Poster phim

Poster phim "Chuyện của Pao.”

Liên hoan phim Pháp ngữ lần thứ 2 diễn ra từ 22 đến 25/3 tại trung tâm chiếu phim mang tên “Thành phố đại học quốc tế Paris,” thủ đô Paris, Pháp, theo sáng kiến của bộ phận Pháp Ngữ thuộc Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Tổ chức Liên hiệp quốc về Văn hóa, Khoa học và Giáo dục (UNESCO) tại Pháp.

 

Liên hoan phim lần này được tổ chức với nhan đề “Du lịch qua những bộ phim”  dưới sự chủ trì của bà Irina Bokova, Tổng giám đốc UNESCO, và ông Abdou Diouf, Tổng thư ký Tổ chức Pháp ngữ.  

Việt Nam tham dự liên hoan phim Pháp ngữ với 2 bộ phim mang tên “Sinh Mệnh” (Le destin) của đạo diễn Đào Duy Phúc, biên kịch Nguyễn Mạnh Tuấn, và bộ phim “Chuyện của Pao” (L’Histoire de Pao) của đạo diễn và biên kịch Ngô Quang Hải.

Cả hai bộ phim màu, mỗi phim dài gần 100 phút và có phụ đề tiếng Pháp, do Xưởng phim No1 của Việt Nam sản xuất năm 2006. 

Phim “Sinh Mệnh” được xây dựng về đề tài chiến tranh, nhưng không phải miêu tả sự khốc liệt của chiến tranh mà bộ phim đã mượn chiến tranh để nói về tình người và đề cao tính nhân văn. Phim có ý nghĩa xã hội sâu sắc, nó được xem như một lời tri ân của thế hệ thanh niên đi sau với các bậc cha anh đi trước. Phim đã để lại cho khản giả tưởng nhớ đối với các liệt sỹ, những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước.

Phim “Chuyện của Pao” được xây dựng trên bối cảnh của vùng núi Tây Bắc tuyệt đẹp và rất thành công trên phương diện nghệ thuật. Câu chuyện được kể lại một cách chân thành và cảm động về cô gái dân tộc H’Mong xinh đẹp Pao đã khám phá ra điều bí mật nặng nề về mẹ - một câu chuyện bi kịch tình cảm trong gia đình.

Phim đem đến cho khán giả sự cảm nhận nhẹ nhàng về tình yêu, cuộc sống và những cảm giác chân thực về tình yêu đôi lứa và những cảm xúc xuất phát từ trái tim con người. Phim đã đạt giải Cánh diều vàng năm 2005 và được chọn trình chiếu trong Liên hoan phim ở Canne năm 2007.

Trong khuôn khổ Liên hoan phim lần này, 37 phim truyện ngắn, truyện dài, tài liệu, phim hoạt hình và viễn tưởng được lựa chọn từ 25 nước trên tổng số 70 nước, sẽ được trình chiếu để hưởng ứng Ngày Quốc tế Pháp ngữ (20/3).

Liên hoan phim mang tới cho khán giả cái nhìn toàn cảnh những hình ảnh của các nước thành viên tổ chức Pháp ngữ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước cũng như về vẻ đẹp độc đáo của mỗi nước nói riêng, đồng thời ca ngợi sự phong phú trong cách biểu đạt của các nước trong khối Pháp Ngữ nói chung. Đa số các phim là những phim đã dành được giải trong các liên hoan phim quốc tế, quốc gia, khu vực... cùng rất nhiều các diễn viên trở nên nổi tiếng trong nền điện ảnh thế giới. Tất cả đều phản ánh sự đa dạng và phong phú về nghệ thuật của cộng đồng Pháp ngữ./.

                                                                      Theo Báo Vietnam+
 
 

Các tin khác


Hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội diễn ra từ ngày 22-24/1

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND, ngày 4/1/2021 về việc tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tại Hà Nội năm 2021. Chương trình được thực hiện từ ngày 22 - 24/1/2021, tại khu vực không gian nhà Bát Giác, phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.  

Đạo diễn phim “Ký sinh trùng” làm Trưởng Ban Giám khảo tại Liên hoan phim Venice

Đạo diễn "Ký sinh trùng” Bong Joon Ho sẽ chủ trì vai trò người đứng đầu Ban Giám khảo của Liên hoan phim Venice lần thứ 78 tổ chức vào tháng 9. Đây là lần đầu tiên một đạo diễn Hàn Quốc được chọn làm Trưởng Ban Giám khảo hạng mục phim quan trọng nhất của Venice.

Lễ hội Gầu Tào huyện Mai Châu năm 2021

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại sân vận động Xà Lĩnh, UBND xã Pà Cò (Mai Châu) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Mai Châu cùng đông đảo bà con nhân dân 2 xã Hang Kia - Pà Cò và du khách trong, ngoài tỉnh.

Những vần thơ chống dịch “Co vy”

(HBĐT) - Mộc mạc, mang nặng ngôn từ... khẩu hiệu, nhưng đôi lúc cũng hết sức dí dỏm, dễ đọc, dễ hiểu, dễ cảm nhận, đó là những vần thơ "theo dòng thời sự”, hưởng ứng tinh thần chống dịch "Co vy" (Covid-19) do các hội viên câu lạc bộ (CLB) thơ - ca Hòa Bình chắp bút.

Xã Tú Sơn xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT) - Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Sơn (Kim Bôi) đã tập trung lãnh đạo Nhân dân hoàn thành nhiều mục tiêu quan trọng trên lĩnh vực phát triển KT-XH. Theo đó, nâng cao thu nhập, đời sống tinh thần, vật chất cho Nhân dân, cải thiện cơ sở hạ tầng, tạo diện mạo nông thôn mới.

Xã Thượng Cốc: Điểm sáng thi đua, nhân rộng mô hình tự quản

(HBĐT) - Nhân dân xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) có tinh thần tự giác, tự quản cao khi cùng lúc xây dựng thành công và phát huy hiệu quả nhiều mô hình tự quản. Theo đồng chí Bùi Văn Khánh, Bí thư Đảng ủy xã, sự sáng tạo, chung sức thi đua thực hiện các mô hình đã góp phần đưa Thượng Cốc trở thành một trong những điểm sáng của huyện trong thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục