón phân như các cây khác thì cây lớn nhanh và việc chăm sóc cũng rất thuận tiện. Đến năm nay khi cây đã 6 tuổi tán nhiều, quả sẽ sai và sau này hàng chục năm nữa cây sẽ không bị cớm, giao tán nhau. Hiện nay, diện tích 2 ha của anh trồng được 300 cây dổi. Theo tính toán, từ năm sau, mỗi năm cây dổi chỉ cần thu 2 - 3 kg hạt, giá bán 2 triệu đồng/kg, một cây dổi sẽ cho thu nhập cao mà ít công chăm sóc hơn nhiều loại cây khác. Hiện nay, trồng dổi có 2 hình thức ghép và gieo hạt. Dổi ghép sau 3 năm cho thu hoạch, dổi gieo hạt phải 7 năm cây bói quả.

 Anh Giang chia sẻ thêm: Hiện nay, nhiều người bỏ tiền đầu tư ồ ạt làm nông nghiệp, đến khi cạn vốn thì bán lại đất, vườn. Nếu làm tiếp không có điều kiện đầu tư nên không hiệu quả. Nhưng với tôi, tôi có quan điểm khác. Mình có điều kiện đến đâu làm đến đó, đảm bảo việc đầu tư không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống gia đình. Tôi làm nghề khác nuôi cam, cam cho thu hoạch thì cam nuôi dổi. Do vậy, việc đầu tư không ảnh hưởng quá nhiều đến tài chính gia đình thì mới yên tâm làm được. Đó là một trong những yếu tố thành công.

 


                                                                                  Việt Lâm

 

 


Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục