Tiết mục múa gậy của các hội viên CLB văn nghệ quần chúng góp phần phát huy bản sắc văn hóa dân tộc xã Tân Lập.

Tiết mục múa gậy của các hội viên CLB văn nghệ quần chúng góp phần phát huy bản sắc văn hóa dân tộc xã Tân Lập.

(HBĐT) - Ông Bùi Văn Ườm, Chủ tịch Hội NCT xã Tân Lập (Lạc Sơn) cho biết: Hội NCT xã có 769 hội viên, sinh hoạt tại 17 chi. Các hội viên của 17 chi hội đều sinh hoạt trong các loại hình CLB với 100% hội viên là người dân tộc. Các CLB cũng chính là đội văn nghệ quần chúng thường xuyên biểu diễn các tiết mục đặc sắc trong các dịp lễ, tết, mừng Đảng, mừng xuân và ngày hội của xã, xóm. Thành viên của các CLB, đội văn nghệ đã từng là những hạt nhân văn nghệ ở cơ sở, nay tuổi đã cao nhưng với uy tín, kinh nghiệm và am hiểu về bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mà được người dân trong xã, đặc biệt là lớp trẻ coi trọng như già làng, trưởng bản của phong trào.

 

Bà Bùi Thị Dịnh, Chủ nhiệm CLB xóm Chiềng cho biết: CLB được thành lập từ năm 2005 với 23 thành viên. CLB đã thực sự trở thành ngôi nhà chung ấm áp và ý nghĩa với hội viên NCT. Từ khi có CLB, các thành viên rất phấn khởi, không ngại khó khăn, tuổi già, luôn nhiệt tình, tự giác,  tranh thủ các buổi tối từ 7- 9h để tập luyện nhuần nhuyễn các tiết mục, coi như đó là những buổi tập thể dục, rèn luyện sức khỏe. Ngoài ra, CLB duy trì tổ chức sinh hoạt 3 tháng một lần. Buổi sinh hoạt này nhằm đánh giá hoạt động chung của CLB, chi hội và duyệt các tiết mục văn nghệ mới dàn dựng; chia sẻ về cuộc sống, cách làm kinh tế, nuôi dạy con cháu... Đặc biệt, với các tiết mục được luyện tập, dàn dựng công phu, mang đậm nét sinh hoạt độc đáo của dân tộc như: múa bông, xéc bùa, hòa tấu cồng chiêng và các nhạc cụ dân tộc... CLB xóm Chiềng được khán giả, nhân dân trong xã đánh giá cao. Từ phong trào văn nghệ quần chúng này của hội viên NCT, người dân trong xóm luôn ý thức học hỏi cách sống ý nghĩa và quyết tâm giữ vững danh hiệu KDC văn hóa của xã nhiều năm nay.  

Ông Bùi Văn Ườm cho biết thêm: Qua phong trào văn nghệ quần chúng và các loại hình CLB văn hóa, văn nghệ ở các xóm, bản, các làn điệu dân ca, nhạc cụ truyền thống của dân tộc được lưu truyền, góp phần lưu giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đặc biệt, từ phong trào sinh hoạt văn nghệ trong các CLB này, người dân trong xã, thôn, bản sống đoàn kết, gắn bó hơn. Tuy nhiên, mô hình hoạt động của các CLB văn nghệ quần chúng của các hội viên NCT hoạt động vẫn còn nhiều khó khăn. Để phát huy hơn nữa vai trò, hiệu quả hoạt động của mô hình, cần sự chung tay, ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự kết hợp hoạt động với các mô hình CLB của thanh niên để hoạt động thêm phong phú và có tính chất giáo dục, kế thừa, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc cho thế hệ trẻ sau này. 

 

                                                                                  Hồng Duyên 

 

Các tin khác


Giao lưu Văn hóa đọc nhân ngày Sách Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 16/4, Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn tổ chức Chương trình "Giao lưu Văn hóa đọc” nhân ngày Sách Việt Nam 21/4 lần thứ 8 năm 2021. Đến dự có lãnh đạo Sở GD&ĐT, UBND huyện Lương Sơn, cùng đông đảo giáo viên và học sinh các trường mầm non, TH&THCS, THPT, PT DTNT – THCS&THPT trong toàn huyện.

Quảng trường Hòa Bình - điểm đến thú vị

(HBĐT) - Đã thành nếp, cứ tối thứ Bảy, vợ chồng Hoàng Thu lại đưa 2 con đến vui chơi ở Quảng trường Hòa Bình (TP Hòa Bình). Chúng hào hứng, thích thú khi được gác lại bài vở để thỏa sức vui đùa. Còn với 2 vợ chồng, đây là khoảng thời gian được thư giãn sau một tuần làm việc mệt nhọc. Nhìn bọn trẻ tíu tít với các trò chơi, Thu cười vui: Chúng chỉ mong thứ Bảy thôi. Đến đây được tự lái nhiều loại xe điện, rồi đạp xích lô, không thì câu cá, tô tượng, xúc hạt... Nhiều hôm, hai vợ chồng giục mãi cũng chẳng muốn về. Nhưng em nói thật, ở đây người lớn còn thích chứ nói gì đến trẻ con. Rộng rãi, thoáng đãng,không khí náo nhiệt. Nhiều hôm bọn em còn tranh thủ đi bộ được vài vòng. Những lúc như vậy mới thấy thư thái làm sao.

Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Đợt phim "Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2021" sẽ được trình chiếu trong phạm vi cả nước từ ngày 30/4 đến ngày 22/5/2021.

Chung quanh giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ: Cần những ứng xử nhân văn

Thời gian qua, giải thưởng từ cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ tổ chức đã tạo nên những tranh cãi về chất lượng tác phẩm đoạt giải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục