Tục cưới hỏi của người Vân Kiều.

Tục cưới hỏi của người Vân Kiều.

Đề án “Bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam đến năm 2020” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với 12 nhiệm vụ trọng tâm, bảy giải pháp và sáu dự án, trong đó tập trung bảo tồn khẩn cấp, nâng cao năng lực tự bảo vệ trước nguy cơ mai một.

 

Bắt đầu triển khai từ năm 2011, kéo dài đến năm 2020, đề án chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 từ năm 2011 đến 2015, giai đoạn 2 từ 2016 đến 2020, với tổng kinh phí dự kiến là 1.512 tỷ đồng, huy động từ nhiều nguồn.

Đề án sẽ ưu tiên bảo tồn khẩn cấp đối với văn hóa các dân tộc thiểu số, đặc biệt là các tộc người chỉ còn số dân dưới 10 nghìn người. Không nặng về các dự án đầu tư, các chương trình hỗ trợ từ trên xuống, đề án sẽ tập trung nâng cao năng lực tự bảo vệ trước nguy cơ mai một văn hóa của các dân tộc rất ít người.

Theo lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, quan điểm xuyên suốt của đề án là Nhà nước không làm thay, chỉ đóng vai trò hỗ trợ, tác động, tạo điều kiện thuận lợi và phù hợp để bảo tồn, phát triển văn hóa đặc trưng của các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Ngoài những nhiệm vụ chính như tổng kiểm kê các di sản văn hóa của các dân tộc thiểu số, xây dựng Bộ chỉ số phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam đến năm 2020, hỗ trợ bảo tồn khẩn cấp văn hóa các tộc người có số dân dưới 5000 người… đề án cũng sẽ chú trọng đến chính sách đối với nghệ nhân, cơ chế hỗ trợ truyền dạy và phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của các dân tộc.

Việc triển khai đề án sẽ được thực hiện theo hướng từ cơ sở lên: chủ thể văn hóa đề xướng, thực hiện và thụ hưởng, lấy chủ thể văn hóa là trung tâm và tập trung nâng cao năng lực của cộng đồng trong việc bảo vệ và phát huy di sản văn hóa.

Chiếm khoảng 1/7 dân số cả nước, các dân tộc thiểu số cư trú trên địa bàn rộng lớn (khoảng ¾ diện tích đất liền của cả nước) sở hữu kho tàng di sản văn hóa truyền thống hết sức đặc trưng. Tuy nhiên, hiện nay trình độ phát triển kinh tế - xã hội giữa các dân tộc có sự chênh lệch kớn và các di sản văn hóa thực sự đã bị mai một rất nhiều. Nhiều dân tộc đã thất truyền tiếng nói, chữ viết, trang phục. Nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số hiện sống nghèo nàn, lạc hậu.

Việc Chính phủ phê duyệt Đề án Bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam đến năm 2020” là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược cấp bách bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, nâng cao đời sống, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng đối với những vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo và vùng dân tộc trọng điểm.

 

                                                                              Theo Nhandan

 

Các tin khác


Hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội diễn ra từ ngày 22-24/1

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND, ngày 4/1/2021 về việc tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tại Hà Nội năm 2021. Chương trình được thực hiện từ ngày 22 - 24/1/2021, tại khu vực không gian nhà Bát Giác, phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.  

Đạo diễn phim “Ký sinh trùng” làm Trưởng Ban Giám khảo tại Liên hoan phim Venice

Đạo diễn "Ký sinh trùng” Bong Joon Ho sẽ chủ trì vai trò người đứng đầu Ban Giám khảo của Liên hoan phim Venice lần thứ 78 tổ chức vào tháng 9. Đây là lần đầu tiên một đạo diễn Hàn Quốc được chọn làm Trưởng Ban Giám khảo hạng mục phim quan trọng nhất của Venice.

Lễ hội Gầu Tào huyện Mai Châu năm 2021

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại sân vận động Xà Lĩnh, UBND xã Pà Cò (Mai Châu) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Mai Châu cùng đông đảo bà con nhân dân 2 xã Hang Kia - Pà Cò và du khách trong, ngoài tỉnh.

Những vần thơ chống dịch “Co vy”

(HBĐT) - Mộc mạc, mang nặng ngôn từ... khẩu hiệu, nhưng đôi lúc cũng hết sức dí dỏm, dễ đọc, dễ hiểu, dễ cảm nhận, đó là những vần thơ "theo dòng thời sự”, hưởng ứng tinh thần chống dịch "Co vy" (Covid-19) do các hội viên câu lạc bộ (CLB) thơ - ca Hòa Bình chắp bút.

Xã Tú Sơn xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT) - Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Sơn (Kim Bôi) đã tập trung lãnh đạo Nhân dân hoàn thành nhiều mục tiêu quan trọng trên lĩnh vực phát triển KT-XH. Theo đó, nâng cao thu nhập, đời sống tinh thần, vật chất cho Nhân dân, cải thiện cơ sở hạ tầng, tạo diện mạo nông thôn mới.

Xã Thượng Cốc: Điểm sáng thi đua, nhân rộng mô hình tự quản

(HBĐT) - Nhân dân xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) có tinh thần tự giác, tự quản cao khi cùng lúc xây dựng thành công và phát huy hiệu quả nhiều mô hình tự quản. Theo đồng chí Bùi Văn Khánh, Bí thư Đảng ủy xã, sự sáng tạo, chung sức thi đua thực hiện các mô hình đã góp phần đưa Thượng Cốc trở thành một trong những điểm sáng của huyện trong thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục