(HBĐT) - Xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) là một trọng những điểm du lịch có sức hút đặc biệt đối với du khách khi đến thăm quan, trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa trên hồ Hòa Bình.Xóm nằm sát mép hồ Hòa Bình, có 80 hộ người Mường sinh sống. Hầu như phong cảnh còn nguyên sơ, bản sắc văn hóa của người dân địa phương còn được lưu giữ. Chủ homestay Quy Hữu cho biết: Trong xóm đã có 3 nhà làm du lịch cộng đồng. Xóm đã thành lập đội văn nghệ để phục vụ du khách. Số lượng khách đến tham quan, trải nghiệm xóm Ké tăng lên nhiều hơn trước. Khách du lịch chủ yếu là khách quốc tế, học sinh, sinh viên, gần đây là các nhóm hộ gia đình.

Đến thăm xóm Ké, du khách vừa được khám phá núi non, rừng già hùng vĩ, lòng hồ mênh mang lại được cùng sinh hoạt, cảm nhận cuộc sống văn hóa, lao động, sản xuất của người dân địa phương. Đặc biệt, xóm Ké có trảng cỏ bằng phẳng, xanh rì kéo dài hàng trăm mét sát mép hồ là không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng lý tưởng cho du khách. Tại đây, du khách có thể thả bộ, ngả lưng trên những thảm cỏ xanh mướt, hướng mắt về lòng hồ mênh mang trong làn sương giăng bảng lảng là cảm giác thi vị không đâu có được. Nhiều du khách đã lựa chọn túi ngủ để thả hồn, cảm nhận thiên nhiên mây, nước sông Đà. Anh Hiếu, du khách ở Hà Nội đến với xóm Ké nhiều lần cho biết: Thả mình nằm trên bãi cỏ, trời thu trong xanh, cao vời vợi, mây trắng lững lờ trôi, tâm hồ nhẹ nhàng đến vô cùng. 

Ngắm mây trắng trên nền trời xanh bất tận, hòa cùng màu xanh nước biếc của hồ và màu xanh của núi đẹp mê hồn. Vào những đêm trăng sáng, nhìn xuống mặt nước, trăng tỏa ánh sáng như rắc bạc, như sao xa muôn mảnh dưới hồ, dưới thuyền, nghe cá đớp mang lại cảm giác lạ lùng. Màn đêm buông xuống, mọi người cùng quây quần đốt lửa trại. Vừa thưởng thức rượu cần, rượu hoẵng, vừa hòa chân theo tiếng nhạc. Trong ánh lửa trại bập bùng, phụ nữ bản cùng du khách tham gia vui văn nghệ cộng đồng, hòa mình cùng điệu múa sạp, tay trong tay với những cô gái Mường duyên dáng, nhịp nhàng. Bữa ăn được dọn ra trên thảm cỏ trong sự quây quần đoàn tụ...

Tiếng nhạc rộn ràng cả một góc rừng để rồi chìm vào giấc ngủ trong sự thanh khiết của thiên nhiên. Trải nghiệm ngủ trong túi ngủ bên bờ sông Đà, bạn sẽ có được một giấc ngủ nồng say, nhẹ nhàng và bình yên nhất. Rồi tỉnh giấc trong ban mai, nghe tiếng chim hót líu lo sẽ cho ta một cảm giác sảng khoái, tràn đầy sinh lực.

                                                                                          LT

Các tin khác


Phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, khu du lịch hồ Hòa Bình đã trở thành điểm đến thăm quan du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến Hòa Bình. Để du lịch phát triển bền vững, một trong những thách thức không nhỏ đối với các khu, điểm du lịch là công tác bảo vệ môi trường.

Xã Ba Khan khai thác tiềm năng phát triển du lịch

(HBĐT) - Xã Ba Khan (Mai Châu) - thung lũng yên bình nằm giữa núi đá và lòng hồ sông Đà xanh biếc. Ba Khan có nhiều lợi thế về tài nguyên sinh thái tự nhiên và văn hóa độc đáo của người Mường, Thái để phát triển du lịch.

Du lịch gia đình trên vùng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Vào ngày cuối tuần, 2-3 gia đình thuê một chiếc thuyền thưởng ngoạn trên vùng lòng hồ Hòa Bình. Không chỉ đáp ứng nhu cầu du lịch tâm linh của người lớn mà còn là trải nghiệm thú vị của trẻ nhỏ với những hoạt động như đi rừng, câu cá, cắm trại, tắm trên hồ..., hình thức du lịch gia đình trên vùng hồ Hòa Bình đang được nhiều du khách lựa chọn.

Câu cá giải trí trên lòng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Mấy năm gần đây, nhiều người có cùng sở thích đi câu cá thường rủ nhau thành nhóm thuê thuyền đi câu trên lòng hồ Hòa Bình. Nhất là vào dịp thứ bảy, chủ nhật, những thuyền nhỏ ở các bến đều "cháy". Không chỉ thỏa chí đam mê câu cá mà đây còn là cách nhiều người lựa chọn để đi chơi giải trí, nghỉ ngơi thư giãn sau một tuần làm việc vất vả.

Những điểm đến hấp dẫn trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là hồ chứa nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam với diện tích mặt nước 8.000 ha. Hồ có nhiều đảo lớn, nhỏ với cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn gắn với các điểm du lịch tâm linh. Khu du lịch hồ Hòa Bình đã trở thành điểm thăm quan du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục