Tục cưới hỏi của người Vân Kiều.

Tục cưới hỏi của người Vân Kiều.

Đề án “Bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam đến năm 2020” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với 12 nhiệm vụ trọng tâm, bảy giải pháp và sáu dự án, trong đó tập trung bảo tồn khẩn cấp, nâng cao năng lực tự bảo vệ trước nguy cơ mai một.

 

Bắt đầu triển khai từ năm 2011, kéo dài đến năm 2020, đề án chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 từ năm 2011 đến 2015, giai đoạn 2 từ 2016 đến 2020, với tổng kinh phí dự kiến là 1.512 tỷ đồng, huy động từ nhiều nguồn.

Đề án sẽ ưu tiên bảo tồn khẩn cấp đối với văn hóa các dân tộc thiểu số, đặc biệt là các tộc người chỉ còn số dân dưới 10 nghìn người. Không nặng về các dự án đầu tư, các chương trình hỗ trợ từ trên xuống, đề án sẽ tập trung nâng cao năng lực tự bảo vệ trước nguy cơ mai một văn hóa của các dân tộc rất ít người.

Theo lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, quan điểm xuyên suốt của đề án là Nhà nước không làm thay, chỉ đóng vai trò hỗ trợ, tác động, tạo điều kiện thuận lợi và phù hợp để bảo tồn, phát triển văn hóa đặc trưng của các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Ngoài những nhiệm vụ chính như tổng kiểm kê các di sản văn hóa của các dân tộc thiểu số, xây dựng Bộ chỉ số phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam đến năm 2020, hỗ trợ bảo tồn khẩn cấp văn hóa các tộc người có số dân dưới 5000 người… đề án cũng sẽ chú trọng đến chính sách đối với nghệ nhân, cơ chế hỗ trợ truyền dạy và phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của các dân tộc.

Việc triển khai đề án sẽ được thực hiện theo hướng từ cơ sở lên: chủ thể văn hóa đề xướng, thực hiện và thụ hưởng, lấy chủ thể văn hóa là trung tâm và tập trung nâng cao năng lực của cộng đồng trong việc bảo vệ và phát huy di sản văn hóa.

Chiếm khoảng 1/7 dân số cả nước, các dân tộc thiểu số cư trú trên địa bàn rộng lớn (khoảng ¾ diện tích đất liền của cả nước) sở hữu kho tàng di sản văn hóa truyền thống hết sức đặc trưng. Tuy nhiên, hiện nay trình độ phát triển kinh tế - xã hội giữa các dân tộc có sự chênh lệch kớn và các di sản văn hóa thực sự đã bị mai một rất nhiều. Nhiều dân tộc đã thất truyền tiếng nói, chữ viết, trang phục. Nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số hiện sống nghèo nàn, lạc hậu.

Việc Chính phủ phê duyệt Đề án Bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam đến năm 2020” là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược cấp bách bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, nâng cao đời sống, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng đối với những vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo và vùng dân tộc trọng điểm.

 

                                                                              Theo Nhandan

 

Các tin khác


Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục