(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp, nguyên sơ và đậm đà bản sắc văn hóa của nhiều dân tộc khác nhau. Hiền Lương, Cao Sơn, Tiền Phong, Ngòi Hoa, Ba Khan… là những địa danh tuyệt vời để tổ chức các tour du lịch mạo hiểm. Một số loại hình du lịch mạo hiểm như: đi bộ, leo núi, đạp xe đạp địa hình qua đèo dốc và một số trò chơi cảm giác mạnh dưới nước đã thu hút được nhiều du khách đến thăm quan, trải nghiệm trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.


Khách du lịch trải nghiệm leo núi xuyên rừng tại xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc).

Chị Lò Thị Trang, chủ Lake View homestay xóm Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc) chia sẻ: Khách du lịch tới khám phá xóm Đá Bia rất thích thử sức với các trò chơi mạo hiểm như tắm thác, chèo thuyền, khám phá hang động, leo núi. Nhiều đoàn khách, đặc biệt là khách nước ngoài rất thích đi bộ, leo núi. Khách du lịch thường xuyên leo núi Đá Bia. Núi nằm ngay trung tâm xóm, cao khoảng 250 m. Trên đỉnh núi Đá Bia khách du lịch được thưởng thức một bức tranh tuyệt đẹp với không gian thoáng đạt, bầu trời xanh, những tia nắng chiếu rọi khắp xóm.

Hiện nay, tại các điểm du lịch nằm trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển loại hình du lịch mạo hiểm. Với vị trí đắc địa của khu vực Tây Bắc, khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình có hệ thống hang động kỳ vỹ, lịch sử lâu đời. Một số hang động được Sở VH-TT&DL khảo sát và bắt đầu đưa vào khai thác để tổ chức các tour trải nghiệm khám phá hang động như: hang Đồi Sầm (xã Toàn Sơn), hang Sông (xã Vầy Nưa) thuộc huyện Đà Bắc; hang Thỏ, động Hoa Tiên, hang Cối, hang Nước, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc)… Mỗi hang động là một kiệt tác do thiên nhiên tạo nên sau hàng triệu năm. Là một thế giới sống động với những dải thạch nhũ, cột nhũ đá kỳ ảo muôn hình, muôn vẻ bằng đá để du khách thỏa sức tưởng tượng. Tuy nhiên, để khám phá hệ thống hang động rất nguy hiểm, du khách cần trang bị đầy đủ thiết bị kèm theo như: dây, đai, đồ bảo hộ… đảm bảo an toàn và cần có người dân bản địa dẫn đường.

Bên cạnh đó, các xóm, bản làm du lịch cộng đồng trên hồ Hòa Bình như: xóm Ké (xã Hiền Lương), xóm Đá Bia (xã Tiền Phong), xóm Bưa Sen (xã Đồng Nghê), huyện Đà Bắc; xóm Khan Hạ, xã Ba Khan (Mai Châu); bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc)... có nhiều lợi thế mặt nước sông Đà, nước khá sâu vào mùa tích nước có thể phát triển loại hình đi thuyền cao tốc cảm giác mạnh, lướt ván, chèo thuyền kayak. Ngoài ra, khách du lịch có thể trải nghiệm đạp xe đạp địa hình, leo núi ngắm cảnh, trượt dây từ các đỉnh núi xuống chân núi và ra mặt hồ tạo cảm giác mạnh, hấp dẫn.

Đồng chí Đặng Tuấn Hùng, Trưởng phòng Nghiệp vụ du lịch (Sở VH-TT&DL) đánh giá: Từ khi triển khai thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, khu du lịch hồ Hòa Bình đã hình thành và phát triển loại hình du lịch mạo hiểm như: đi bộ, leo núi, đạp xe địa hình qua đèo dốc, một số trò chơi cảm giác mạnh dưới nước tại một số điểm du lịch cộng đồng đã thu hút được nhiều du khách thăm quan, trải nghiệm. Tuy nhiên, với tiềm năng sẵn có của khu du lịch hồ Hòa Bình thì việc tạo ra các sản phẩm du lịch còn hạn chế và chưa khai thác được các sản phẩm như: lướt ván trên hồ, ca-no cao tốc, bay dù lượn. Một số hang động có tiềm năng nhưng chưa được khai thác. Nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng đến loại hình du lịch mạo hiểm chưa phát triển là do chưa thu hút được nhà đầu tư; chưa có quy định cụ thể cho dịch vụ vui chơi thể thao mạo hiểm trên hồ; mực nước trên khu du lịch hồ Hòa Bình không ổn định, lên xuống theo mùa. Một số hang động có tiềm năng phát triển du lịch mạo hiểm nhưng giao thông đi lại khó khăn, chưa đầu tư được đường lên xuống trong các hang động để khách thăm quan trải nghiệm.

Thu Thủy


Các tin khác


Phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, khu du lịch hồ Hòa Bình đã trở thành điểm đến thăm quan du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến Hòa Bình. Để du lịch phát triển bền vững, một trong những thách thức không nhỏ đối với các khu, điểm du lịch là công tác bảo vệ môi trường.

Xã Ba Khan khai thác tiềm năng phát triển du lịch

(HBĐT) - Xã Ba Khan (Mai Châu) - thung lũng yên bình nằm giữa núi đá và lòng hồ sông Đà xanh biếc. Ba Khan có nhiều lợi thế về tài nguyên sinh thái tự nhiên và văn hóa độc đáo của người Mường, Thái để phát triển du lịch.

Du lịch gia đình trên vùng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Vào ngày cuối tuần, 2-3 gia đình thuê một chiếc thuyền thưởng ngoạn trên vùng lòng hồ Hòa Bình. Không chỉ đáp ứng nhu cầu du lịch tâm linh của người lớn mà còn là trải nghiệm thú vị của trẻ nhỏ với những hoạt động như đi rừng, câu cá, cắm trại, tắm trên hồ..., hình thức du lịch gia đình trên vùng hồ Hòa Bình đang được nhiều du khách lựa chọn.

Câu cá giải trí trên lòng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Mấy năm gần đây, nhiều người có cùng sở thích đi câu cá thường rủ nhau thành nhóm thuê thuyền đi câu trên lòng hồ Hòa Bình. Nhất là vào dịp thứ bảy, chủ nhật, những thuyền nhỏ ở các bến đều "cháy". Không chỉ thỏa chí đam mê câu cá mà đây còn là cách nhiều người lựa chọn để đi chơi giải trí, nghỉ ngơi thư giãn sau một tuần làm việc vất vả.

Những điểm đến hấp dẫn trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là hồ chứa nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam với diện tích mặt nước 8.000 ha. Hồ có nhiều đảo lớn, nhỏ với cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn gắn với các điểm du lịch tâm linh. Khu du lịch hồ Hòa Bình đã trở thành điểm thăm quan du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục