(HBĐT) - Xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) là một trọng những điểm du lịch có sức hút đặc biệt đối với du khách khi đến thăm quan, trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa trên hồ Hòa Bình.Xóm nằm sát mép hồ Hòa Bình, có 80 hộ người Mường sinh sống. Hầu như phong cảnh còn nguyên sơ, bản sắc văn hóa của người dân địa phương còn được lưu giữ. Chủ homestay Quy Hữu cho biết: Trong xóm đã có 3 nhà làm du lịch cộng đồng. Xóm đã thành lập đội văn nghệ để phục vụ du khách. Số lượng khách đến tham quan, trải nghiệm xóm Ké tăng lên nhiều hơn trước. Khách du lịch chủ yếu là khách quốc tế, học sinh, sinh viên, gần đây là các nhóm hộ gia đình.

Đến thăm xóm Ké, du khách vừa được khám phá núi non, rừng già hùng vĩ, lòng hồ mênh mang lại được cùng sinh hoạt, cảm nhận cuộc sống văn hóa, lao động, sản xuất của người dân địa phương. Đặc biệt, xóm Ké có trảng cỏ bằng phẳng, xanh rì kéo dài hàng trăm mét sát mép hồ là không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng lý tưởng cho du khách. Tại đây, du khách có thể thả bộ, ngả lưng trên những thảm cỏ xanh mướt, hướng mắt về lòng hồ mênh mang trong làn sương giăng bảng lảng là cảm giác thi vị không đâu có được. Nhiều du khách đã lựa chọn túi ngủ để thả hồn, cảm nhận thiên nhiên mây, nước sông Đà. Anh Hiếu, du khách ở Hà Nội đến với xóm Ké nhiều lần cho biết: Thả mình nằm trên bãi cỏ, trời thu trong xanh, cao vời vợi, mây trắng lững lờ trôi, tâm hồ nhẹ nhàng đến vô cùng. 

Ngắm mây trắng trên nền trời xanh bất tận, hòa cùng màu xanh nước biếc của hồ và màu xanh của núi đẹp mê hồn. Vào những đêm trăng sáng, nhìn xuống mặt nước, trăng tỏa ánh sáng như rắc bạc, như sao xa muôn mảnh dưới hồ, dưới thuyền, nghe cá đớp mang lại cảm giác lạ lùng. Màn đêm buông xuống, mọi người cùng quây quần đốt lửa trại. Vừa thưởng thức rượu cần, rượu hoẵng, vừa hòa chân theo tiếng nhạc. Trong ánh lửa trại bập bùng, phụ nữ bản cùng du khách tham gia vui văn nghệ cộng đồng, hòa mình cùng điệu múa sạp, tay trong tay với những cô gái Mường duyên dáng, nhịp nhàng. Bữa ăn được dọn ra trên thảm cỏ trong sự quây quần đoàn tụ...

Tiếng nhạc rộn ràng cả một góc rừng để rồi chìm vào giấc ngủ trong sự thanh khiết của thiên nhiên. Trải nghiệm ngủ trong túi ngủ bên bờ sông Đà, bạn sẽ có được một giấc ngủ nồng say, nhẹ nhàng và bình yên nhất. Rồi tỉnh giấc trong ban mai, nghe tiếng chim hót líu lo sẽ cho ta một cảm giác sảng khoái, tràn đầy sinh lực.

                                                                                          LT

Các tin khác


Du lịch tâm linh trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình không chỉ nổi tiếng bởi các xóm, bản du lịch cộng đồng với không khí mát dịu, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng mà còn nổi tiếng bởi các điểm du lịch tâm linh. Dịp đầu xuân năm mới, đền Thác Bờ, đền Đôi Cô, thắng cảnh quốc gia động Thác Bờ thu hút số lượng lớn khách du lịch tới chiêm bái cầu may mắn, cầu lộc, cầu tài…

 Xóm Tiện sẵn sàng đón khách du lịch

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Luyến, Phó Chủ tịch UBND xã Thung Nai (Cao Phong) cho biết: Tháng 5/2017, xóm Tiện, xã Thung Nai được Sở VH-TT&DL triển khai xây dựng mô hình du lịch cộng đồng. Để giúp các hộ trong xóm tiếp cận, làm quen và phát triển du lịch cộng đồng, Sở VH-TT&DL đã tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng làm du lịch. Xóm đã cử 5 hộ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn làm du lịch cộng đồng đi tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về làm du lịch cộng đồng.

Trải nghiệm hồ Hòa Bình bằng thuyền

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế. Đi thuyền khám phá hồ Hòa Bình là trải nghiệm thú vị, thu hút khách du lịch. Trên thuyền, du khách có thể cảm nhận được vẻ đẹp, sự hùng vĩ của hồ Hòa Bình.

Khám phá bản du lịch cộng đồng Mó Hém

(HBĐT) - Với cảnh quan thiên nhiên đậm chất hoang sơ, thơ mộng cùng với không gian sinh hoạt của người Mường, nằm xen giữa 2 điểm du lịch cộng đồng xóm Ké và xóm Đá Bia trên tuyến du lịch hồ Hòa Bình, bản Mó Hém, xã Tiền Phong (Đà Bắc) hiện là bản du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách đến trải nghiệm, khám phá.

Khu du lịch thiên nhiên Robinson - kỳ vọng điểm nhấn trên vùng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Trên chiếc tàu mới của Công ty CP Du lịch Hòa Bình, rời cảng Bích Hạ chưa đầy 40 phút, chúng tôi đã có mặt tại đảo Sung, hòn đảo có diện tích 133 ha trên vùng hồ Hòa Bình, thuộc địa bàn xã Tiền Phong (Đà Bắc), địa điểm xây dựng khu du lịch thiên nhiên Robinson do Công ty CP Du lịch Hòa Bình làm chủ đầu tư. Quan sát phối cảnh dự án, những hạng mục đang triển khai xây dựng, hòa mình với không khí lao động hối hả của những người thợ trên công trường, chúng tôi cảm nhận khi hoàn thành đi vào hoạt động, khu du lịch thiên nhiên Robinson sẽ là điểm nhấn trên vùng hồ Hòa Bình.

Đánh thức tiềm năng du lịch xã Ngòi Hoa

(HBĐT) - Ngòi Hoa là xã vùng thượng của huyện Tân Lạc. Người dân sinh sống ven lòng hồ Hòa Bình. Các xóm: Ngòi, Bưng, Nẻ còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ, không gian trong lành, xanh mát, con người thân thiện, mến khách cùng những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Mường… Đây là những tiềm năng, thế mạnh để cấp ủy, chính quyền xã xác định phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ phát triển KT-XH, tiến tới đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục