Nam nông dân xã Mông Hoá (Kỳ Sơn) tìm hiểu các kiến thức về bình đẳng giới.

Nam nông dân xã Mông Hoá (Kỳ Sơn) tìm hiểu các kiến thức về bình đẳng giới.

(HBĐT) - Cùng với nhiều hoạt động tập huấn, tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới... năm 2013, xã Mông Hoá (Kỳ Sơn) được chọn xây dựng mô hình ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới đầu tiên của huyện. Sau 1 năm triển khai thực hiện, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền và Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ xã (VSTBPN), hoạt động của mô hình đã giúp người dân nâng cao nhận thức về bạo lực trên cơ sở giới, nguyên nhân và tác hại của bạo lực trên cơ sở giới, được tiếp cận ít nhất một hoạt động can thiệp, nhờ đó đã giảm tác hại của bạo lực trên cơ sở giới tại cộng đồng.

 

Ngay sau khi mô hình được xây dựng, Ban VSTBPN đã xây dựng kế hoạch hoạt động của năm, hướng dẫn chỉ đạo các xóm thực hiện, đồng thời thường xuyên kiểm tra nhằm nắm bắt những thông tin, sự việc kịp thời tại cơ sở. Năm qua, Ban VSTBPN xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền 35 buổi kiến thức về giới, Luật Phòng - chống bạo lực gia đình tới toàn thể nhân dân trên địa bàn. Từ năm 2013 đến nay, toàn xã không xảy ra bạo lực gia đình, không có nạn nhân nào phải tìm đến lánh nạn tại các địa chỉ tin cậy.

 

Năm 2013, xã thực hiện hiệu quả 7 lĩnh vực về bình đẳng giới, đảm bảo tỷ lệ phụ nữ tham gia quản lý Nhà nước, hoạt động xã hội. Bên cạnh đó, để giúp phụ nữ có thêm thu nhập lúc nông nhàn, xã đã phối hợp thực hiện nhiều chương trình, dự án tạo việc làm thêm cho người lao động, toàn xã hiện có gần 400 lao động nữ làm thêm các ngành nghề như chổi chít, tăm hương, nuôi gà thả vườn cho thu nhập ổn định từ 3,5 - 4,5 triệu đồng. Hoạt động VH  - TT được chú trọng thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia. Hiện, 100% xóm có đội văn nghệ quần chúng và đội bóng chuyền nữ, ngoài ra các môn thể thao khác có sự tham gia của phụ nữ như cầu lông, kéo co, bóng bàn, đẩy gậy.

 

Mô hình ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới tại xã Mông Hoá được xây dựng và triển khai với hoạt động của các CLB ngăn ngừa giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới; tổ phòng - chống bạo lực trên cơ sở giới; xây dựng “địa chỉ tin cậy”, “nhà tạm lánh” ở cộng đồng. Hiện nay, toàn xã thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả của 17 CLB phát triển bền vững, 17 địa chỉ tin cậy và 1 CLB phòng - chống tệ nạn xã hội.

 

Tại buổi sinh hoạt định kỳ diễn ra vào đầu tháng 4, Sở LĐ-TB&XH đã thành lập 1 CLB ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới với sự tham gia của 5 thành viên. Từ mô hình CLB điểm này, xã sẽ triển khai thành lập thêm 17 CLB tại các xóm của xã. Các CLB được thành lập sẽ tổ chức sinh hoạt định kỳ và cung cấp cho thành viên, nhân dân về các chuyên đề bạo lực trên cơ sở giới với nhiều nội dung thiết thực như một số biểu hiện phổ biến thường gặp của bạo lực trên cơ sở giới ở Việt Nam và tỉnh; thông tin chung về chính sách, pháp luật về bạo lực trên cơ sở giới; mô hình ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới...

 

 

 

                                                                      Hồng Nhung

 

 

 

 

Các tin khác


11 đội tham gia Hội thi hòa giải viên giỏi cấp tỉnh

(HBĐT) - Ngày 17/9, Ban tổ chức Hội thi hòa giải viên giỏi tỉnh tổ chức họp bàn chuẩn bị cho Hội thi hòa giải viên giỏi cấp tỉnh lần thứ 5, năm 2019.

Công an tỉnh đoạt 2 huy chương bạc tại Liên hoan Truyền hình - Phát thanh Công an Nhân dân

(HBĐT) - Kết thúc Liên hoan Truyền hình - Phát thanh Công an nhân dân lần thứ 12 diễn ra tại tỉnh Thừa Thiên Huế vừa qua, Công an tỉnh đã đoạt 2 giải bạc, 3 bằng khen cho các tác phẩm dự thi.

Hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức đi thực tế sáng tác trên vùng hồ sông Đà

(HBĐT) - Vừa qua, Chi hội Nhiếp ảnh và Chi hội Mỹ thuật Hòa Bình phối hợp với Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức cho các hội viên đi thực tế sáng tác trên vùng hồ sông Đà.

Ngân vang tiếng chiêng trong lòng thành phố

(HBĐT) - Đối với người Mường, chiêng là linh hồn, là vật báu. Tiếng chiêng trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Mường. Là phường có gần 40% dân số là người dân tộc Mường, nên trong nhiều năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân phường Thái Bình luôn chú trọng, quan tâm công tác bảo tồn, lưu giữ chiêng Mường, văn hóa chiêng Mường.

Thăm điểm du lịch tâm linh đền Đôi Cô Cửa Chương

(HBĐT) - Đền Đôi Cô Cửa Chương thuộc xã Hiền Lương (Đà Bắc) là điểm du lịch tâm linh nằm trong hành trình du lịch hồ Hòa Bình, hiện là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Giao lưu văn hóa - văn nghệ chủ đề “Người cao tuổi tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

(HBĐT) - Tối 12/9, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh tổ chức đêm giao lưu văn hóa, văn nghệ với chủ đề "NCT tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh” năm 2019. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và các cấp Hội NCT trong tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục