(HBĐT) - Tiên phong trồng chuối nuôi cấy mô trên quy mô lớn, hiện chàng thanh niên 27 tuổi Trần Trung Đức, xã Tân Thành (Lương Sơn) đã có 4 ha chuối với hơn 1 vạn cây chuối tiêu hồng, chuối Thái Lan cùng xưởng sơ chế, dấm chuối bằng công nghệ hiện đại. Đặc biệt, Đức còn là chủ sở hữu thương hiệu "Chuối Viba”, trung bình mỗi ngày cung cấp cho thị trường khoảng 5 tấn chuối chín thành phẩm.

Bài 1 - Từ giảng đường đại học đến nông trại chuối Thung Bù

Tốt nghiệp trường Đại học Hà Nội, không chọn công việc tại các doanh nghiệp ở Hà Nội, Đức quyết định lập nghiệp tại quê hương mình – Thung Bù (xã Tân Thành, huyện Lương Sơn). Tích cực tìm tòi, học hỏi, Đức đã thành công với việc áp dụng các kiến thức học được ở trường đại học vào việc quản lý mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô lớn.

Mạnh dạn với mô hình trồng chuối cấy mô

Từng hàng chuối "sánh đôi” lên xanh tốt, hàng thẳng tắp khiến chúng tôi khá bất ngờ khi đến thăm nông trại Viba – Thung Bù của anh Trần Trung Đức. Trước mắt chúng tôi là bạt ngàn chuối, được trồng theo hàng lối.

Năm 2014, sau khi tốt nghiệp trường đại học Hà Nội, Đức thử sức với công việc kinh doanh hoa quả. Chính quãng thời gian này đã giúp anh tích lũy kinh nghiệm bán hàng, nghiên cứu một số sản phẩm được thị trường ưa chuộng. Năm 2016, Đức trở về nhà với ý tưởng phát triển mô hình trồng chuối theo tiêu chuẩn VietGap. Tận dụng diện tích đất sẵn có, được sự ủng hộ của gia đình, Đức khởi nghiệp với 5.000 cây chuối trên diện tích hơn 1 ha. Đặc biệt, qua học hỏi, tìm tòi và quyết định chọn cho mình đường đi khác biệt, Đức lựa chọn phương pháp trồng chuối nuôi cấy mô với ưu điểm vượt trội là cây ít sâu bệnh, cho năng suất, chất lượng cao.

Chia sẻ với chúng tôi, Đức cho biết: "Mô hình trồng chuối cấy mô được nhân giống bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào, trải qua quá trình sàng lọc cây mẹ rất kỹ để chọn được những cây giống khỏe, sạch bệnh, có sức đề kháng cao. Chính vì vậy, khi gia đình tôi mở rộng diện tích theo quy mô sản xuất tập trung sẽ thu hoạch sản phẩm cùng mùa vụ, hình thức quả đẹp, chất lượng đồng đều. Trong quá trình trồng nếu tuân thủ đúng quy tắc thì có thể thu hoạch sản phẩm sau 10 tháng. Không những vậy, trồng chuối theo phương pháp cấy mô có thể cho năng suất cao hơn từ 20- 30% so với cách trồng truyền thống. Cụ thể như 1 buồng chuối thu về nặng trung bình 20 kg, nếu trồng tốt có thể đạt từ 30- 40 kg”.


Cây chuối được anh Trần Trung Đức trồng bằng phương pháp nuôi cấy mô, đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc nghiêm ngặt nhưng cho năng suất, sản lượng cao.

Đối với kỹ thuật trồng chuối theo phương pháp cấy mô, người trồng đặc biệt lưu ý đến việc lựa chọn đất trồng và đảm bảo nguồn nước tưới. Để giải quyết vấn đề này, Đức đã lựa chọn khu vực thung lũng, đất ruộng có độ ẩm cao, tuy nhiên không bị ngập úng. Sau khi thu hoạch từ 3 - 4 lứa, anh chú trọng cải tạo đất, xử lý đúng quy trình kỹ thuật để đất trồng giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, khu đất này nằm ở vị trí đầu nguồn nước tự nhiên,thuận lợi cho việc tưới tiêu, đặc biệt cung cấp đủ nước tưới vào mùa khô.

Khi bắt tay vào phát triển mô hình, Đức gặp rất nhiều khó khăn vì một số bệnh đốm lá, nấm rễ… Để hạn chế sử dụng thuốc BVTV,Đức chủ động sử dụng các loại phân chuồng, rắc vôi… Đặc biệt vào mùa mưa, anh cắt tỉa lá già để tránh lây lan bệnh sang lá non, dẫn đến tình trạng giảm chất lượng sản phẩm. Vườn chuối được anh lắp hệ thống tưới hiện đại. Để hạn chế việc bốc hơi nước và cỏ dại, diện tích đất trống được phủ bằng bạt nông nghiệp...

Anh Đức chia sẻ: "Trồng chuối nuôi cấy mô cho năng suất, chất lượng cao nhưng vốn đầu tư cây giống khá cao. Đặc biệt, phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình trồng, chăm sóc, bón phân, tỉa lá, thu hoạch. Do đó tôi phải mày mò, tìm tòi, học hỏi rất nhiều”.

Khác với phương pháp trồng chuối truyền thống quy mô nhỏ, lẻ, năng suất thấp, chất lượng quả không đồng đều. Điều này được anh Đức khắc phục bằng phương pháp trồng chuối cấy mô, cùng với đó là áp dụng kiến thức trên giảng đường đại học vào quá trình sản xuất, quản lý sản xuất nông nghiệp quy mô lớn để rút ngắn thời gian thu hoạch sản phẩm, đảm bảo năng suất, chất lượng; sắp xếp công việc phù hợp, giảm nhân công, chi phí đầu tư.

Khép kín quy trình từ sản xuất đến tiêu thụ đạt tiêu chuẩn Vietgap

Đầu ra bấp bênh, không tiêu thụ được sản phẩm, là những khó khăn lớn nhất mà người nông dân thường gặp phải. Để giải quyết vấn đề, Đức đã nghiên cứu, tìm tòi và mạnh dạn đầu tư khu vực nhà xưởng chế biến chuối. Đức đã thiết kế khu vực nhà xưởng, vùng nguyên liệu… được bố trí khoa học để thuận tiện áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất. Lắp đặt hệ thống phun tưới tự động, giàn phun mưa, phủ nilon… nhằm cung cấp đủ nguồn nước tưới theo đúng quy trình, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh. Khu vực nhà xưởng chế biến và đóng gói sản phẩm được đầu tư với diện tích khoảng 1.000 m2, sản xuất theo dây chuyền chuyên nghiệp, đảm bảo VSATTP…

Là người có trình độ, kiến thức và am hiểu khi làm nông nghiệp nên Đức đặc biệt quan tâm xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chuối. Đức chia sẻ: Sản phẩm phải có thương hiệu thì mới dễ được nhận diện, tiêu thụ, khẳng định chỗ đứng và phát triển. Do đó, cùng với việc bắt tay trồng chuối, tôi cũng tiến hành các thủ tục và được cấp đăng ký nhãn hiệu thương hiệu "Chuối Viba”.

Anh Đức cho biết thêm, một trong những công nghệ mới được áp dụng thành công và khách hàng đánh giá cao là cách dấm chuối và giữ chuối tươi lâu bằng nhiệt độ thấp. Chuối dấm bằng phòng dấm tiêu chuẩn, công nghệ cao nhập khẩu từ Mỹ, được Bộ NN&PTNT cấp Giấy chứng nhận VSATTP số 04/2017/NNPTNT – 120. Chuối chín tự nhiên bằng khí Ethylene sinh học, tuyệt đối an toàn, không độc hại. Khác biệt là thay bằng việc dấm bằng nhiệt độ cao, Đức chọn phương pháp dấm bằng nhiệt độ thấp, khoảng 13oC. Nhờ phương pháp dấm "lạnh” đó mà chuối giữ được các giá trị tự nhiên nhất của quả chuối như: Calories, protein, sắt, đồng, kẽm, photpho, potassium, vitamin c, khoáng chất. Chuối Viba tươi hơn, mã sáng, đẹp và để lâu hơn chuối dấm hương truyền thống. Thị trường đánh giá cao chất lượng chuối được dấm "lạnh”.

Nung nấu ý định mở rộng và phát triển thương hiệu chuối Viba, năm 2018, Trần Trung Đức đã nhân rộng diện tích lên 4 ha với hơn 10.000 cây. Trong đó chủ yếu là giống chuối tiêu hồng, tiêu Thái Lan… Với giá bán ổn định đạt 12.000 đồng/kg, năm 2017, Đức suất ra thị trường 50 tấn quả, thu về khoảng 600 triệu đồng. Sản phẩm chủ yếu được suất bán cho hệ thống siêu thị tại Hà Nội, các khu công nghiệp trên địa bàn và khu vực lân cận, nhà hàng, đại lý hoa quả sạch… Mô hình trồng, sản xuất, chế biến chuối của Trần Trung Đức hiện giải quyết việc làm ổn định cho trên, dưới 20 lao động với thu nhập đạt từ 4 – 6 triệu đồng/người/tháng.

(Còn nữa)

Đức Anh


Các tin khác


Bài 2 - Khát vọng nâng tầm thương hiệu chuối Viba

(HBĐT) - Chuối Viba là viết tắt của cụm từ VietNamBanana (chuối Việt Nam). Đây không chỉ là niềm tự hào và khát vọng xây dựng, khẳng định thương hiệu chuối của Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam mà khi xây dựng thương hiệu này, Trần Trung Đức mong muốn sẽ đưa chuối Việt Nam ra với thế giới. Từng bước, từng bước một, Đức đang biến mong muốn đó trở thành hiện thực.

Hợp tác xã An Sinh khởi nghiệp từ trồng sả

(HBĐT) - Trồng sả không mất nhiều công chăm sóc, giống dễ kiếm, phù hợp với nhiều loại đất, yêu thích mùi tinh dầu sả... đó là những lý do để chị Đinh Thị Huệ, HTX dịch vụ tổng hợp An Sinh, thôn chợ Đập, xã An Bình (Lạc Thuỷ) xây dựng ý tưởng trồng sả, sản xuất tinh dầu, sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ. Ý tưởng của chị Huệ bước đầu có thành công nhất định.

8X khởi nghiệp với mô hình sản xuất thực phẩm sạch

(HBĐT) - Có công việc ổn định tại UBND xã Yên Trị, thế nhưng, chàng trai 8X Bùi Huy Chương (sinh năm 1984) xóm Minh Sơn, xã Yên Trị (Yên Thủy) đã quyết định rời công sở và bắt đầu thực hiện đam mê tạo ra thực phẩm sạch để cung cấp cho người tiêu dùng.

Trần Văn Minh - “Nông dân Việt Nam xuất sắc”

(HBĐT) -Với nghị lực và quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm, ông Trần Văn Minh ở xóm Điếm Tổng, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn đã mạnh dạn phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Mô hình gia trại và kinh doanh máy xúc phục vụ xây dựng vận tải mỗi năm cho gia đình ông tổng lợi nhuận 4,5 tỷ đồng. 5 năm liền, ông được công nhận là nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi cấp T.Ư; tháng 10/2018 được T.Ư Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư vinh danh là 1 trong 63 "Gương mặt nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2018.

Triển vọng từ mô hình chăn nuôi bò công nghệ cao

(HBĐT) - Nằm lọt thỏm trong khan gian núi đồi hùng vỹ của xã Tân Mỹ, huyện lạc Sơn có 1 khu trang trại bò với sức chứa khoảng 1000 con. Đây là khu trang trại vùng lõi của Công ty CP chăn nuôi T&T 159 huyện Lạc Sơn. 

Vườn lan tiền tỷ của 9X ở bản nghèo

(HBĐT) -Đam mê những nhành lan rừng khi còn là đứa trẻ, theo thời gian thì tình yêu với loài cây cảnh này ngày một sâu nặng. Và rồi, lan rừng lên ngôi, trở thành thú chơi thịnh hành đã mở ra cơ hội lớn để hai anh em 9X ở một xóm nghèo thuộc xã Đông Lai (Tân Lạc) khởi nghiệp và gặt hái được những thành công.