(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Luyến, Phó Chủ tịch UBND xã Thung Nai (Cao Phong) cho biết: Tháng 5/2017, xóm Tiện, xã Thung Nai được Sở VH-TT&DL triển khai xây dựng mô hình du lịch cộng đồng. Để giúp các hộ trong xóm tiếp cận, làm quen và phát triển du lịch cộng đồng, Sở VH-TT&DL đã tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng làm du lịch. Xóm đã cử 5 hộ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn làm du lịch cộng đồng đi tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về làm du lịch cộng đồng.


Đội văn nghệ xóm Tiện, xã Thung Nai (Cao Phong) tích cực tập luyện để đón khách du lịch.

Cuối tháng 11/2019, Sở VH-TT&DL đã trao nhiều trang thiết bị và đồ dùng làm du lịch cộng đồng cho đội văn nghệ xóm và 5 hộ làm du lịch cộng đồng, gồm: 1 bộ âm thanh, 1 bộ nhạc cụ dân tộc; 16 trang phục dân tộc; 50 chiếc đệm, 100 chiếc màn, 100 chiếc ga, 100 chiếc gối và 50 chiếc chăn. Bên cạnh đó, 5 hộ làm du lịch cộng đồng của xóm Tiện đã chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, cơ sở lưu trú, trang thiết bị và nguồn nhân lực để sẵn sàng đón khách du lịch vào cuối tháng 12/2019. Đây là thời điểm vàng để thu hút số lượng lớn khách du lịch sau khi thăm quan, vãn cảnh đền Bờ lưu trú tại xóm Tiện. 
Là xóm vùng hồ Hòa Bình với 148 hộ sinh sống, gần 100% dân số là người Mường. Những bản sắc văn hóa dân tộc Mường được người dân trong xóm giữ gìn từ nếp nhà sàn truyền thống tới trang phục, ẩm thực… Xóm hiện có khoảng 70% hộ giữ được nhà sàn truyền thống. Xóm Tiện nằm gần khu du lịch hồ Hòa Bình, cách cảng Thung Nai 4 km, thuận tiện cho khách du lịch đi ô tô tới cảng, lên thuyền thăm quan các điểm du lịch trên hồ như: đền và động Thác Bờ, đảo Dừa, đảo Cối Xay Gió, xóm Ngòi Hoa. Tuyến đường 435 đến xóm đang được nâng cấp, dự kiến hoàn thành vào năm 2020 sẽ là điều kiện để người dân và du khách đi lại được thuận lợi hơn.

Để phục vụ cho việc đón khách du lịch, từ người già tới trẻ nhỏ ai cũng tích cực tham gia dọn dẹp đường làng, ngõ xóm; trồng hoa 2 bên đường, làm hàng rào bằng tre, nứa… Đội văn nghệ của xóm đã tập luyện và biểu diễn thành thục những điệu múa, bài dân ca Mường để đón khách. Trang phục biểu diễn của đội văn nghệ được Sở VH-TT&DL tài trợ. Ngoài ra, xóm Tiện thực hiện khảo sát, kiểm tra các hoạt động để khách du lịch tham gia trải nghiệm như: chèo thuyền, ngắm cảnh, câu cá, bơi lội hay đi bộ, xe đạp địa hình, leo núi ngắm cảnh quan.

Anh Bùi Văn Kiên, 1 trong 5 hộ làm du lịch cộng đồng của xóm Tiện chia sẻ: Từ khi được lựa chọn là hộ làm du lịch cộng đồng của xóm, gia đình tôi đã tích cực tham gia các lớp tập huấn về du lịch cộng đồng do Sở VH-TT&DL tổ chức. Trong năm 2018, gia đình tôi đã đón được 2 đoàn khách với 40 người tới thăm quan, trải nghiệm và thưởng thức ẩm thực tại gia đình. Hiện tại, gia đình tôi đã sẵn sàng đón tiếp khách du lịch tới lưu trú. Nhà tôi có 1 nhà sàn được thiết kế đúng theo kiến trúc nhà sàn truyền thống của người Mường với khoảng 15 giường. Các đồ dùng như đệm, chăn, gối, màn một nửa là do Sở VH-TT&DL hỗ trợ, còn lại do nguồn vốn của gia đình. Đặc biệt, gia đình tôi rất quan tâm tới việc chế biến các món ăn phục vụ khách du lịch. Phương châm của gia đình là các món ăn phải hấp dẫn, đậm bản sắc dân tộc Mường và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Một số món ăn sẽ có trong thực đơn như: gà đồi hấp, gà đồi nướng, cá đồ, cá nướng, cá nấu măng chua; xôi ngũ sắc; măng xào…

                                                               Thu Thủy

Các tin khác


"Quán tự giác" hấp dẫn khách du lịch

(HBĐT) - "Quán tự giác” tại xóm Đức Phong (trước là xóm Đá Bia), xã Tiền Phong (Đà Bắc) được coi là "siêu thị đầu tiên của người Mường Hòa Bình”. Quán tự giác không chỉ là địa chỉ tin cậy cung cấp hàng hóa cho người dân mà còn là nét văn hóa độc đáo lâu đời của người Mường Ao Tá. Những quán tự giác là nơi trao niềm tin, sự tin tưởng của người bán đối với tất cả mọi người trong cộng đồng. Hiện nay, mô hình quán tự giác rất phát triển, đem lại sự thích thú cho khách du lịch tới khám phá Tiền Phong.

Đánh thức tiềm năng nuôi trồng thủy sản

(HBĐT) - Tuy ở khu vực miền núi, nhưng tỉnh ta lại có tiềm năng phát triển thuỷ sản tương đối lớn với trên 14.560 ha mặt nước ao, hồ, công trình thuỷ lợi, thuỷ điện. Ngoài ra còn có một số sông, suối lớn có thể nuôi cá lồng bè hoặc tổ chức quản lý bảo vệ để tái tạo phát triển nguồn lợi cho khai thác tự nhiên. Trong đó, hồ Hòa Bình có diện tích trên 10.450 ha nằm ở địa bàn TP Hòa Bình và 4 huyện: Cao Phong, Đà Bắc, Tân Lạc, Mai Châu với chiều dài trên 80 km là tiềm năng lớn để phát triển nuôi cá lồng.

Du lịch tâm linh trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình không chỉ nổi tiếng bởi các xóm, bản du lịch cộng đồng với không khí mát dịu, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng mà còn nổi tiếng bởi các điểm du lịch tâm linh. Dịp đầu xuân năm mới, đền Thác Bờ, đền Đôi Cô, thắng cảnh quốc gia động Thác Bờ thu hút số lượng lớn khách du lịch tới chiêm bái cầu may mắn, cầu lộc, cầu tài…

Trải nghiệm hồ Hòa Bình bằng thuyền

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế. Đi thuyền khám phá hồ Hòa Bình là trải nghiệm thú vị, thu hút khách du lịch. Trên thuyền, du khách có thể cảm nhận được vẻ đẹp, sự hùng vĩ của hồ Hòa Bình.

Khám phá bản du lịch cộng đồng Mó Hém

(HBĐT) - Với cảnh quan thiên nhiên đậm chất hoang sơ, thơ mộng cùng với không gian sinh hoạt của người Mường, nằm xen giữa 2 điểm du lịch cộng đồng xóm Ké và xóm Đá Bia trên tuyến du lịch hồ Hòa Bình, bản Mó Hém, xã Tiền Phong (Đà Bắc) hiện là bản du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách đến trải nghiệm, khám phá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục