(HBĐT) - Huyện Tân Lạc có 3 xã Trung Hòa, Ngòi Hoa, Phú Vinh nằm trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Đây là những địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Trong thời gian qua, để khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch, cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, tăng cường mời gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực du lịch đến thăm quan, khảo sát và trải nghiệm. Trên cơ sở đó tìm ra giải pháp, hướng đi phù hợp để giúp địa phương đẩy mạnh phát triển du lịch lòng hồ.


Huyện Tân Lạc phối hợp với Sở VH-TT&DL tổ chức cho các công ty lữ hành, cơ quan truyền thông khảo sát tiềm năng du lịch tại bản Ngòi, xã Ngòi Hoa.

Tháng 5/2019, huyện phối hợp với Sở VH-TT&DL tổ chức khảo sát, thăm quan các điểm du lịch tại xã Ngòi Hoa. Qua khảo sát, đoàn đánh giá cao tiềm năng du lịch của Ngòi Hoa. Xã có hệ thống hang động giá trị khảo cổ cao và văn hóa đậm bản sắc dân tộc của người Mường. Bản Ngòi - một bản người Mường vẫn giữ được nét nguyên sơ với những hang động Karst, những thác nước có vẻ đẹp độc đáo. Du khách có thể tham gia chương trình team buiding, trekking, câu cá, đua bè mảng… Bên cạnh đó, Ngòi Hoa còn có hệ thống hang động độc đáo giá trị khảo cổ cao được người dân bảo tồn theo thời gian như: hang Thỏ (xóm Thăm), động Hoa Tiên (xóm Ngòi), hang Bưng (xóm Nẻ)… Các hang động có đường đi tương đối thuận lợi, nằm trên những dãy núi đá vôi đồ sộ. Sự độc đáo của hang thể hiện ở hệ thống nhũ đá muôn hình vạn trạng trong hang và những dòng suối nhỏ nước trong vắt chảy quanh năm.
 Nằm ven sông Đà, xã Trung Hòa cũng có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch trải nghiệm, khám phá. Tại xóm Thăm, xóm Ong phát triển nuôi cá lồng có thể kết hợp làm du lịch cộng đồng với nhiều hoạt động cho du khách như cùng người dân chăm sóc cá, đua thuyền kayak…

Đồng chí Đinh Xuân Tùng, Trưởng Phòng VH-TT huyện Tân Lạc cho biết: Qua khảo sát, đoàn công tác của Sở VH-TT&DL đánh giá cao về những tiềm năng phát triển du lịch lòng hồ của huyện Tân Lạc. Huyện sẽ phối hợp với Sở VH-TT&DL tăng cường công tác quảng bá, kết nối với các công ty lữ hành hình thành các tuor, tuyến du lịch đến với Tân Lạc. Bên cạnh đó, huyện đẩy mạnh phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp hơn. Công tác quản lý Nhà nước và cải cách hành chính được triển khai kịp thời, góp phần tạo môi trường kinh doanh, phát triển ổn định. Hiện, huyện đã thu hút được 10 dự án đầu tư phát triển du lịch tại 3 xã nằm trong quy hoạch khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

 Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch Tân Lạc nói chung và du lịch lòng hồ nói riêng được huyện chú trọng. Trong thời gian qua, huyện đã triển khai thực hiện với nhiều hình thức và nội dung như: xuất bản các ấn phẩm, tờ rơi, tờ gấp, đĩa DVD giới thiệu về du lịch; xây dựng pano, quảng cáo tấm lớn để giới thiệu và quảng bá du lịch của các xã lòng hồ; xây dựng phóng sự, chuyên trang, chuyên mục giới thiệu về du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch đã tích cực, chủ động tuyên truyền, quảng bá trên các trang mạng xã hội.

Với việc tăng cường công tác khảo sát, quảng bá tiềm năng du lịch, trong 9 tháng năm nay, huyện Tân Lạc đón 111.869 lượt khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng, trong đó, khách nội địa 108.501 lượt, khách quốc tế 3.368 lượt người (tăng 19.624 lượt khách so với cùng kỳ năm 2018). Doanh thu từ du lịch đạt 19.198 triệu đồng (tăng 5.950 triệu đồng so với cùng kỳ).

Thu Thủy


Các tin khác


Du lịch tâm linh trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình không chỉ nổi tiếng bởi các xóm, bản du lịch cộng đồng với không khí mát dịu, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng mà còn nổi tiếng bởi các điểm du lịch tâm linh. Dịp đầu xuân năm mới, đền Thác Bờ, đền Đôi Cô, thắng cảnh quốc gia động Thác Bờ thu hút số lượng lớn khách du lịch tới chiêm bái cầu may mắn, cầu lộc, cầu tài…

 Xóm Tiện sẵn sàng đón khách du lịch

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Luyến, Phó Chủ tịch UBND xã Thung Nai (Cao Phong) cho biết: Tháng 5/2017, xóm Tiện, xã Thung Nai được Sở VH-TT&DL triển khai xây dựng mô hình du lịch cộng đồng. Để giúp các hộ trong xóm tiếp cận, làm quen và phát triển du lịch cộng đồng, Sở VH-TT&DL đã tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng làm du lịch. Xóm đã cử 5 hộ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn làm du lịch cộng đồng đi tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về làm du lịch cộng đồng.

Trải nghiệm hồ Hòa Bình bằng thuyền

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế. Đi thuyền khám phá hồ Hòa Bình là trải nghiệm thú vị, thu hút khách du lịch. Trên thuyền, du khách có thể cảm nhận được vẻ đẹp, sự hùng vĩ của hồ Hòa Bình.

Khám phá bản du lịch cộng đồng Mó Hém

(HBĐT) - Với cảnh quan thiên nhiên đậm chất hoang sơ, thơ mộng cùng với không gian sinh hoạt của người Mường, nằm xen giữa 2 điểm du lịch cộng đồng xóm Ké và xóm Đá Bia trên tuyến du lịch hồ Hòa Bình, bản Mó Hém, xã Tiền Phong (Đà Bắc) hiện là bản du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách đến trải nghiệm, khám phá.

Khu du lịch thiên nhiên Robinson - kỳ vọng điểm nhấn trên vùng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Trên chiếc tàu mới của Công ty CP Du lịch Hòa Bình, rời cảng Bích Hạ chưa đầy 40 phút, chúng tôi đã có mặt tại đảo Sung, hòn đảo có diện tích 133 ha trên vùng hồ Hòa Bình, thuộc địa bàn xã Tiền Phong (Đà Bắc), địa điểm xây dựng khu du lịch thiên nhiên Robinson do Công ty CP Du lịch Hòa Bình làm chủ đầu tư. Quan sát phối cảnh dự án, những hạng mục đang triển khai xây dựng, hòa mình với không khí lao động hối hả của những người thợ trên công trường, chúng tôi cảm nhận khi hoàn thành đi vào hoạt động, khu du lịch thiên nhiên Robinson sẽ là điểm nhấn trên vùng hồ Hòa Bình.

Đánh thức tiềm năng du lịch xã Ngòi Hoa

(HBĐT) - Ngòi Hoa là xã vùng thượng của huyện Tân Lạc. Người dân sinh sống ven lòng hồ Hòa Bình. Các xóm: Ngòi, Bưng, Nẻ còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ, không gian trong lành, xanh mát, con người thân thiện, mến khách cùng những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Mường… Đây là những tiềm năng, thế mạnh để cấp ủy, chính quyền xã xác định phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ phát triển KT-XH, tiến tới đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục