Cán bộ Bảo tàng đang khẩn trương sửa chữa phòng trưng bày hiện vật.

Cán bộ Bảo tàng đang khẩn trương sửa chữa phòng trưng bày hiện vật.

(HBĐT) - Theo kế hoạch, trong chương trình Ngày hội Văn hoá, thể thao, du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XII, năm 2013, Bảo tàng Hoà Bình sẽ thực hiện trưng bày các hiện vật đặc trưng văn hoá Mường Hoà Bình.

 

 Để chuẩn bị cho việc trưng bày được thuận lợi, ngay từ trung tuần tháng 10, Bảo tàng đã bắt đầu cho sửa chữa lại phòng trưng bày và các tủ, bục trưng bày. Đến nay, công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất, ngoài những cổ vật, hiện vật có sẵn, trong đợt này Bảo tàng có sưu tầm thêm tài liệu, tranh ảnh, đồ gốm, nông cụ… đặc trưng của các dân tộc trong tỉnh.

 

Với nội dung trưng bày theo chuyên đề “Di sản văn hoá tỉnh Hoà Bình”, trong đó Bảo tàng sẽ dành 15% diện tích để trưng bày giới thiệu về văn hoá Hoà Bình; 30% diện tích sẽ trưng bày giới thiệu về cổ vật của Hoà Bình như: trống đồng, cồng chiêng, gốm; 25 % được trưng bày giới thiệu về đới sống vật chất của người Mường; 20% diện tích dùng trưng bày giới thiệu đời sống tinh thần của dân tộc Mường và 10% sẽ trưng bày về hiện vật cổ sinh của Hoà Bình.

 

 

 

                                                                          Hồng Ngọc

 

 

 

Các tin khác


Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Sắc hoa xuân rực rỡ

(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…

Tết ấm ở Mường Bi

(HBĐT) - Chỉ còn 1 tuần nữa, cả nước sẽ đón chào năm mới Canh Tý 2020. Trong những ngày này, trên các nẻo đường của vùng đất cổ Mường Bi (Tân Lạc) không khí đón Tết đã ngập tràn. Công tác chuẩn bị cho năm mới diễn ra sôi động và ấm áp.

Nồng đượm hương “rượu trời”

(HBĐT) - Màu vàng nâu tựa hổ phách. Sóng sánh như mật. Thơm ngọt lạ như loài hoa lan nơi rừng sâu... Dù không phải là người thích uống rượu nhưng chỉ qua vài nét phác thảo sơ sơ của ông Hà Văn Phời, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Tân Pheo (Đà Bắc) về loại "rượu trời” mà người dân may mắn có được từ những chuyến đi rừng, chúng tôi đã cảm giác như say trong hương nồng của thứ rượu quý...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục