(HBĐT) - Sau gần 6 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Tuân Lộ (Tân Lạc)?mới hoàn thành được 10/19 tiêu chí. Đời sống nhân dân cơ bản được cải thiện với mức thu nhập bình quân đạt 21 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo 17,2% (giảm 14,8% so với năm 2011). Tuy nhiên, xã đang gặp nhiều khó khăn trong huy động các nguồn lực để xây dựng hệ thống hạ tầng cũng như hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM.

 

Đồng chí Bùi Đình Đinh, Chủ tịch UBND xã Tuân Lộ cho biết: “Ngay sau khi triển khai xây dựng NTM, cấp uỷ Đảng, chính quyền đã tích cực tuyên truyền, vận động đến cán bộ, nhân dân nắm đuợc tầm quan trọng cũng như ý nghĩa của xây dựng NTM để thay đổi diện mạo nông thôn, góp phần nâng cao đời sống nhân dân. Giai đoạn 2011- 2015, xã đã huy động đuợc 1,8 tỷ đồng từ nguồn vốn của Nhà nuớc và các chương trình, dự án lồng ghép. Cùng với đó là sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân trong phong trào hiến đất làm đường giao thông. Toàn xã có 424 hộ đã hiến 39.126 m2 đất.

Đường giao thông vào khu sản xuất tại xóm Thọng, xã Tuân Lộ (Tân Lạc) phải qua suối, gây cản trở cho người dân đi lại và trao đổi hàng hoá.

 

Từ nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước và nhân dân đóng góp, xã đã hoàn thành được các tiêu chí: quy hoạch và thực hiện quy hoạch, thuỷ lợi, điện, chợ nông thôn, nhà ở, thu nhập, hộ nghèo, giáo dục, hệ thống tổ chức chính trị xã hội và ANTTXH. Từ những tiêu chí đã đạt được, diện mạo nông thôn nơi đây đã đuợc cải thiện rõ rệt, chất lượng đời sống không ngừng nâng lên. Thu nhập bình quân đạt 21 triệu đồng/người/ năm. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện và nuớc sinh hoạt đạt 100%. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95%. Toàn xã có 467/607 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt 76,9%. Hệ thống nhà tạm, nhà dột nát đã được xóa bỏ hoàn toàn. 

 

Tuy nhiên, Tuân Lộ còn nhiều tiêu chí khó chưa thực hiện được vì nguồn lực hạn chế. Đơn cử như để xây dựng trạm y tế xã, trường học và nhà văn hóa đạt chuẩn theo tiêu chí NTM cần nhiều nguồn vốn mà xã không đáp ứng được. Đặc biệt, tiêu chí giao thông hiện là nỗi trăn trở của chính quyền cũng như người dân. Trục đường liên thôn, xóm bê tông hóa được 1,2 km, chiếm 22%; trục đường giao thông nội đồng của 3 xóm Thọng, Cò và Hông hiện chưa được quy hoạch xây dựng, do đó, hàng hóa nông sản của người dân làm ra gặp khó khăn khi vận chuyển đến thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, với thuận lợi về vị trí địa lý  cách trung tâm huyện khoảng 5 km, UBND xã cách quốc lộ 6 gần 3 km nhưng người dân chưa tận dụng được lợi thế để phát triển thương mại, dịch vụ.

Đưa chúng tôi đi khảo sát thực tế, đồng chí Bùi Văn Xiên, Trưởng xóm Thọng cho biết: “Là 1 trong 3 xóm thuộc Chương trình 135, đời sống nhân dân xóm Thọng còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Hàng hoá nông sản làm ra rất khó tiêu thụ, giá thành thấp do chưa có đường vào khu sản xuất. Ngoài ra vào mùa mưa, nước lũ tràn        về khiến người dân không thể đến khu sản xuất. Mong muốn trong thời gian sớm nhất, Nhà nước quan tâm hỗ trợ làm đường giao thông nội đồng đáp  ứng nhu cầu sử dụng của 87 hộ dân trong xóm”.

 

Đồng chí Bùi Đình Đinh cho biết thêm: Trong thời gian tới, tha thiết mong muốn Nhà nước hỗ trợ kinh phí xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân. Cùng với đó, chính quyền  tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân hưởng ứng phong trào hiến đất làm đường giao thông. Ngoài ra, mong muốn các ngành chức năng xem xét tạo điều kiện giúp người dân tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi và các loại cây, con giống để phát triển kinh tế. Qua đó thúc đẩy KT- XH, đồng thời góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM.

 

                                                                        Đức Anh

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục