Thu phí từ 100.000 đến 600.000 đồng một giấy chứng nhận song Cục Bản quyền tác giả không chịu trách nhiệm thẩm tra và cũng không chịu trách nhiệm đăng công báo. Chỉ khi có tranh chấp, Cục Bản quyền tác giả mới xem xét lại

18 đơn vị sản xuất băng đĩa nhạc, 16 nhạc sĩ hòa âm phối khí đã đệ đơn kiến nghị lên Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), Cục Bản quyền tác giả đề nghị xem xét và thu hồi giấy chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ 3.000 bản nhạc do ông Trần Việt Hùng đứng tên hòa âm phối khí nhạc midi karaoke cho Công ty Maseco mà theo họ thực chất quyền tác giả và chủ sở hữu tác phẩm thuộc về họ.


Hàng chục chữ ký và con dấu của các hãng sản xuất đĩa nhạc và các nhạc sĩ hòa âm kiến nghị lên Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch

Sức đâu mà hòa âm đến 3.000 bản


Các nhạc sĩ chuyên viết hòa âm cho các ca khúc, như: Quốc Dũng, Trần Hữu Bích, Mạnh Trinh, Tuấn Khanh, Đức Trí, Võ Thiện Thanh, Vĩnh Tâm, Tiến Luân, Minh Mẫn, Vũ Quốc Việt, Nguyễn Đức Cường... hết sức ngạc nhiên khi biết có nhạc sĩ với cái tên chưa được nhiều người biết đến là Trần Việt Hùng đã viết hòa âm cho 3.000 bài hát.

Theo họ, thực chất các bản phối âm midi karaoke là bản phái sinh từ các bản hòa âm do họ sáng tạo cho các ca khúc đã được pháp luật bảo hộ. Các nhạc sĩ này cho biết họ chưa bao giờ đồng ý cho Maseco sử dụng các bản hòa âm, phối khí của họ để tạo ra bản hòa âm phái sinh.


Có hay không chuyện nhạc sĩ Trần Việt Hùng đã sáng tạo 3.000 bản phối âm midi karaoke cho Công ty Maseco? Ông Huỳnh Tiết, Giám đốc Bến Thành Audio - Video, cho biết với kỹ thuật phần mềm vi tính hiện đại đã được lập trình sẵn, người ta có thể cho ra hàng ngàn bản phối âm dựa trên bản hòa âm có sẵn của ca khúc đã được phổ biến. Nếu không có hòa âm của bản nhạc thì người cover (làm mới hình thức) không thể làm được.

Tuy nhiên, với nhạc karaoke thì phần intro (dạo đầu) của ca khúc vốn đã quen với người nghe gần như để nguyên. Đây là mấu chốt để phân biệt dễ nhất bản hòa âm gốc và bản cover.

Các nhạc sĩ cũng cho rằng họ chưa ủy quyền quyền tác giả cho Công ty Maseco đăng ký về sở hữu trí tuệ các bản phối âm của họ nên việc công ty này đưa 3.000 bản phối âm midi karaoke đến Cục Bản quyền đăng ký về sở hữu trí tuệ là “tiếm quyền” của các nhạc sĩ.


Cứ có xin là xác nhận


Kiến nghị của các đơn vị sản xuất băng đĩa nhạc và các nhạc sĩ viết hòa âm nói trên đang được Bộ VH-TT-DL và Cục Bản quyền tác giả xem xét. Tuy nhiên, rắc rối là ở chỗ Công ty Maseco dùng giấy chứng nhận tác quyền này để kiện các đơn vị có sản xuất đĩa nhạc karaoke, cho rằng các đơn vị này đã vi phạm bản quyền của họ.

Ai vi phạm bản quyền của ai chắc chắn sẽ sớm được các cơ quan chức năng xem xét và xác định. Điều đáng nói ở đây là việc chứng nhận bản quyền của Cục Bản quyền tác giả mà nói theo cách của các nhà sản xuất băng đĩa nhạc và các nhạc sĩ là vô tội vạ.


Việc chứng nhận quyền tác giả của Cục Bản quyền tác giả lâu nay, theo ông Nguyễn Mạnh Quý, đại diện Cục Bản quyền tác giả ở phía Nam, là khi tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ của đương sự có đầy đủ theo quy định thì Cục Bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận bản quyền.

Ông Quý cho biết mỗi giấy chứng nhận, cục thu phí từ 100.000 đến 600.000 đồng.

Cục không chịu trách nhiệm thẩm tra và cũng không chịu trách nhiệm đăng công báo (ngoại trừ có đăng trên Niên giám bản quyền của Cục Bản quyền xuất bản mỗi năm một lần). Chỉ khi có tranh chấp, Cục Bản quyền tác giả mới xem xét lại.

Giải thích vì sao Cục Bản quyền không cho thẩm tra trước khi cấp giấy chứng nhận, ông Quý nói rằng ở đây có rất nhiều việc phải làm nên nhân sự không đủ để làm công việc thẩm tra. Trường hợp có hồ sơ nào mà cục thấy có vấn đề khả nghi thì mới cho tìm hiểu, thẩm tra thôi.  


Cách làm này của Cục Bản quyền tác giả lâu nay đã gây ra không ít vụ tranh chấp, dẫn đến tình trạng rối ren trong các hoạt động liên quan đến quyền tác giả.

 

                                                                              Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Lạc Long ngày mới

(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi trên những con đường bê tông sạch đẹp chạy vòng quanh xã, đồng chí Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Lạc Long (Lạc Thủy) giới thiệu: Đây là thôn Ngai Long – làng văn hóa quốc phòng - an ninh, đồng thời được lựa chọn là khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu của xã. Đây là thôn Đồng Bầu – thôn duy nhất còn thuộc diện đặc biệt khó khăn nhưng đang có sự vươn lên. Khu vực này sản xuất rau an toàn được đầu tư đồng bộ của HTX Nông nghiệp… Càng đi, chúng tôi càng thấy ấn tượng với cuộc sống tươi đẹp và trù phú của xã Lạc Long hôm nay.

Báo Hòa Bình gặp mặt cộng tác viên năm 2019

(HBĐT) - Sáng 11/10, Báo Hòa Bình đã tổ chức hội nghị công tác viên (CTV), đánh giá công tác tuyên truyền năm 2019, thông qua kế hoạch, gợi ý nội dung tuyên truyền 2 số báo Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán 2020; nội dung tuyên truyền trọng tâm trên báo Hòa Bình trong năm 2020.

Phim Việt Nam cứ sai rồi mới “rút”

Mới đây, việc đơn vị sản xuất phim Ròm tự đăng ký và gửi tham dự Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Busan tại Hàn Quốc trong khi chưa được Cục Điện ảnh cấp phép phổ biến phim tại Việt Nam gây xôn xao dư luận. Chuyện các nhà sản xuất cứ đến khi bị phát hiện phim phạm luật mới xin rút phim dự thi diễn ra lâu nay nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Màn tái hiện thời khắc đón đoàn quân chiến thắng trở về Hà Nội 65 năm trước

Sau đúng 65 năm ngày giải phóng Thủ đô (10.10.1954 - 10.10.2019), Ban quản lý Phố cổ Hà Nội đã tái hiện lại hình ảnh đoàn quân chiến thắng trở về tiếp quản Thủ đô Hà Nội giữa mùa thu 65 năm trước.

Giao lưu ảnh nghệ thuật Hòa Bình - Lào Cai

(HBĐT) - Sáng 10/10, tại TP Hòa Bình, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hòa Bình và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lao Cai phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật của các nghệ sỹ nhiếp ảnh đến từ 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” năm 2019 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

(HBĐT) - Ngày 9/10, Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ Nhiế‌p ảnh Người cao tuổi Hà Nội và Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức khai mạc triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi lần thứ 14 - năm 2019” với chủ đ‌ề "Hà Nội thân thiện và sáng tạo”. Lãnh đạo, cán bộ, phóng viên Báo Hòa Bình tới dự buổi khai mạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục