Người dân bản Văn tích cực phát huy nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

Người dân bản Văn tích cực phát huy nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

(HBĐT) - Nhận thức rõ những lợi ích, tiềm năng to lớn của nền văn hoá dân tộc trong phát triển kinh tế, văn hoá, du lịch, thời gian qua, Bản Văn, thị trấn Mai Châu đã có nhiều những hoạt động tích cực để khơi dậy tinh thần bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hoá dân tộc trong đông đảo các tầng lớp nhân dân, góp phần xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, phát triển kinh tế xã hội.

 

Là người trực tiếp làm ra các sản phẩm truyền thống, chị Hà Thị Thuý cho biết: Ở bản Văn có những nét đặc trưng, sắc thái riêng của người dân tộc Thái ở huyện Mai Châu nên đã thu hút được không ít khách đến thăm quan, du lịch. Mỗi khi khách dừng chân ở bản, người dân có thể cung cấp những dịch vụ khác nhau như: phòng nghỉ, nấu ăn, hướng dẫn công việc nhà nông, hoặc giới thiệu và bán những sản phẩm lưu niệm làm từ mây tre đan, các sản phẩm thổ cẩm hoặc biểu diễn nghệ thuật dân gian. Đặc biệt, nếu du khách muốn tìm hiểu nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Thái thì người dân ở trong bản sẽ hướng dẫn dệt thử thổ cẩm trên khung cửi, sau đó có thể mua những tấm vải về làm quà lưu niệm…

   

Anh Lê Thanh Hải, hướng dẫn viên du lịch của một Công ty du lịch ở Hà Nội cho biết: Hầu như tháng nào tôi cũng dẫn khách đi các tour du lịch tới những bản làng xôi, nơi có đồng bào các dân tộc sinh sống ở tỉnh Hoà Bình, vì đại đa số du khách, đặc biệt là người nước ngoài rất ưa chuộm loại hình du lịch này. Khi đi thăm quan họ được ngắm cảnh thiên nhiên còn hoang sơ, được tận mắt chứng kiến những phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc và hoà mình vào không khí trong lành, cùng ăn, cùng ở với nhười dân bản địa, để khám phá những điều mới lạ mà đất nước và địa phương họ không có.

 

Một khách du lịch người Pháp cho biết: Khi đến với đồng bào dân tộc ở Bản Văn chúng tôi đã cảm nhận được sự chân tình, mến khách của người dân nơi đây. Mặc dù tiếng nói và ngôn ngữ khác nhau nhưng qua một cử chỉ trào hỏi, một chén nước chè xanh, một chén rượi tự nấu được chủ nhà đem ra mời khách đã chứa đựng và thể hiện biết bao tình cảm chân thành và mộc mạc trong ứng xử, giao tiếp, trong đãi khách. Trong thời gian du lịch ở Bản Văn, điều ấn tượng nhất với du khách đó là được cùnh tham gia vào sản xuất, lao động với người dân, cùng chế biến những món ăn dân dã và thưởng thức nó trong một không khí của làng quê.

 

Bà Lò Thị Thành, Bí thư chi bộ Bản Văn cho biết: Hiện nay bản văn có tổng số 95 hộ gia đình với 734 nhân khẩu và 100% người dân là người dân tộc thái. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương người dân Bản Văn đã có định hướng trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, từ việc vận động bà con tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, tận dụng khai thác có hiệu quả mọi tiềm năng sẵn có tại địa phương như trồng các loại cây ngô, cây lúa, cây ăn quả các loại trên đất dốc và chăn nuôi gia súc, gia cầm đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho mỗi gia đình. Ngoài việc phát triển kinh tế từ chăn nuôi, trồng trọt bà con nông dân trong bản còn tập trung vào việc khai thác tiềm năng du lịch làng bản và làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

 

Thông qua các hoạt động phát triển du lịch cộng đồng, bà con nhân dân trong bản đã có cơ hội khai thác, tiêu thụ các sản phẩm thủ công, tận dụng nguyên liệu sẵn có phục vụ du lịch và từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Năm 2009, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5 hộ, mức thu nhập bình quân đạt 6 triệu đồng 1 người/năm.    

 

Ông Lò Văn Tuấn, Trưởng phòng VH-TT-DL huyện Mai Châu cho biết: Xác định rõ tầm quan trọng của văn hoá đối với sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hoá – xã hội, đặc biệt là phát triển du lịch, những năm qua, huyện Mai Châu luôn chú trọng sưu tầm, bảo tồn, làm giàu và phát huy nét đẹp văn hoá mang đậm bản sắc dân tộc. Ngoài các bản đã và đang phát huy hiệu quả như: Bản Văn, Bản Lác…ở thị trấn Mai Châu, gần đây huyện đã đưa một số làng tiêu biểu vào làm điểm du lịch, mở ra hướng đi mới trong khai thác, bảo tồn văn hoá truyền thống để văn hoá ngày càng gắn với đời sống xã hội.

 

Với những nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, sưu tầm và bảo tồn các di sản văn hoá vật thể và phi vật thể mà huyện Mai Châu đang thực hiện đã góp phần phát huy được thế mạnh du lịch của mình trong lòng đông đảo du khách thập phương, đồng thời ngày càng quảng bá sâu rộng hình ảnh, vị thế, tiềm năng văn hoá, du lịch của địa phương.

 

                                                                           Hoàng Huy

 

Các tin khác


Không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 do dịch Covid-19

Ngày 21-2, Hội Nhà báo Việt Nam có công văn gửi các đơn vị phối hợp tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 và hội nhà báo các cấp về việc không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020.

Độc đáo nghi thức đi cày đầu xuân trong lễ Khai hạ Mường Bi

(HBĐT) - Ở các bản Mường, hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân. Theo những người nông dân trong bản Mường, việc cày, bừa bằng trâu sẽ giúp cho đất đai được làm kỹ, cây lúa ít bị sâu bệnh. Bởi vậy, người dân vùng Mường Bi (Tân Lạc) vẫn duy trì việc cày, bừa, làm đất cấy lúa bằng trâu.

Gặp hai nghệ nhân ưu tú lĩnh vực văn hóa dân gian

(HBĐT) - Năm 2019, Hòa Bình có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” ở các loại hình: tập quán xã hội và tín ngưỡng, trình diễn nghệ thuật dân gian. Những ngày đầu xuân, chúng tôi đã có dịp gặp 2 trong 10 nghệ nhân ấy.

Phát động ba cuộc tranh tài mỹ thuật lớn

Sáng 20-2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động đồng thời ba sự kiện mỹ thuật lớn trong thời gian tới: Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020.

Thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước để phát triển du lịch bền vững

(HBĐT) - Ngày 19/2, Ban chỉ đạo (BCĐ) Du lịch tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác phát triển du lịch tỉnh năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Du lịch tỉnh chủ trì hội nghị.

Sáo ôi - Nhạc cụ độc đáo của người Tày

(HBĐT) - Trong hệ thống nhạc khí dân gian của người Tày không thể thiếu cây sáo ôi. Tiếng sáo ôi ngân nga báo hiệu thời khắc thiêng liêng của đất trời chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Tiếng sáo du dương, say đắm của những chàng trai bên bạn tình… Mỗi khi tiếng sáo ôi vang lên, già, trẻ, trai, gái tay trong tay ngân nga những làn điệu khắp Tày xuyên đêm suốt sáng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục