Nam nông dân xã Mông Hoá (Kỳ Sơn) tìm hiểu các kiến thức về bình đẳng giới.

Nam nông dân xã Mông Hoá (Kỳ Sơn) tìm hiểu các kiến thức về bình đẳng giới.

(HBĐT) - Cùng với nhiều hoạt động tập huấn, tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới... năm 2013, xã Mông Hoá (Kỳ Sơn) được chọn xây dựng mô hình ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới đầu tiên của huyện. Sau 1 năm triển khai thực hiện, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền và Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ xã (VSTBPN), hoạt động của mô hình đã giúp người dân nâng cao nhận thức về bạo lực trên cơ sở giới, nguyên nhân và tác hại của bạo lực trên cơ sở giới, được tiếp cận ít nhất một hoạt động can thiệp, nhờ đó đã giảm tác hại của bạo lực trên cơ sở giới tại cộng đồng.

 

Ngay sau khi mô hình được xây dựng, Ban VSTBPN đã xây dựng kế hoạch hoạt động của năm, hướng dẫn chỉ đạo các xóm thực hiện, đồng thời thường xuyên kiểm tra nhằm nắm bắt những thông tin, sự việc kịp thời tại cơ sở. Năm qua, Ban VSTBPN xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền 35 buổi kiến thức về giới, Luật Phòng - chống bạo lực gia đình tới toàn thể nhân dân trên địa bàn. Từ năm 2013 đến nay, toàn xã không xảy ra bạo lực gia đình, không có nạn nhân nào phải tìm đến lánh nạn tại các địa chỉ tin cậy.

 

Năm 2013, xã thực hiện hiệu quả 7 lĩnh vực về bình đẳng giới, đảm bảo tỷ lệ phụ nữ tham gia quản lý Nhà nước, hoạt động xã hội. Bên cạnh đó, để giúp phụ nữ có thêm thu nhập lúc nông nhàn, xã đã phối hợp thực hiện nhiều chương trình, dự án tạo việc làm thêm cho người lao động, toàn xã hiện có gần 400 lao động nữ làm thêm các ngành nghề như chổi chít, tăm hương, nuôi gà thả vườn cho thu nhập ổn định từ 3,5 - 4,5 triệu đồng. Hoạt động VH  - TT được chú trọng thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia. Hiện, 100% xóm có đội văn nghệ quần chúng và đội bóng chuyền nữ, ngoài ra các môn thể thao khác có sự tham gia của phụ nữ như cầu lông, kéo co, bóng bàn, đẩy gậy.

 

Mô hình ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới tại xã Mông Hoá được xây dựng và triển khai với hoạt động của các CLB ngăn ngừa giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới; tổ phòng - chống bạo lực trên cơ sở giới; xây dựng “địa chỉ tin cậy”, “nhà tạm lánh” ở cộng đồng. Hiện nay, toàn xã thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả của 17 CLB phát triển bền vững, 17 địa chỉ tin cậy và 1 CLB phòng - chống tệ nạn xã hội.

 

Tại buổi sinh hoạt định kỳ diễn ra vào đầu tháng 4, Sở LĐ-TB&XH đã thành lập 1 CLB ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới với sự tham gia của 5 thành viên. Từ mô hình CLB điểm này, xã sẽ triển khai thành lập thêm 17 CLB tại các xóm của xã. Các CLB được thành lập sẽ tổ chức sinh hoạt định kỳ và cung cấp cho thành viên, nhân dân về các chuyên đề bạo lực trên cơ sở giới với nhiều nội dung thiết thực như một số biểu hiện phổ biến thường gặp của bạo lực trên cơ sở giới ở Việt Nam và tỉnh; thông tin chung về chính sách, pháp luật về bạo lực trên cơ sở giới; mô hình ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới...

 

 

 

                                                                      Hồng Nhung

 

 

 

 

Các tin khác


Giới thiệu bộ sách cẩm nang du lịch miền trung

NXB Kim Đồng vừa cho ra mắt bộ ba cuốn sách giới thiệu các nét văn hóa đặc trưng tại 15 tỉnh và thành phố ở miền trung, gồm ba cuốn Thực - về ẩm thực, Kiến - Kiến trúc, và Tích - về Tích cổ.

Độc đáo nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Mông ở huyện Mù Cang Chải

Một phụ nữ Mông ở Mù Cang Chải chia sẻ nghề dệt thổ cẩm từ lâu đã gắn liền với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, mang nét văn hóa độc đáo của phụ nữ Mông.

Sự trỗi dậy của những minh tinh gốc châu Á tại kinh đô Hollywood

Bằng tài năng của mình, cô gái mồ côi gốc Việt Lana Condor đã có được chỗ đứng tại Hollywood; nơi chưa dành nhiều ưu ái cho các gương mặt châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 do dịch Covid-19

Ngày 21-2, Hội Nhà báo Việt Nam có công văn gửi các đơn vị phối hợp tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 và hội nhà báo các cấp về việc không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020.

Độc đáo nghi thức đi cày đầu xuân trong lễ Khai hạ Mường Bi

(HBĐT) - Ở các bản Mường, hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân. Theo những người nông dân trong bản Mường, việc cày, bừa bằng trâu sẽ giúp cho đất đai được làm kỹ, cây lúa ít bị sâu bệnh. Bởi vậy, người dân vùng Mường Bi (Tân Lạc) vẫn duy trì việc cày, bừa, làm đất cấy lúa bằng trâu.

Gặp hai nghệ nhân ưu tú lĩnh vực văn hóa dân gian

(HBĐT) - Năm 2019, Hòa Bình có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” ở các loại hình: tập quán xã hội và tín ngưỡng, trình diễn nghệ thuật dân gian. Những ngày đầu xuân, chúng tôi đã có dịp gặp 2 trong 10 nghệ nhân ấy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục