Các em học sinh trường THPT Công nghiệp tham quan, tìm hiểu nghề dệt vải truyền thống của người Mường.

Các em học sinh trường THPT Công nghiệp tham quan, tìm hiểu nghề dệt vải truyền thống của người Mường.

(HBĐT) - Ngày 29/1, tại Bảo tàng tỉnh, Sở VH-TT&DL tổ chức lễ Khai trương phòng trưng bày chuyên đề “Nghề dệt vải truyền thống của người Mường Hoà Bình”. Tham dự có lãnh đạo các sở, ngành và 100 em học sinh THPT tỉnh.

 

Tại Hoà Bình, người Mường chiếm hơn 63% dân số của tỉnh. Với truyền thống văn hoá lâu đời, người Mường đã bảo tồn được nhiều di sản văn hoá dân tộc, trong đó có các nghề thủ công truyền thống và nổi bật là nghề dệt vải. Sản phẩm dệt thủ công phong phú và thể hiện trình độ mỹ thuật cao của người Mường, đặc biệt là hoa văn trên cạp váy và mặt phà (mặt chăn), chiếm vị trí quan trọng bậc nhất trong nghệ thuật trang trí cổ truyền của dân tộc Mường. Tại phòng trưng Bảo tàng tỉnh đã thể hiện đầy đủ các quy trình của kỹ thuật tạo sợi, kỹ thuật dệt cùng các tài liệu bổ trợ sẽ làm tái hiện lên các khâu kỹ thuật cơ bản nghề dệt vải truyền thống của người Mường ở Hoà Bình. Đặc biệt, tại đây các em học sinh còn được trải nghiệm trực tiếp các thao tác kỹ thuật của các quy trình tạo sợi và quy trình dệt.

 

Đợt trưng bày này là thông điệp truyên truyền, kêu gọi, vận động nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đặc biệt là người Mường có nhận thức đúng đắn, sâu sắc  về di sản văn hoá mà họ đang nắm giữ cũng như trách nhiệm bảo tồn, phát triển vốn di sản đó trong đời sống văn hoá cộng đồng. Đồng thời, khuyến khích việc sử dụng trang phục dân tộc, nhất là trang phục nữ và các sản phẩm vải sợi thủ công để thúc đẩy nghề dệt phát triển.

 

Cũng trong khuôn khổ của buổi lễ khai trương, Bảo tàng tỉnh đã tiếp nhận các các hiện vật cách mạng của bộ đội Tây Tiến do các cựu chiến binh Tây Tiến và thân nhân các cựu chiến binh Tây tiến hiến tặng cho tỉnh Hoà Bình. Những hiện vật này được giao cho Bảo tàng tỉnh gìn giữ, bảo tồn và phục vụ công tác trưng bày giới thiệu về lịch sử hào hùng của Trung đoàn 52 Tây Tiến cũng như giới thiệu về lịch sử cánh mạng của dân tộc ta.  

 

 

                                                                                  Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội diễn ra từ ngày 22-24/1

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND, ngày 4/1/2021 về việc tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tại Hà Nội năm 2021. Chương trình được thực hiện từ ngày 22 - 24/1/2021, tại khu vực không gian nhà Bát Giác, phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.  

Đạo diễn phim “Ký sinh trùng” làm Trưởng Ban Giám khảo tại Liên hoan phim Venice

Đạo diễn "Ký sinh trùng” Bong Joon Ho sẽ chủ trì vai trò người đứng đầu Ban Giám khảo của Liên hoan phim Venice lần thứ 78 tổ chức vào tháng 9. Đây là lần đầu tiên một đạo diễn Hàn Quốc được chọn làm Trưởng Ban Giám khảo hạng mục phim quan trọng nhất của Venice.

Lễ hội Gầu Tào huyện Mai Châu năm 2021

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại sân vận động Xà Lĩnh, UBND xã Pà Cò (Mai Châu) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Mai Châu cùng đông đảo bà con nhân dân 2 xã Hang Kia - Pà Cò và du khách trong, ngoài tỉnh.

Những vần thơ chống dịch “Co vy”

(HBĐT) - Mộc mạc, mang nặng ngôn từ... khẩu hiệu, nhưng đôi lúc cũng hết sức dí dỏm, dễ đọc, dễ hiểu, dễ cảm nhận, đó là những vần thơ "theo dòng thời sự”, hưởng ứng tinh thần chống dịch "Co vy" (Covid-19) do các hội viên câu lạc bộ (CLB) thơ - ca Hòa Bình chắp bút.

Xã Tú Sơn xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT) - Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Sơn (Kim Bôi) đã tập trung lãnh đạo Nhân dân hoàn thành nhiều mục tiêu quan trọng trên lĩnh vực phát triển KT-XH. Theo đó, nâng cao thu nhập, đời sống tinh thần, vật chất cho Nhân dân, cải thiện cơ sở hạ tầng, tạo diện mạo nông thôn mới.

Xã Thượng Cốc: Điểm sáng thi đua, nhân rộng mô hình tự quản

(HBĐT) - Nhân dân xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) có tinh thần tự giác, tự quản cao khi cùng lúc xây dựng thành công và phát huy hiệu quả nhiều mô hình tự quản. Theo đồng chí Bùi Văn Khánh, Bí thư Đảng ủy xã, sự sáng tạo, chung sức thi đua thực hiện các mô hình đã góp phần đưa Thượng Cốc trở thành một trong những điểm sáng của huyện trong thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục