(HBĐT) -Thị trấn Mai Châu (Mai Châu) bấy lâu nay được giới lữ hành, những người đam mê du lịch ví như bông hoa giữa núi rừng Tây Bắc. Với cảnh quan tự nhiên đẹp, nhiều bản làng dân tộc đậm bản sắc truyền thống, thị trấn là điểm đến của nhiều du khách. Tháng 12/2017, UBND tỉnh đã phê duyệt kế hoạch để nâng tầm đô thị thị trấn Mai Châu từ loại V lên đô thị loại IV vào năm 2020. Cấp ủy, chính quyền huyện Mai Châu đang dành nhiều quan tâm, đầu tư nhằm tạo diện mạo mới cho thị trấn Mai Châu.Các tuyến ngõ thuộc thị trấn Mai Châu (Mai Châu) từng bước được chỉnh trang, nâng cấp phục vụ phát triển du lịch.

Để mở rộng không gian khu vực thị trấn xứng tầm đô thị, tháng 5/2016, huyện Mai Châu đã công bố quyết định phê duyệt Đề án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5000 thị trấn Mai Châu đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035. Theo quy hoạch mới, hướng phát triển không gian thị trấn sẽ theo mô hình đô thị tập trung, phát triển theo trục đường song song với quốc lộ 15 là chủ đạo, lấy quốc lộ 6 và quốc lộ 15 là giao thông đối ngoại chính của huyện. Diện tích điều chỉnh quy hoạch thị trấn là 4.640,93 ha, trong đó 1.029 ha điều chỉnh quy hoạch, 3.611,93 ha quy hoạch mở rộng. Với quy hoạch mới, thị trấn Mai Châu sẽ có điểm giáp ranh với các xã: Đồng Bảng, Mai Hạ, Pù Bin, Thung Khe, Noong Luông, Nà Phòn và Nà Mèo của huyện.

Qua giám sát việc tổ chức, triển khai thực hiện chương trình nâng cấp đô thị thị trấn Mai Châu, đồng chí Hà Công Nghị, Phó Chủ tịch HĐND huyện Mai Châu chia sẻ: Với quỹ đất rộng (sau quy hoạch), thị trấn Mai Châu sẽ có thêm điều kiện đầu tư nguồn lực để phát triển không gian các khu dịch vụ đô thị. Theo quy hoạch mới, các công trình công cộng phục vụ như nhà văn hoá, triển lãm trưng bày, khu vui chơi thiếu nhi, trung tâm thương mại, siêu thị, các cơ quan hành chính... được xây dựng đồng bộ. Không gian các khu dân cư tập trung thị trấn Mai Châu sẽ được triển khai theo mô hình lấy lõi cây xanh và công trình công cộng như nhà văn hoá, sân chơi thiếu nhi, nhà trẻ làm hạt nhân. Huyện cũng dự kiến di dời ra khỏi khu đô thị các cơ sở sản xuất ô nhiễm như lò mổ, các cơ sở gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến môi trường nước và không khí. Chuyển đổi các quỹ đất sau khi di dời thành công viên cây xanh, bến bãi đỗ xe cùng các tiện tích công cộng chất lượng cao. Việc phát triển không gian của thị trấn được triển khai trên tinh thần tôn trọng và bảo tồn cấu trúc đô thị cũ, tạo thành một trung tâm có bản sắc đặc trưng và đa năng…

Với quyết tâm nâng tầm cho đô thị, những năm gần đây, việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất ở khu vực thị trấn Mai Châu được thực hiện đúng theo quy hoạch, kế hoạch đã được phê duyệt. Các tổ tuyên truyền của Ban chỉ đạo nâng cấp đô thị của huyện phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức các buổi tuyên truyền đến khu, xóm và người dân kịp thời về chủ trương, chính sách liên quan đến công tác quy hoạch và trật tự đô thị. Hiện tại, huyện Mai Châu có 3 trụ sở đang trong quá trình giải phóng mặt bằng và xây dựng trụ sở ra địa điểm quy hoạch mới gồm: Bảo hiểm xã hội, Chi cục Thuế, Công an huyện. Việc sử dụng đất tuân thủ quy hoạch đô thị và các văn bản pháp luật về đất đai theo quy định. Tiến độ thực hiện các dự án theo quy hoạch cũng được thực hiện đúng thời gian quy định, không có dự án chậm tiến độ. Đến nay có các dự án đang thực hiện như: Công trình đường nối từ quốc lộ 15 đối diện cổng UBND huyện đi chân núi Pù Tọc, được thực hiện theo Quyết định số 1942/QĐ-UBND ngày 10/10/2017 của UBND tỉnh; công trình trụ sở làm việc Chi cục Thuế, Công an huyện Mai Châu. Đã bàn giao đất trụ sở làm việc Bảo hiểm xã hội huyện (0,31ha); khu nghỉ dưỡng Mai Châu Mountain View (khu Chiềng Châu, xã Chiềng Châu), diện tích 1,29 ha; xây dựng khu thương mại dịch vụ Hợp Thủy, diện tích 0,16 ha; cửa hàng kinh doanh thương mại dịch vụ du lịch văn hóa khu Bản Lác 0,21 ha... 

Có sự chỉ đạo quyết liệt và ý chí quyết tâm từ cấp ủy Đảng, chính quyền đến các tầng lớp nhân dân, tuy nhiên, việc chuẩn bị các điều kiện để nâng hạng cho đô thị thị trấn Mai Châu hiện đang gặp khó vì thiếu nguồn kinh phí. Cụ thể: thiếu kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị; chưa có nguồn kinh phí để cắm mốc, quản lý mốc giới quy hoạch chi tiết dẫn đến khó quản lý quy hoạch khu trung tâm...

Để thị trấn Mai Châu sớm đạt được các tiêu chí đối với đô thị loại IV, UBND huyện Mai Châu đã đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành quan tâm: bố trí lồng ghép các nguồn vốn sử dụng từ ngân sách Nhà nước và nguồn vốn khác cho đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại khu trung tâm thị trấn Mai Châu. Đề nghị Công ty Điện lực Hòa Bình bố trí kinh phí xây dựng lại trụ sở  Điện lực Mai Châu theo quy hoạch. Với sự trợ giúp từ UBND và các sở, ngành của tỉnh sẽ giúp huyện Mai Châu gỡ khó cho lộ trình chỉnh trang, nâng cấp đô thị.


                                                                                  Thúy Hằng

Các tin khác


Giao lưu Văn hóa đọc nhân ngày Sách Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 16/4, Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn tổ chức Chương trình "Giao lưu Văn hóa đọc” nhân ngày Sách Việt Nam 21/4 lần thứ 8 năm 2021. Đến dự có lãnh đạo Sở GD&ĐT, UBND huyện Lương Sơn, cùng đông đảo giáo viên và học sinh các trường mầm non, TH&THCS, THPT, PT DTNT – THCS&THPT trong toàn huyện.

Quảng trường Hòa Bình - điểm đến thú vị

(HBĐT) - Đã thành nếp, cứ tối thứ Bảy, vợ chồng Hoàng Thu lại đưa 2 con đến vui chơi ở Quảng trường Hòa Bình (TP Hòa Bình). Chúng hào hứng, thích thú khi được gác lại bài vở để thỏa sức vui đùa. Còn với 2 vợ chồng, đây là khoảng thời gian được thư giãn sau một tuần làm việc mệt nhọc. Nhìn bọn trẻ tíu tít với các trò chơi, Thu cười vui: Chúng chỉ mong thứ Bảy thôi. Đến đây được tự lái nhiều loại xe điện, rồi đạp xích lô, không thì câu cá, tô tượng, xúc hạt... Nhiều hôm, hai vợ chồng giục mãi cũng chẳng muốn về. Nhưng em nói thật, ở đây người lớn còn thích chứ nói gì đến trẻ con. Rộng rãi, thoáng đãng,không khí náo nhiệt. Nhiều hôm bọn em còn tranh thủ đi bộ được vài vòng. Những lúc như vậy mới thấy thư thái làm sao.

Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Đợt phim "Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2021" sẽ được trình chiếu trong phạm vi cả nước từ ngày 30/4 đến ngày 22/5/2021.

Chung quanh giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ: Cần những ứng xử nhân văn

Thời gian qua, giải thưởng từ cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ tổ chức đã tạo nên những tranh cãi về chất lượng tác phẩm đoạt giải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục