Một bức tượng tre

Một bức tượng tre

“Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh….”. Từ ngàn xưa, cây tre đã trở thành một hình ảnh quen thuộc với mỗi làng quê Việt Nam và nay khi đến với Hội An du khách không khỏi bị thu hút bởi những tác phẩm nghệ thuật độc đáo được làm từ gốc tre.

 

Bước vào những khu phu phố đi bộ, du khách như được lạc vào lâu đài với những cổ kính hoang sơ, với những chứng nhân lịch sử, với những làng nghề thủ công truyền thống như nghề làm đèn lồng , nghề làng mộc Thanh Hà, hay xem các nghệ nhân làng mộc Kim Bồng điêu khắc những tác phẩm từ gỗ và đặc biệt ấn tượng có một điều gì đó rất kì lạ khiến chúng tôi không thể tiếp tục lang thang trên khu phố khi đứng trước cơ sở gỗ mĩ nghệ Xuân Hùng tại Hội An bởi những tượng gốc tre độc đáo mang tâm hồn người việt do chính nghệ nhân Xuân Hùng chủ cơ sở tạo ra. Những gốc rễ tưởng như chỉ là phế liệu nhưng qua bàn tay của người nghệ nhân trở thành những tượng nhân huyền bí kì lạ.

Chú Hùng cho hay để tạo ra được một tượng gốc tre chuẩn bị rất nhiều công đoạn và mất khá nhiều thời gian từ việc tìm gốc tre rồi phân loại góc tre lớn nhỏ rễ dài hay ngắn … ngày xưa làng quê còn nghèo tre kiếm rất dễ nhưng bây giờ để tìm kiếm những gốc tre rất khó chú phải đặt từ những vùng quê khác. Sau khi có gốc tre và phân loại thì phải rửa sạch cẩn thận để không bị đứt rễ , mất dáng gốc tre rồi bắt đầu đục, đẽo, khắc, tạc tượng lên gốc tre mà dường như gốc đó đã mang chút hồn của tượng với đủ hình như tượng ông Phúc, Lộc, Thọ, hình Hải Thượng Lãn Ông, hình chư vị Thập Bát La Hán…. mất một đến hai ngày để hoàn thành tác phẩm tùy theo mỗi gốc tre lớn hay nhỏ.

 

Sản phẩm mà các cơ sở khắc nhiều nhất vẫn là ba ông Phúc, Lộc, Thọ, và ông Sư Tổ mang ý nghĩa “ cầu an, cầu phước”.

 

Tượng gốc tre phố cổ được bày bán phục vụ du khách trong và ngoài nước đến Hội An. Du khách rất ấn tượng bởi những tượng gốc tre có đủ cả tóc, râu, thậm chí cả lông mày. Không có bức tượng nào giống nhau do hình dáng các gốc tre khác nhau. Tuy nhiên, thần thái sắc mặt nhân vật được tạc tượng luôn được thể hiện nhất quán tạo lên tâm hồn người Việt qua từng gốc tre.
 

Du khách ngắm và chọn mua tượng tre.
 
 
                                                                                Theo Dan Tri
 

Các tin khác


Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Nét mới trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Vốn có nền tảng, bề dày kinh nghiệm trong công tác thông tin, truyền thông, bước vào năm 2020, trước hàng loạt sự kiện lớn của đất nước, địa phương, Trung tâm VH-TT&TT huyện Cao Phong đã tạo "luồng gió mới” trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục