Một tác phẩm của Suzy Cohen. (Ảnh: Hà-Dũng/Vietnam+)

Một tác phẩm của Suzy Cohen. (Ảnh: Hà-Dũng/Vietnam+)

Triển lãm tranh “Tình yêu sắc màu” của cố họa sỹ Suzy Cohen đã diễn ra tối 17/3 tại phòng tranh Nhà Việt Nam, trung tâm thủ đô Paris của Pháp do tổ chức “Việt Nam, những đứa trẻ nạn nhân chất độc da cam-dioxin” (VNED) tổ chức.

 

Một số tác phẩm của bà tại triển lãm đã được bán và toàn bộ số tiền thu được dành tặng cho VNED để trợ giúp trẻ em khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam-dioxin Việt Nam.

Đến với triển lãm tranh, người xem được chiêm ngưỡng các tác phẩm của bà Suzy Cohen được thể hiện một cách hết sức đặc biệt và độc đáo. Đó là nghệ thuật sử dụng hàng triệu dấu chấm với sự kết hợp hài hòa những màu sắc thích hợp để tạo thành các tác phẩm đầy ấn tượng về con người, phong cảnh vật hay tĩnh vậy trong cuộc sống hàng ngày.

Nói đến sự giúp đỡ của VNED đối với trẻ em tàn tật bẩm sinh do chất độc da cam dioxin gây ra, bà Võ Thị Loan, Chủ tịch hội VNED, cho biết từ khi thành lập (năm 2001) đến nay, các hoạt động từ thiện của hội không ngừng phát triển nhằm ủng hộ và giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam-dioxin Việt Nam.

Bằng những khoản tiền quyên góp được, từ năm 2008, VNED cho 231 hộ gia đình ở 21 tỉnh thành phố vay (không tính lãi) 7 triệu đồng/hộ trong vòng 3 năm, thông qua sự các chi hội Chữ thập đỏ và các chi hội Hội nạn nhân chất độc da cam-dioxin Việt Nam (VAVA) của các tỉnh và thành phố.

VNED nhận hỗ trợ cho 254 cháu là nạn nhân chất độc dioxin hoặc anh chị em, hay con cháu họ sống trong các gia đình nghèo thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần do phải chăm sóc và nuôi dưỡng các nạn nhân, với khoản tiền khoảng 6 triệu đồng/năm/người.

Ngoài ra VNED cũng đã cấp học bổng (khoảng hơn 3,5 triệu đồng/năm/người) cho 328 cháu có khả năng tiếp thu kiến thức hoặc theo học tại các trường lớp khác nhau. Nhiều cháu đã học xong trung học và trở thành lực lượng lao động chính trong một số gia đình.

Đặc biệt, với sự giúp đỡ về tài chính của VNED, đến nay 22 cháu bị tổn thương về cột sống, chức năng vận động hoặc mắc các bệnh tim bẩm sinh đã được phẫu thuật nhân đạo.

Bà Suzy Cohen mất ngày 22/8/2011 ở tuổi 86. Khi còn sống bà là một trong các thành viên của Đảng Cộng sản Pháp tích cực phản đối cuộc chiến tranh xâm lược phi nghĩa ở Việt Nam trước đây và tham gia nhiều hoạt động từ thiện ủng hộ Việt Nam. Bà là một trong những người bạn của phong trào công nhân luôn đấu tranh vì trẻ em và người tàn tật. Bà đã tự học và đã trở thành tiến sỹ khoa học về giáo dục, là một nghệ sỹ của những sắc màu đồng thời cũng là một nhà văn và nhà nghiên cứu giáo dục Pháp./.

                                                                Theo Báo Vietnam+
 
 

Các tin khác


Sở VH-TT&DL cần thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch bệnh tại các lễ hội đầu năm

(HBĐT) - Ngày 15/1, Sở VH-TT&DL tổ chức hội nghị triển khai công tác VH-TT&DL, gia đình năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Lỏng lẻo trong quản lý bản quyền phim Việt

Gần đây, sự việc ba bộ phim Việt Nam được Nhà nước đầu tư kinh phí: Những người viết huyền thoại, Mùi cỏ cháy, Vũ điệu đam mê phát trên ứng dụng xem phim trực tuyến Netflix mà các cơ quan chức năng không hề hay biết, đã khiến vấn đề mua - bán bản quyền gây xôn xao dư luận.

Trao giải Mai Vàng lần thứ 26

Tối 14-1, Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 26, năm 2020, do Báo Người Lao Động tổ chức, diễn ra tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

3 giải đầu tiên của Mai Vàng 2020: Ròm, Siêu trí tuệ Việt Nam, Áo cưới trước cổng chùa

Ban tổ chức giải Mai Vàng 2020 (do báo Người Lao Động tổ chức) vừa công bố kết quả 3 giải đầu tiên trong số 13 hạng mục gồm: Vở diễn sân khấu, Bộ phim và Chương trình truyền hình được yêu thích nhất.

LiveSpace: Truyền lửa đam mê cho những nghệ sỹ trẻ Việt Nam

LiveSpace Vietnam, dự án tìm kiếm tài năng âm nhạc do Viện Pháp khởi xướng, phối hợp với Monsoon Music Festival, hãng đĩa Believe (Pháp) và báo Thể thao&Văn hóa chính thức khởi động ngày 12/1.

Khai trương phòng trưng bày chuyên đề “Sưu tầm tranh thờ cổ và hiện vật do nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng tỉnh Hòa Bình”

(HBĐT) - Ngày 12/1, Sở VH-TT&DL tổ chức khai trương phòng trưng bày chuyên đề "Sưu tầm tranh thờ cổ và hiện vật do nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng tỉnh Hòa Bình”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục