Người dân bản Văn tích cực phát huy nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

Người dân bản Văn tích cực phát huy nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

(HBĐT) - Nhận thức rõ những lợi ích, tiềm năng to lớn của nền văn hoá dân tộc trong phát triển kinh tế, văn hoá, du lịch, thời gian qua, Bản Văn, thị trấn Mai Châu đã có nhiều những hoạt động tích cực để khơi dậy tinh thần bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hoá dân tộc trong đông đảo các tầng lớp nhân dân, góp phần xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, phát triển kinh tế xã hội.

 

Là người trực tiếp làm ra các sản phẩm truyền thống, chị Hà Thị Thuý cho biết: Ở bản Văn có những nét đặc trưng, sắc thái riêng của người dân tộc Thái ở huyện Mai Châu nên đã thu hút được không ít khách đến thăm quan, du lịch. Mỗi khi khách dừng chân ở bản, người dân có thể cung cấp những dịch vụ khác nhau như: phòng nghỉ, nấu ăn, hướng dẫn công việc nhà nông, hoặc giới thiệu và bán những sản phẩm lưu niệm làm từ mây tre đan, các sản phẩm thổ cẩm hoặc biểu diễn nghệ thuật dân gian. Đặc biệt, nếu du khách muốn tìm hiểu nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Thái thì người dân ở trong bản sẽ hướng dẫn dệt thử thổ cẩm trên khung cửi, sau đó có thể mua những tấm vải về làm quà lưu niệm…

   

Anh Lê Thanh Hải, hướng dẫn viên du lịch của một Công ty du lịch ở Hà Nội cho biết: Hầu như tháng nào tôi cũng dẫn khách đi các tour du lịch tới những bản làng xôi, nơi có đồng bào các dân tộc sinh sống ở tỉnh Hoà Bình, vì đại đa số du khách, đặc biệt là người nước ngoài rất ưa chuộm loại hình du lịch này. Khi đi thăm quan họ được ngắm cảnh thiên nhiên còn hoang sơ, được tận mắt chứng kiến những phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc và hoà mình vào không khí trong lành, cùng ăn, cùng ở với nhười dân bản địa, để khám phá những điều mới lạ mà đất nước và địa phương họ không có.

 

Một khách du lịch người Pháp cho biết: Khi đến với đồng bào dân tộc ở Bản Văn chúng tôi đã cảm nhận được sự chân tình, mến khách của người dân nơi đây. Mặc dù tiếng nói và ngôn ngữ khác nhau nhưng qua một cử chỉ trào hỏi, một chén nước chè xanh, một chén rượi tự nấu được chủ nhà đem ra mời khách đã chứa đựng và thể hiện biết bao tình cảm chân thành và mộc mạc trong ứng xử, giao tiếp, trong đãi khách. Trong thời gian du lịch ở Bản Văn, điều ấn tượng nhất với du khách đó là được cùnh tham gia vào sản xuất, lao động với người dân, cùng chế biến những món ăn dân dã và thưởng thức nó trong một không khí của làng quê.

 

Bà Lò Thị Thành, Bí thư chi bộ Bản Văn cho biết: Hiện nay bản văn có tổng số 95 hộ gia đình với 734 nhân khẩu và 100% người dân là người dân tộc thái. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương người dân Bản Văn đã có định hướng trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, từ việc vận động bà con tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, tận dụng khai thác có hiệu quả mọi tiềm năng sẵn có tại địa phương như trồng các loại cây ngô, cây lúa, cây ăn quả các loại trên đất dốc và chăn nuôi gia súc, gia cầm đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho mỗi gia đình. Ngoài việc phát triển kinh tế từ chăn nuôi, trồng trọt bà con nông dân trong bản còn tập trung vào việc khai thác tiềm năng du lịch làng bản và làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

 

Thông qua các hoạt động phát triển du lịch cộng đồng, bà con nhân dân trong bản đã có cơ hội khai thác, tiêu thụ các sản phẩm thủ công, tận dụng nguyên liệu sẵn có phục vụ du lịch và từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Năm 2009, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5 hộ, mức thu nhập bình quân đạt 6 triệu đồng 1 người/năm.    

 

Ông Lò Văn Tuấn, Trưởng phòng VH-TT-DL huyện Mai Châu cho biết: Xác định rõ tầm quan trọng của văn hoá đối với sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hoá – xã hội, đặc biệt là phát triển du lịch, những năm qua, huyện Mai Châu luôn chú trọng sưu tầm, bảo tồn, làm giàu và phát huy nét đẹp văn hoá mang đậm bản sắc dân tộc. Ngoài các bản đã và đang phát huy hiệu quả như: Bản Văn, Bản Lác…ở thị trấn Mai Châu, gần đây huyện đã đưa một số làng tiêu biểu vào làm điểm du lịch, mở ra hướng đi mới trong khai thác, bảo tồn văn hoá truyền thống để văn hoá ngày càng gắn với đời sống xã hội.

 

Với những nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, sưu tầm và bảo tồn các di sản văn hoá vật thể và phi vật thể mà huyện Mai Châu đang thực hiện đã góp phần phát huy được thế mạnh du lịch của mình trong lòng đông đảo du khách thập phương, đồng thời ngày càng quảng bá sâu rộng hình ảnh, vị thế, tiềm năng văn hoá, du lịch của địa phương.

 

                                                                           Hoàng Huy

 

Các tin khác


Báo Hòa Bình gặp mặt cộng tác viên năm 2019

(HBĐT) - Sáng 11/10, Báo Hòa Bình đã tổ chức hội nghị công tác viên (CTV), đánh giá công tác tuyên truyền năm 2019, thông qua kế hoạch, gợi ý nội dung tuyên truyền 2 số báo Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán 2020; nội dung tuyên truyền trọng tâm trên báo Hòa Bình trong năm 2020.

Phim Việt Nam cứ sai rồi mới “rút”

Mới đây, việc đơn vị sản xuất phim Ròm tự đăng ký và gửi tham dự Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Busan tại Hàn Quốc trong khi chưa được Cục Điện ảnh cấp phép phổ biến phim tại Việt Nam gây xôn xao dư luận. Chuyện các nhà sản xuất cứ đến khi bị phát hiện phim phạm luật mới xin rút phim dự thi diễn ra lâu nay nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Màn tái hiện thời khắc đón đoàn quân chiến thắng trở về Hà Nội 65 năm trước

Sau đúng 65 năm ngày giải phóng Thủ đô (10.10.1954 - 10.10.2019), Ban quản lý Phố cổ Hà Nội đã tái hiện lại hình ảnh đoàn quân chiến thắng trở về tiếp quản Thủ đô Hà Nội giữa mùa thu 65 năm trước.

Giao lưu ảnh nghệ thuật Hòa Bình - Lào Cai

(HBĐT) - Sáng 10/10, tại TP Hòa Bình, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hòa Bình và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lao Cai phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật của các nghệ sỹ nhiếp ảnh đến từ 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” năm 2019 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

(HBĐT) - Ngày 9/10, Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ Nhiế‌p ảnh Người cao tuổi Hà Nội và Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức khai mạc triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi lần thứ 14 - năm 2019” với chủ đ‌ề "Hà Nội thân thiện và sáng tạo”. Lãnh đạo, cán bộ, phóng viên Báo Hòa Bình tới dự buổi khai mạc.

Họp báo thông tin về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ III

(HBĐT) - Sáng 9/10, UBND tỉnh tổ chức họp báo thông tin các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh lần thứ III, năm 2019. Đồng chí Đinh Công Sứ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh chủ trì họp báo. Tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy,  Sở TT&TT, Ban Dân tộc tỉnh, Sở VH-TT&DL, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí địa phương và Trung ương thường trú tại tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục