Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu làm lễ dâng hương tại Đình Cổi.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu làm lễ dâng hương tại Đình Cổi.

(HBĐT) - Ngày 26/2 (mùng 8 tháng giêng âm lịch), tại xã Bình Chân, UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức Lễ hội Đình Cổi xuân Ất Mùi 2015. Tới dự lễ hội có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Lạc Sơn, đông đảo du khách thập phương và nhân dân trong huyện.

 

Đình Cổi, xã Bình Chân được khởi dựng vào khoảng thế kỷ XIX. Các vị thần được thờ tại Đình là Quốc Mẫu, Vua Cả, Vua Cun, Vua Hai, Thành Hoàng, ông bà Nhất Huyệt, Kem, Cai… được duy trì qua nhiều thế hệ, giờ đây đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu trong sinh hoạt văn hóa của người Mường nơi đây. Đình Cổi đã được nhận hai Sắc phong, một do vua Khải Định và một do Bảo Đại cấp. Hiện nay, Đình Cổi còn giữ được một ống đựng sắc phong, một hộp đựng sắc phong và một đòn kiệu. Năm 2014, Di tích Đình Cổi, xã Bình Chân, huyện Lạc Sơn được công nhận là "Di tích Lịch sử văn hóa cấp tỉnh". Lễ hội Đình Cổi có 2 phần chính là phần lễ và phần hội. Phần chính lễ là nghi lễ rước sắc phong và rước thánh từ chân núi Khụ Bậy về đình. Phần hội có những trò chơi dân gian như đánh mảng, đánh cù, kéo co, nhảy dây, đi cà kheo, ném còn, giao lưu văn nghệ dân gian, thi bóng chuyền…

 

 

      

                                Lễ rước kiệu về Đình Cổi.

Tham dự lễ hội, các đại biểu và du khách làm lễ dâng hương, trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Đình Cổi. Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức trưng bày 50 bức tranh giới thiệu về cảnh sắc và con người Hoà Bình.

* Ngày 24 – 26/2 (tức mùng 6 – 8 âm lịch), huyện Yên Thuỷ tổ chức lễ hội đình Xàm, xã Phú Lai. Lễ hội được diễn ra làm hai phần: phần lễ và phần hội. Sau phần lễ rước kiệu, người dân trong vùng cùng tham gia vào các hoạt động VH-VN, thi đấu môn bóng chuyền hơi, bóng chuyền cứng.

    

                    Hoạt động TDTT  vui xuân tại lễ hội đình Xàm năm 2015.

Đình Xàm hiện còn lưu giữ 11 bản sắc phong, sắc sớm nhất năm Cảnh Hưng thứ 14 (1783) đến nay. Đây là bản sắc phong sớm nhất của tỉnh Hòa Bình, sắc muộn nhất vào năm Khải Định thứ 9 (1924). Theo các tài liệu hán nôm và các cụ cao tuổi cho biết Đình được xây dựng vào năm Thiệu Trị thứ 5 (1845). Đình thờ thành hoàng là nhân thần, người địa phương tên tục là Bùi Văn Khú (Đô Khú) cùng vợ là Thiên tinh công chúa. Tháng 12 năm 2010, huyện Yên Thủy cho tiến hành khởi công xây dựng, tu bổ, tôn tạo phục dựng lại ngôi Đình trên địa điểm cũ, với nguồn kinh phí đầu tư của Nhà nước được phê duyệt gần 11,4 tỷ đồng. Đình không chỉ là nơi thờ phụng thành hoàng, vị thần của làng mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa gắn bó với một cộng đồng cư dân mang đặc trưng văn minh lúa nước Việt Nam.

 

                                                                  Hương Lan - Hồng Nhung

 

Các tin khác


Phát động Giải báo chí viết về thảm họa da cam tại Việt Nam

Ngày 26/5, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức phát động Giải báo chí với chủ đề "Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam" lần thứ I, năm 2020 - 2021. Đây là hoạt động tuyên truyền hướng tới Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021).

Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Tác phẩm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và các cộng sự vừa trao tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tác phẩm phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân và tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân.

Để văn hóa phi vật thể mãi trường tồn

(HBĐT) - Hiện nay, tỉnh ta có 786 di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT), trong đó, Mo Mường và chiêng Mường là 2 DSVHPVT độc đáo của tỉnh. 

257 tập thể đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục

(HBĐT) - Ngày 11/5/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1054/QĐ-UBND về việc cấp bằng công nhận Danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục giai đoạn 2015 - 2019. 

Hấp dẫn những phiên chợ quê

(HBĐT) - Trong ký ức của mỗi người dân đất Việt bao giờ cũng tồn tại những phiên chợ quê gần gũi, thân thương. Chợ quê tuổi thơ tôi nằm ngay bên bờ sông Bôi, huyện Lạc Thủy. Thời đó, tôi thường lẽo đẽo theo bà nội đi chợ từ sáng sớm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục