Vườn hoa cúc của gia đình ông Trần Văn Bổng, xóm Tân Lập 2 vào kỳ thu hoạch rộ.

Vườn hoa cúc của gia đình ông Trần Văn Bổng, xóm Tân Lập 2 vào kỳ thu hoạch rộ.

(HBĐT) - Làng hoa Trung Minh những ngày cận Tết đẹp rực rỡ, nông dân tấp nập vun xới, chăm hoa. Người bán buôn tìm đến Trung Minh đặt hàng. Người dân sành hoa cũng đến để ngắm và lựa chọn những nhành hoa mà mình yêu thích. Trung Minh từ lâu đã trở thành làng hoa xuân. Hoa được trồng trên ruộng nước, ven đất bãi, trước cửa nhà.

 

Cùng chị Đinh Thị Lý, công chức văn phòng xã Trung Minh (TP Hòa Bình), chúng tôi đến thăm gia đình ông Trần Văn Bổng, phố Tân Lập 2. Nhà ông Bổng có trên 1.000 m2 đất, luân phiên trồng cúc và các loại hoa phục vụ bà con thành phố Hòa Bình. Các luống hoa thẳng tắp, chỗ đang nảy mầm, nơi hé nụ còn ướt sương đêm. Sắc hoa cúc đại đóa vàng rực cả khu vườn. Dừng tay vun xới luống hoa, ông Bổng cho biết: Mùa nào thức nấy, mấy tháng nay, gia đình trồng chủ yếu là hoa cúc phục vụ ngày rằm, mùng một và dịp Tết Nguyên đán 2016. Trồng hoa cúc khoảng 3 tháng có thể cho thu hoạch. Những người buôn vào tận vườn để thu mua. Cũng có nhiều khách yêu hoa vào tận nơi để mua được những bông hoa đẹp, bền lâu. Nhiều người muốn đến chụp ảnh lưu lại những khoảnh khắc bên hoa.

 

Chị Lê Thị Bình, người có cả chục năm buôn bán hoa ở vùng đất Trung Minh đang miệt mài thu hoa chia sẻ: Trung Minh trồng hoa khá tập trung, từ một vài hộ, đến nay, hầu như nhà nào cũng trồng hoa. Hộ trồng ít trước cửa vài m2, hộ nhiều tới cả hàng trăm, hàng nghìn mét. Đối với người dân Trung Minh, trồng hoa không chỉ để phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, tạo thêm thu nhập mà còn là nét văn hóa trong đời sống, sinh hoạt. Nâng niu những bó hoa cúc vàng rực rỡ, chị Bình cho biết: Trung Minh đẹp nhất là vào mùa cận Tết. Hoa muôn sắc rực rỡ vào xuân, chỗ vàng rực hoa cúc, tinh khôi hoa cúc trắng. Muôn màu thược dược, lay ơn, hoa bướm, violet... ngát hương hồng ta. Riêng hoa cúc cũng có đến hàng chục loại như cúc pha lê, cúc thạch tím, cúc chi đỏ, chi xanh... Thị trường hoa Trung Minh chủ yếu là TP Hòa Bình. Giá mua tận vườn đối với cây cúc đẹp 5.000 đồng. Hoa bán dần từ Tết đến rằm tháng giêng.

 

Xã Trung Minh có khoảng 500 hộ làm nông nghiệp, trong đó có khoảng 100 hộ trồng hoa. Người dân Trung Minh đã trồng hoa vài chục năm nay, trong đó tập trung ở phố Tân Lập 1, Tân Lập 2 và xóm Chu với khoảng 2 ha. Thu nhập từ trồng hoa đạt hàng trăm triệu đồng. Đồng đất phù sa ven sông Đà ở Trung Minh phù hợp với trồng hoa. Sắc hoa Trung Minh vừa rực rỡ muôn màu vừa tinh khôi, thánh thiện.  Người dân Trung Minh thật thà, chịu thương, chịu khó. Luôn tìm tòi, học hỏi để nâng cao trình độ thâm canh hoa. Theo chị Lý, trồng hoa cúc 10 ngày là phải thắp bóng điện để cây mọc cao và nở muộn vào đúng dịp Tết. Chị Đinh Thị Tiếp, xóm Chu cũng tận dụng diện tích vườn nhà trồng hoa cúc và hoa  lay ơn. Theo chị Tiếp, trước đây, gia đình chị chỉ trồng hoa cúc. Được sự hỗ trợ giống hoa từ người bà con ở Đà Lạt, 2 năm nay, chị học hỏi trồng thêm hoa lay ơn đỏ. Tuy chăm sóc khó hơn nhưng bù lại giá bán lại cao hơn trồng hoa cúc. Hiện nay, giá bán tại vườn từ 6.000 - 8.000 đồng/cành. Làng hoa Trung Minh những ngày cận Tết rộn rã niềm vui. Trồng hoa đang trở thành một  nét văn hóa làm đẹp cho đời của người dân nơi đây.

 

 

                                                                       Hương Lan

 

Các tin khác


Lỏng lẻo trong quản lý bản quyền phim Việt

Gần đây, sự việc ba bộ phim Việt Nam được Nhà nước đầu tư kinh phí: Những người viết huyền thoại, Mùi cỏ cháy, Vũ điệu đam mê phát trên ứng dụng xem phim trực tuyến Netflix mà các cơ quan chức năng không hề hay biết, đã khiến vấn đề mua - bán bản quyền gây xôn xao dư luận.

Trao giải Mai Vàng lần thứ 26

Tối 14-1, Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 26, năm 2020, do Báo Người Lao Động tổ chức, diễn ra tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

3 giải đầu tiên của Mai Vàng 2020: Ròm, Siêu trí tuệ Việt Nam, Áo cưới trước cổng chùa

Ban tổ chức giải Mai Vàng 2020 (do báo Người Lao Động tổ chức) vừa công bố kết quả 3 giải đầu tiên trong số 13 hạng mục gồm: Vở diễn sân khấu, Bộ phim và Chương trình truyền hình được yêu thích nhất.

LiveSpace: Truyền lửa đam mê cho những nghệ sỹ trẻ Việt Nam

LiveSpace Vietnam, dự án tìm kiếm tài năng âm nhạc do Viện Pháp khởi xướng, phối hợp với Monsoon Music Festival, hãng đĩa Believe (Pháp) và báo Thể thao&Văn hóa chính thức khởi động ngày 12/1.

Khai trương phòng trưng bày chuyên đề “Sưu tầm tranh thờ cổ và hiện vật do nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng tỉnh Hòa Bình”

(HBĐT) - Ngày 12/1, Sở VH-TT&DL tổ chức khai trương phòng trưng bày chuyên đề "Sưu tầm tranh thờ cổ và hiện vật do nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng tỉnh Hòa Bình”.

Thị trấn Cao Phong: Sôi nổi phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao

HBĐT) - Thị trấn Cao Phong (Cao Phong) không chỉ là địa phương mạnh về kinh tế mà còn có phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng, thể dục, thể thao nổi bật, với nhiều nhân tố tích cực, tiêu biểu, đóng góp cho các phong trào của huyện, tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục