(HBĐT) - Tôi về với xóm Lục Đồi, xã Kim Bình vào ngày đầu xuân Kỳ Hợi. Sắc xuân đang tràn ngập xóm nhỏ.Tia nắng xuân đang vờn qua kẽ lá, hoa đào, hoa mận, hoa mơ bung nở trắng cả góc trời. Tôi đến nhà bà Bùi Thị Ký, chủ nhiệm câu lạc bộ Bảo tồn bản sắc văn hóa dân gian dân tộc Mường, cũng là người rất am hiểu về những bài hát cổ của người Mường, những bài Ví, Thường rang, Bộ mẹng, ru ún và cả Mo Mường. Rất may mắn cho tôi, khi vừa đến nơi cũng là lúc bà đang chuẩn bị cho buổi sinh hoạt câu lạc bộ. 


Tiết mục biểu diễn của câu lạc bộ trong ngày hội làng

Theo chân bà Ký, tôi trực tiếp đến dự buổi sinh hoạt của câu lạc bộ tại nhà văn hóa, được nghe những bài hát hát dân ca Mường cổ mà tôi được bà ru hồi bé. Theo lời bà chia sẻ, từ những trăn trở về sự mai một dần của văn hóa Mường cổ, mà lớp trẻ thì lại quá thờ ơ với những giá trị truyền thống, Trung tâm học tập cộng đồng thuộc Ủy ban nhân dân xã Kim Bình (huyện Kim Bôi) quyết định thành lập Câu lạc bộ bảo tồn văn hóa dân gian dân tộc Mường. Được biết Câu lạc bộ được thành lập vào tháng 5/2014 với 1 chủ nhiệm và 2 phó chủ nhiệm. Khi mới thành lập, Câu lạc bộ có 23 thành viên, hiện nay đã tăng lên 30 thành viên thuộc nhiều lứa tuổi, ngành nghề khác nhau, trong đó có cả các em thiếu niên nhi đồng.

Chia sẻ với tôi về quá trình hoạt động của câu lạc bộ, bà Ký cho biết : Để có được những thành quả như ngày hôm nay, chúng tôi đã trải qua không ít khó khăn. Khó khăn lớn nhất đó chính là chi phí ban đầu của câu lạc bộ hạn hẹp, có những khoảng thời gian chúng tôi phải vận động sự đóng góp của các ban ngành đoàn thể trong xóm và các thành viên trong câu lạc bộ, nhạc cụ và trang phục chủ yếu là tự làm và mang đi. Bên cạnh đó, việc bất đồng ngôn ngữ giữa các thành viên cũng là khó khăn lớn, một số thành viên là người dân tộc Kinh nên việc tìm hiểu về văn hóa Mường không hề đơn giản. Khó khăn nhất vẫn là sự thờ ơ của lớp trẻ đối với văn hóa dân gian của dân tộc gây ra không ít trở ngại cho chúng tôi khi truyền đạt lại cho các cháu. Nhưng rất may mắn cho chúng tôi khi nhận được rất nhiều sự quan tâm và ủng hộ của các ban ngành đoàn thể từ cấp tỉnh đến cấp xã, sự ủng hộ của cộng đồng và sự đồng lòng của các thành viên trong câu lạc bộ đã tiếp thêm động lực cho chúng tôi tiếp tục cố gắng”

Em Bùi Diệu Linh (14 tuổi, thành viên câu lạc bộ) chia sẻ: Hồi bé em thường được bà kể cho nghe những câu chuyện của người Mường: Sử thi đẻ đất đẻ nước, thằng Cuội… và hát ru, nhưng em vẫn chưa hiểu rõ lắm. Từ khi tham gia vào câu lạc bộ, chúng em được nghe và học những câu chuyện cổ, những bài hát ru cả điệu ví, Thường rang, Bộ mẹng nữa. Em cảm thấy tự hào vì mình sinh ra và lớn lên trên mảnh đất mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Câu lạc bộ bảo tồn bản sắc văn hóa dân gian không chỉ là nơi giao lưu, gặp gỡ, là sân chơi lành mạnh sau những ngày lao động sản xuất vất vả, mà còn là nơi bảo tồn và lưu giữ những giá trị truyền thống của văn hóa Mường cổ. Nhờ đó, những giá trị ấy đến được với cộng đồng, với các tầng lớp và lứa tuổi trong xã hội, góp phần làm phong phú hơn đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Nhờ có câu lạc bộ, giới trẻ có cơ hội tìm tòi và hiểu sâu thêm về văn hóa dân tộc.

 

Khánh Linh(SV thực tập)

 

Các tin khác


Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh

(HBĐT) - Ngày 9/7, tại xã Văn Sơn, UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh, xã Văn Sơn (Lạc Sơn). Đến dự có lãnh đạo Sở VH-TT&DL và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lạc Sơn.

Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục