(HBĐT) - Chúng tôi đến xóm Mớ Đồi, xã Hạ Bì (Kim Bôi) đúng thời điểm bà con chăm sóc cây màu vụ đông. Các loại rau vụ đông như su hào, súp lơ, bắp cải phát triển tốt. Riêng cây khoai tây đang là mối lo của nhiều hộ dân.

 

  Người dân xóm Mớ Đồi, xã Hạ Bì (Kim Bôi) hoang mang vì khoai tây vụ đông chết hàng loạt và không có năng suất.

Đưa chúng tôi ra thăm vườn khoai tây  héo rũ, ông Bùi Văn Định, Trưởng xóm Mớ Đồi cho biết: Từ nhiều năm nay, người dân trong xóm đã trồng rau màu vụ đông. Từ 2 năm nay, nhân dân đều mua giống khoai tây do Trạm KN-KL tư vấn mua ở Thái Bình. Cả xóm có trên 40 hộ, trồng 5 ha khoai tây với gần 4 tấn giống, mỗi kg giống có giá 17.000 đồng. ước tính như mọi năm, mỗi kg giống cho thu về 15 kg khoai tây thương phẩm. Nhưng năm nay, cây khoai tây đang thời kỳ phát triển tốt thì đột nhiên héo úa. Một số hộ đã thu hoạch thì củ nhanh chóng bị thối rữa bên trong, không để được lâu.

 

Anh Bùi Văn Toan, người dân xóm Mớ Đồi có kinh nghiệm trồng khoai tây 5 năm nay chia sẻ: “Gia đình tôi có diện tích 2.000 m2, tôi đăng ký mua 2 tạ giống khoai tây từ Trạm KN-KL. Cũng như các hộ dân khác trong xóm, tôi đăng ký mua giống ở Trạm KN-KL huyện và xuống giống từ ngày 10/11/2016. Đến nay, nhìn cây khoai tây héo dần, củ thì bé chưa thể bán được. Tôi cũng như bà con trong xóm rất hoang mang và mong các cơ quan chuyên môn về kiểm tra, xác định nguyên nhân của bệnh”.

 

Theo Trưởng xóm Mớ Đồi Bùi Văn Định: Sau khi được các hộ phản ánh về tình hình sâu bệnh trên cây khoai tây, lãnh đạo xóm đã báo cáo lên Trạm Bảo vệ thực vật huyện. Trạm đã cử cán bộ về kiểm tra và cho rằng khoai tây bị loại vi khuẩn gì đó gây bệnh. Đến nay vẫn chưa thấy có kết luận để bà con có hướng khắc phục. Chúng tôi rất mong các cơ quan chuyên môn xác định nguyên nhân chính xác. Nếu do giống không đảm bảo chất lượng thì có cơ chế hỗ trợ để giảm bớt khó khăn cho bà con trên địa bàn.

 

Chủ tịch UBND xã Hạ Bì Bùi Ngọc Thảo cho biết: Cả xã trồng 6 ha khoai tây vụ đông. Trong đó 4 ha được lấy giống từ Công ty giống cây trồng Thái Bình do Trạm KN-KL cung cấp. Đến nay, 50% diện tích bị héo úa, thối rễ. Trước đây cũng đã bị hiện tượng này, song chỉ lác đác và có thể xử lý được bằng cách ủ vôi bột và bón cho cây. Xã đã làm việc với phòng NN&PTNT và Trạm KN-KL đề xuất biện pháp xử lý, xem xét và đề xuất cơ chế hỗ trợ người dân giảm thiểu thiệt hại.

 

Trao đổi với ông Trương Minh Trung, Trạm KN-KL huyện được biết: Qua kiểm tra hiện tượng cây khoai tây bị héo và chết ở xóm Mớ Đồi đã xác định đó  là bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây khoai tây. Khi bị bệnh này,  khoai tây héo cây, củ sẽ thối và không có năng suất. Đến nay, chưa xác định cụ thể nguyên nhân gây bệnh là do nguồn giống, thời tiết hay quy trình chăm sóc cây trồng. Nguồn giống được lấy từ Công ty giống cây trồng Thái Bình - một công ty có uy tín cung cấp giống cây trồng của miền Bắc. Thực tế cũng nguồn giống trên, ở Sơn La, cây khoai tây phát triển rất tốt. Có 2 loại giống khoai tây, trong đó giống của Hà Lan ít bị chết hơn. Diện tích cây khoai tây chết chủ yếu là giống của Đức. Khoai tây trồng từ tháng 10 đến nay hơn 2 tháng, bắt đầu cho thu hoạch. Thời gian đầu cây phát triển tốt, 2 tuần gần đây cây bắt đầu bệnh và chết hàng loạt. Cũng không loại trừ nguồn bệnh phát sinh từ quá trình làm đất chăm sóc cây. Có thể người dân chủ yếu sử dụng phân chuồng, làm đất, chưa sạch nên phát sinh nguồn bệnh. Trong quá trình chăm sóc, bà con tưới nước theo rãnh, nước tới đâu lan nhanh tới đó và chết hàng loạt. Ngoài ra, thời tiết diễn biến khắc nghiệt, nhiệt độ chênh lệch lớn trong ngày cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh trên cây khoai tây.

 

                                                                                 L.C

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục