Đài THVN vừa công bố, chương trình "Phim cuối tuần" trên kênh VTV1 sẽ có sự thay đổi cả về nội dung và cách thức phát sóng. Theo đó, khán giả yêu nghệ thuật thứ 7 sẽ xem "Phim cuối tuần" theo 3 mùa với ba nhóm phim là phim kinh điển nước ngoài, phim điện ảnh xuất sắc của Việt Nam và phim mới do Đài THVN đầu tư sản xuất…

 

Có lẽ đây là lần đầu tiên truyền hình Việt Nam sử dụng hình thức chiếu phim theo mùa. "Phim cuối tuần" phiên bản mới sẽ bắt đầu từ ngày 8-1-2012 với "mùa" phim kinh điển của điện ảnh nước ngoài từ tháng 1 đến tháng 4, "mùa" phim điện ảnh Việt Nam xuất sắc từ tháng 5 đến tháng 9 và "mùa" phim mới do VTV sản xuất từ tháng 9 đến tháng 12. Mỗi tháng, chương trình "Phim cuối tuần" chỉ xuất hiện vào 21h hai ngày chủ nhật đầu tháng.

Chia sẻ về ý tưởng này, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký biên tập Đài THVN cho rằng: Việc sắp xếp chiếu phim theo mùa là cách để giới thiệu đầy đủ, rõ dấu ấn hơn về những tác phẩm tiêu biểu của điện ảnh thế giới cũng như điện ảnh Việt Nam. Đài THVN không đặt nặng vấn đề doanh thu quảng cáo trong chương trình "Phim cuối tuần". Mục đích chính là nhằm tạo điều kiện để công chúng được tiếp cận với những tác phẩm điện ảnh giá trị cao, góp phần quảng bá, thúc đẩy sự phát triển của điện ảnh nước nhà.

Dự kiến từ tháng 1 đến hết tháng 4-2012, khán giả sẽ được thưởng thức những tác phẩm kinh điển của điện ảnh thế giới như "Cuốn theo chiều gió" (phim Mỹ, hai tập), "Chiến hạm Potemkin" (phim Nga), "Kẻ cắp xe đạp" (phim Italia), "High Noon" (phim Mỹ), "Câu chuyện Philadelphia" (phim Mỹ), "Rashomon" (phim Nhật), "Pather Panchali-Song of the Little Road" (phim Ấn Độ), đủ tạo sự phong phú về cách thức làm phim của những nền điện ảnh tiên tiến. Cũng có ý kiến băn khoăn rằng liệu phim kinh điển thế giới có chắc thu hút khán giả khi không ít phim trong số này ra đời đã lâu, không chắc đã là dễ xem đối với số đông công chúng.

Tuy nhiên, Đài THVN cho biết, cùng với chiếu phim sẽ có những chương trình hậu trường và phân tích tác phẩm, cung cấp thêm thông tin giúp khán giả tiếp cận dễ hơn với chuyện phim. Bên cạnh đó, "mùa" phim xuất sắc của điện ảnh Việt Nam sẽ lần lượt giới thiệu những tác phẩm đoạt giải trong nước và quốc tế, điều đáng lưu ý là số này đều là phim sản xuất trong khoảng 10 năm trở lại đây. Đài THVN đã có chương trình hợp tác với Bộ VH,TT&DL, Cục Điện ảnh Việt Nam, Viện phim Việt Nam nhằm bảo đảm nguồn phim chất lượng. Chắc chắn, người xem sẽ có dịp thưởng thức phim điện ảnh trên truyền hình như "Mùa len trâu", "Chuyện của Pao", "Đừng đốt"… "Mùa" phim mới do VTV sản xuất hiện đang triển khai theo hướng đặt hàng kịch bản những nhà biên kịch có nghề, có tiếng, kêu gọi các tác giả gửi kịch bản và sẵn sàng đầu tư cho tác phẩm chất lượng.

Hiện tại, 4 tối chủ nhật trong tháng được phân chia theo cách hai tối chủ nhật đầu tháng dành cho "Phim cuối tuần", hai tối chủ nhật cuối tháng dành cho sân khấu. Song, đến năm 2013, nếu "Phim cuối tuần" thu hút được khán giả thì thời lượng dành cho chương trình này sẽ tăng lên - đủ 4 tối chủ nhật của tháng. Diễn viên điện ảnh Hồng Ánh sẽ là người dẫn cho chương trình hậu trường, phân tích phim.

"Phim cuối tuần" có phiên bản mới có nghĩa thói quen theo dõi chương trình này của khán giả sẽ phải thay đổi, chưa kể phim Việt lên sóng trong ngày nghỉ cuối tuần đòi hỏi sức hấp dẫn nhất định. Đây là một thách thức, song cũng là dịp để điện ảnh đến gần hơn với khán giả Việt Nam.


                                                            Theo HaNoiMoi

Các tin khác


Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Tác phẩm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và các cộng sự vừa trao tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tác phẩm phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân và tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân.

Để văn hóa phi vật thể mãi trường tồn

(HBĐT) - Hiện nay, tỉnh ta có 786 di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT), trong đó, Mo Mường và chiêng Mường là 2 DSVHPVT độc đáo của tỉnh. 

257 tập thể đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục

(HBĐT) - Ngày 11/5/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1054/QĐ-UBND về việc cấp bằng công nhận Danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục giai đoạn 2015 - 2019. 

Hấp dẫn những phiên chợ quê

(HBĐT) - Trong ký ức của mỗi người dân đất Việt bao giờ cũng tồn tại những phiên chợ quê gần gũi, thân thương. Chợ quê tuổi thơ tôi nằm ngay bên bờ sông Bôi, huyện Lạc Thủy. Thời đó, tôi thường lẽo đẽo theo bà nội đi chợ từ sáng sớm.

Đề án chuyển đổi Báo Văn nghệ Hòa Bình thành Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 22/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị thống nhất Đề án chuyển đổi Báo Văn nghệ Hòa Bình thành Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục