Màn chào hỏi của 26 thí sinh tại Hội thi trình diễn trang phục các dân tộc vùng Tây Bắc.

Màn chào hỏi của 26 thí sinh tại Hội thi trình diễn trang phục các dân tộc vùng Tây Bắc.

(HBĐT) _ Chiều 17/11, Ban tổ chức Ngày hội VH-TT&DL các dân tộc vùng Tây Bắc làn thứ XII tại tỉnh Hòa Bình, năm 2013 tổ chức lễ khai mạc Trình diễn trang phục dân tộc Tây Bắc.

 

Tham gia trình diễn trang phục có trên 20 thí sinh nam và nữ của 6 tỉnh Hoà Bình, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên và Lai Châu. Mỗi thí sinh phải tham gia 2 phần thi gồm: trình diễn trang phục dân tộc nguyên bản của địa phương, phần lời do đơn vị và thí sinh dự thi cuẩn bị và trình diễn trang phục tự chọn, có lời thuyết minh do đơn vị và thí sinh tự chuẩn bị. Các thí sinh giới thiệu các bộ trang phục truyền thống của các dân tộc đặc trưng của địa phương mình như: tỉnh Sơn La trình diễn trang phục dân tộc Thái, Kinh; Điện Biên trình diễn trang phục dân tộc Thái, Mông; Lai Châu trình diễn trang phục dân tộc Lào, Dao; Yên Bái trình diễn trang phục dân tộc Thái, Khơ Mú; Lào Cai trình diễn trang phục dân tộc Mông, Thái, Kinh và tỉnh Hoà Bình trình diễn trang trang phục dân tộc Mường, Thái, Dao.

 

Đây là một hoạt động nhằm tôn vinh giá trị văn hóa, tôn vinh cái đẹp của các dân tộc Tây Bắc với mục tiêu góp phần vào việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa thông qua trang phục truyền thống của cộng đồng các dân tộc vùng Tây Bắc theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 (khoá VIII).

 

 

                                                                                     Hương Lan

 

 

Các tin khác


Xuân bình yên nơi cửa Phật

(HBĐT) - Đối với Phật tử, mùa xuân là lúc thích hợp để hành hương, chiêm bái các chùa chiền tự viện khắp trên ba miền đất nước. Còn đối với tín ngưỡng dân gian, ngày xuân không thể thiếu việc đến chùa để xin phước lộc, cầu bình an. Trong sắc xuân rực rỡ, nắng xuân ấm áp, cửa chùa bình yên, thoảng hương trầm tịnh mặc luôn rộng mở đón Phật tử, người dân, du khách đến vãn cảnh, cầu bình an.

Xem tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” nhân năm Canh Tý

Trong các dòng tranh dân gian Việt Nam như Hàng Trống (Hà Nội), Làng Sình (Huế), Kim Hoàng (Hà Nội) thì tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) là khá phổ biến từng được in ấn, phát hành rộng rãi trong cả nước mỗi dịp đón Tết, vui Xuân. Sở dĩ như vậy bởi dòng tranh này phong phú, đa dạng về nội dung, điêu luyện về cách thức biểu đạt. Bên cạnh nhiều bức tranh hạnh phúc: đàn lợn, đàn gà, trâu, cá,… còn có những bức tranh có hàm ý hai mặt vừa trào phúng, vui nhộn vừa có tính châm biếm hài hước, đả kích, triết lý sâu sắc về mối quan hệ nhân - quả, thiện - ác như tranh "Đánh ghen”, "Hứng dừa”,... trong đó "Đám cưới chuột” là một điển hình.

Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục