(HBĐT) - Tiên phong trồng chuối nuôi cấy mô trên quy mô lớn, hiện chàng thanh niên 27 tuổi Trần Trung Đức, xã Tân Thành (Lương Sơn) đã có 4 ha chuối với hơn 1 vạn cây chuối tiêu hồng, chuối Thái Lan cùng xưởng sơ chế, dấm chuối bằng công nghệ hiện đại. Đặc biệt, Đức còn là chủ sở hữu thương hiệu "Chuối Viba”, trung bình mỗi ngày cung cấp cho thị trường khoảng 5 tấn chuối chín thành phẩm.

Bài 1 - Từ giảng đường đại học đến nông trại chuối Thung Bù

Tốt nghiệp trường Đại học Hà Nội, không chọn công việc tại các doanh nghiệp ở Hà Nội, Đức quyết định lập nghiệp tại quê hương mình – Thung Bù (xã Tân Thành, huyện Lương Sơn). Tích cực tìm tòi, học hỏi, Đức đã thành công với việc áp dụng các kiến thức học được ở trường đại học vào việc quản lý mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô lớn.

Mạnh dạn với mô hình trồng chuối cấy mô

Từng hàng chuối "sánh đôi” lên xanh tốt, hàng thẳng tắp khiến chúng tôi khá bất ngờ khi đến thăm nông trại Viba – Thung Bù của anh Trần Trung Đức. Trước mắt chúng tôi là bạt ngàn chuối, được trồng theo hàng lối.

Năm 2014, sau khi tốt nghiệp trường đại học Hà Nội, Đức thử sức với công việc kinh doanh hoa quả. Chính quãng thời gian này đã giúp anh tích lũy kinh nghiệm bán hàng, nghiên cứu một số sản phẩm được thị trường ưa chuộng. Năm 2016, Đức trở về nhà với ý tưởng phát triển mô hình trồng chuối theo tiêu chuẩn VietGap. Tận dụng diện tích đất sẵn có, được sự ủng hộ của gia đình, Đức khởi nghiệp với 5.000 cây chuối trên diện tích hơn 1 ha. Đặc biệt, qua học hỏi, tìm tòi và quyết định chọn cho mình đường đi khác biệt, Đức lựa chọn phương pháp trồng chuối nuôi cấy mô với ưu điểm vượt trội là cây ít sâu bệnh, cho năng suất, chất lượng cao.

Chia sẻ với chúng tôi, Đức cho biết: "Mô hình trồng chuối cấy mô được nhân giống bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào, trải qua quá trình sàng lọc cây mẹ rất kỹ để chọn được những cây giống khỏe, sạch bệnh, có sức đề kháng cao. Chính vì vậy, khi gia đình tôi mở rộng diện tích theo quy mô sản xuất tập trung sẽ thu hoạch sản phẩm cùng mùa vụ, hình thức quả đẹp, chất lượng đồng đều. Trong quá trình trồng nếu tuân thủ đúng quy tắc thì có thể thu hoạch sản phẩm sau 10 tháng. Không những vậy, trồng chuối theo phương pháp cấy mô có thể cho năng suất cao hơn từ 20- 30% so với cách trồng truyền thống. Cụ thể như 1 buồng chuối thu về nặng trung bình 20 kg, nếu trồng tốt có thể đạt từ 30- 40 kg”.


Cây chuối được anh Trần Trung Đức trồng bằng phương pháp nuôi cấy mô, đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc nghiêm ngặt nhưng cho năng suất, sản lượng cao.

Đối với kỹ thuật trồng chuối theo phương pháp cấy mô, người trồng đặc biệt lưu ý đến việc lựa chọn đất trồng và đảm bảo nguồn nước tưới. Để giải quyết vấn đề này, Đức đã lựa chọn khu vực thung lũng, đất ruộng có độ ẩm cao, tuy nhiên không bị ngập úng. Sau khi thu hoạch từ 3 - 4 lứa, anh chú trọng cải tạo đất, xử lý đúng quy trình kỹ thuật để đất trồng giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, khu đất này nằm ở vị trí đầu nguồn nước tự nhiên,thuận lợi cho việc tưới tiêu, đặc biệt cung cấp đủ nước tưới vào mùa khô.

Khi bắt tay vào phát triển mô hình, Đức gặp rất nhiều khó khăn vì một số bệnh đốm lá, nấm rễ… Để hạn chế sử dụng thuốc BVTV,Đức chủ động sử dụng các loại phân chuồng, rắc vôi… Đặc biệt vào mùa mưa, anh cắt tỉa lá già để tránh lây lan bệnh sang lá non, dẫn đến tình trạng giảm chất lượng sản phẩm. Vườn chuối được anh lắp hệ thống tưới hiện đại. Để hạn chế việc bốc hơi nước và cỏ dại, diện tích đất trống được phủ bằng bạt nông nghiệp...

Anh Đức chia sẻ: "Trồng chuối nuôi cấy mô cho năng suất, chất lượng cao nhưng vốn đầu tư cây giống khá cao. Đặc biệt, phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình trồng, chăm sóc, bón phân, tỉa lá, thu hoạch. Do đó tôi phải mày mò, tìm tòi, học hỏi rất nhiều”.

Khác với phương pháp trồng chuối truyền thống quy mô nhỏ, lẻ, năng suất thấp, chất lượng quả không đồng đều. Điều này được anh Đức khắc phục bằng phương pháp trồng chuối cấy mô, cùng với đó là áp dụng kiến thức trên giảng đường đại học vào quá trình sản xuất, quản lý sản xuất nông nghiệp quy mô lớn để rút ngắn thời gian thu hoạch sản phẩm, đảm bảo năng suất, chất lượng; sắp xếp công việc phù hợp, giảm nhân công, chi phí đầu tư.

Khép kín quy trình từ sản xuất đến tiêu thụ đạt tiêu chuẩn Vietgap

Đầu ra bấp bênh, không tiêu thụ được sản phẩm, là những khó khăn lớn nhất mà người nông dân thường gặp phải. Để giải quyết vấn đề, Đức đã nghiên cứu, tìm tòi và mạnh dạn đầu tư khu vực nhà xưởng chế biến chuối. Đức đã thiết kế khu vực nhà xưởng, vùng nguyên liệu… được bố trí khoa học để thuận tiện áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất. Lắp đặt hệ thống phun tưới tự động, giàn phun mưa, phủ nilon… nhằm cung cấp đủ nguồn nước tưới theo đúng quy trình, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh. Khu vực nhà xưởng chế biến và đóng gói sản phẩm được đầu tư với diện tích khoảng 1.000 m2, sản xuất theo dây chuyền chuyên nghiệp, đảm bảo VSATTP…

Là người có trình độ, kiến thức và am hiểu khi làm nông nghiệp nên Đức đặc biệt quan tâm xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chuối. Đức chia sẻ: Sản phẩm phải có thương hiệu thì mới dễ được nhận diện, tiêu thụ, khẳng định chỗ đứng và phát triển. Do đó, cùng với việc bắt tay trồng chuối, tôi cũng tiến hành các thủ tục và được cấp đăng ký nhãn hiệu thương hiệu "Chuối Viba”.

Anh Đức cho biết thêm, một trong những công nghệ mới được áp dụng thành công và khách hàng đánh giá cao là cách dấm chuối và giữ chuối tươi lâu bằng nhiệt độ thấp. Chuối dấm bằng phòng dấm tiêu chuẩn, công nghệ cao nhập khẩu từ Mỹ, được Bộ NN&PTNT cấp Giấy chứng nhận VSATTP số 04/2017/NNPTNT – 120. Chuối chín tự nhiên bằng khí Ethylene sinh học, tuyệt đối an toàn, không độc hại. Khác biệt là thay bằng việc dấm bằng nhiệt độ cao, Đức chọn phương pháp dấm bằng nhiệt độ thấp, khoảng 13oC. Nhờ phương pháp dấm "lạnh” đó mà chuối giữ được các giá trị tự nhiên nhất của quả chuối như: Calories, protein, sắt, đồng, kẽm, photpho, potassium, vitamin c, khoáng chất. Chuối Viba tươi hơn, mã sáng, đẹp và để lâu hơn chuối dấm hương truyền thống. Thị trường đánh giá cao chất lượng chuối được dấm "lạnh”.

Nung nấu ý định mở rộng và phát triển thương hiệu chuối Viba, năm 2018, Trần Trung Đức đã nhân rộng diện tích lên 4 ha với hơn 10.000 cây. Trong đó chủ yếu là giống chuối tiêu hồng, tiêu Thái Lan… Với giá bán ổn định đạt 12.000 đồng/kg, năm 2017, Đức suất ra thị trường 50 tấn quả, thu về khoảng 600 triệu đồng. Sản phẩm chủ yếu được suất bán cho hệ thống siêu thị tại Hà Nội, các khu công nghiệp trên địa bàn và khu vực lân cận, nhà hàng, đại lý hoa quả sạch… Mô hình trồng, sản xuất, chế biến chuối của Trần Trung Đức hiện giải quyết việc làm ổn định cho trên, dưới 20 lao động với thu nhập đạt từ 4 – 6 triệu đồng/người/tháng.

(Còn nữa)

Đức Anh


Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục