Từ ngày 3 đến 5-12 tới, tại Ninh Bình sẽ diễn ra Liên hoan các CLB hát xẩm khu vực phía bắc - Ninh Bình 2019, với sự tham gia của nhiều CLB từ Hà Nội, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình...


Các nghệ sĩ xẩm trẻ ở Ninh Bình trình diễn tại buổi họp báo (Ảnh: Ban tổ chức).

Theo thông tin từ ban tổ chức, Liên hoan (LH) sẽ diễn ra tại Trung tâm hội nghị tỉnh Ninh Bình, dự kiến sẽ có khoảng 15 CLB tham gia dự thi. Các giải thưởng bao gồm: năm giải A, mỗi giải trị giá 20 triệu đồng; năm giải B, mỗi giải trị giá 15 triệu đồng; năm giải C, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng; 30 giải khuyến khích mỗi giải trị giá năm triệu đồng. Các giải đều được tặng kèm giấy khen của ban tổ chức.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Ninh Bình cho biết, Liên hoan là dịp tuyên truyền và nâng cao nhận thức của các cơ quan, ban ngành và cộng đồng trong việc khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị của nghệ thuật hát xẩm. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, nghệ sĩ, nhóm nghệ sĩ hát xẩm tham dự Liên hoan có dịp gặp gỡ, giao lưu và trao đổi về chuyên môn.

Nhạc sĩ Thao Giang, Hội đồng nghệ thuật của LH chia sẻ: "Chúng tôi mong muốn tổ chức Liên hoan này từ lâu. Chúng tôi hết sức vui mừng vì đã xuất hiện lớp nghệ sĩ mới chính là những người nắm giữ nghệ thuật hát xẩm hôm nay”.

Ninh Bình được coi là một trong những cái nôi sản sinh ra bộ môn nghệ thuật hát xẩm, có cố nghệ nhân Hà Thị Cầu từng được mệnh danh là "báu vật nhân văn sống” quốc gia, là nghệ nhấn hát xẩm cuối cùng của thế kỷ 20, bà có ảnh hưởng lớn đến các thế hệ hát xẩm sau này bởi tài năng và nhân cách sống cao đẹp. Hiện Ninh Bình có rất nhiều CLB hát xẩm thu hút được hàng trăm diễn viên từ trẻ em đến người già tham gia học và hát xẩm. Riêng huyện Yên Mô - cái "nôi” của xẩm Ninh Bình cũng đã có tới 20 CLB hoạt động thường xuyên tạo nên sức sống mạnh mẽ của xẩm.


                          TheoNhandan

Các tin khác


Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh

(HBĐT) - Ngày 9/7, tại xã Văn Sơn, UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh, xã Văn Sơn (Lạc Sơn). Đến dự có lãnh đạo Sở VH-TT&DL và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lạc Sơn.

Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục