(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua tuổi cao, gương sáng đã được phát động rộng ở huyện Mai Châu. Qua đó xuất hiện nhiều tấm gương NCT tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp. ông Ngần Văn Thoan - xóm Nà Sài, xã Chiềng Châu là một trong những tấm gương tiêu biểu như vậy.

 

   Ông Ngần Văn Thoan, xóm Nà Sài, tấm gương sáng về phát triển kinh tế gia đình và làm công tác xã hội ở xã Chiềng Châu (Mai Châu).

Đến thăm gia đình ông  Ngần Văn Thoan trong ngôi nhà khang trang, kiên cố, chúng tôi ngạc nhiên bởi cơ ngơi mà ông xây dựng được từ hai bàn tay trắng. 68 tuổi song ông Thoan luôn được mọi người kính trọng bởi đức tính cần cù, chịu thương chịu khó trong phát triển kinh tế với mô hình sản xuất VAC mang lại hiệu quả kinh tế cao. Xuất thân trong một gia đình thuần nông nghèo lại là người lính Cụ Hồ, chính vì vậy, ông luôn nung nấu ý chí làm giàu để cuộc sống bớt vất vả hơn. Năm 1977, phục viên trở về từ đôi bàn tay trắng, ông đã mạnh dạn vay vốn đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt với phương châm “lãi bao nhiêu, tiếp tục đầu tư vào sản xuất bấy nhiêu”. ông tâm sự: Những năm trước đây, cuộc sống của gia đình rất cực khổ, chỉ trông chờ vào mấy sào lúa nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Chính vì thế, tôi đã mạnh dạn vay vốn, tích cực tìm tòi, học hỏi cách thức làm ăn mới kết hợp với áp dụng khoa học, tiến bộ trong chăn nuôi, trồng trọt nên đã mang lại thu nhập cho gia đình.

Bỏ ra bao mồ hôi, công sức, đến nay, gia đình ông có gần 50 con lợn thịt; 2 ao thả cá, 30 con gà chọi và gà tre. Bên cạnh đó, gia đình ông còn trồng thêm cà chua, rau màu các vụ để tăng thu nhập, bình quân hàng năm thu nhập đạt từ 150 - 180 triệu đồng/năm. Phát huy vai trò gương mẫu lại được mọi người trong xóm yêu mến, tin tưởng, ông cũng tích cực tham gia các phong trào, công tác xã hội. ông còn là chi hội trưởng chi hội NCT và là người gương mẫu của xóm Nà Sài trong nhiều năm nay. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông luôn sẵn sàng giúp đỡ vốn, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với những hộ nghèo về sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh, cho vay vốn phát triển kinh tế. Qua đó có nhiều gia đình đã thoát được nghèo, xây dựng kinh tế  vững chắc, từng bước ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Với sự năng động trong phát triển kinh tế và làm giàu, sự gương mẫu trong các phong trào xã hội và những đóng góp của mình cho xóm, xã, ông Ngần Văn Thoan trở thành tấm gương NCT tiêu biểu để mọi người cùng học hỏi và làm theo.

                                                                           Thu Hường

                                                                        (Đài Mai Châu)

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục