(HBĐT) - Để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự đồng thuận trong hệ thống chính trị, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng đối với việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản văn hoá Mo Mường trên địa bàn tỉnh Hoà Bình, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 08- CT/TU ngày 20/01/2016 về vấn đề này. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở thực hiện tốt các nhiệm vụ:

Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc thực hiện nghiêm túc Luật Di sản văn hóa năm 2001 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa năm 2009, Nghị định số 98/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa, các quy định của T.Ư và của tỉnh về công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị của Di sản văn hóa, trong đó đặc biệt chú trọng đến Di sản văn hóa Mo Mường.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với Di sản văn hóa Mo Mường trên địa bàn tỉnh. Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc việc kiểm kê Di sản văn hóa phi vật thể và lập hồ sơ khoa học Di sản văn hóa phi vật thể theo nội dung Thông tư số 04, ngày 30/6/2010 của Bộ VH – TT&DL. Hằng năm, bổ sung hồ sơ khoa học cho Di sản văn hóa Mo Mường ở tỉnh Hòa Bình.

Các cấp chính quyền, địa phương, các sở, ban, ngành nghiên cứu đề xuất các biện pháp, xác định nguồn lực để thực hiện và khẩn trương triển khai công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị của Di sản văn hóa Mo Mường; từng bước nghiên cứu những nội dung tiêu biểu mang giá trị đạo đức, văn hóa, giáo dục trong Mo Mường để biên soạn, đưa vào chương trình giảng dạy tại các cơ sở giáo dục. Nghiên cứu đề xuất cơ chế xã hội hóa để vận động nhân dân và huy động toàn thể xã hội tham gia việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản văn hóa Mo Mường trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ yêu cầu các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, quảng bá giá trị của Di sản văn hóa Mo Mường. Các Đảng đoàn, Ban cán sự đảng, các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, các Huyện ủy, Thành ủy và Đảng ủy trực thuộc căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị xây dựng văn bản cụ thể hóa các nội dung Chỉ thị; đồng thời, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích đóng góp vào việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản văn hóa Mo Mường, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, xâm hại, hủy hoại giá trị di sản và chịu trách nhiệm về kết quả triển khai, thực hiện Chỉ thị trong phạm vi quản lý và theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được phân công...

                                                                               

 

                                                            P.V

 

 

Các tin khác


Ngành Du lịch Thừa Thiên - Huế thay đổi mạnh mẽ để thích nghi trong bối cảnh mới

Mở đầu năm 2021, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức khánh thành dự án tu bổ, tôn tạo cửa Ngọ Môn, công trình biểu tượng của mảnh đất Cố đô và tổ chức phục dựng Lễ Ban sóc thu hút nhiều du khách tham gia. Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, thời gian tới, đơn vị sẽ nghiên cứu, phục dựng dưới dạng sân khấu hóa nhiều nghi thức của triều Nguyễn tại Ngọ Môn như một cách để làm mới, hấp dẫn du khách khi đến thăm quan Quần thể di tích Cố đô Huế.

Hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội diễn ra từ ngày 22-24/1

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND, ngày 4/1/2021 về việc tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tại Hà Nội năm 2021. Chương trình được thực hiện từ ngày 22 - 24/1/2021, tại khu vực không gian nhà Bát Giác, phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.  

Đạo diễn phim “Ký sinh trùng” làm Trưởng Ban Giám khảo tại Liên hoan phim Venice

Đạo diễn "Ký sinh trùng” Bong Joon Ho sẽ chủ trì vai trò người đứng đầu Ban Giám khảo của Liên hoan phim Venice lần thứ 78 tổ chức vào tháng 9. Đây là lần đầu tiên một đạo diễn Hàn Quốc được chọn làm Trưởng Ban Giám khảo hạng mục phim quan trọng nhất của Venice.

Lễ hội Gầu Tào huyện Mai Châu năm 2021

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại sân vận động Xà Lĩnh, UBND xã Pà Cò (Mai Châu) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Mai Châu cùng đông đảo bà con nhân dân 2 xã Hang Kia - Pà Cò và du khách trong, ngoài tỉnh.

Những vần thơ chống dịch “Co vy”

(HBĐT) - Mộc mạc, mang nặng ngôn từ... khẩu hiệu, nhưng đôi lúc cũng hết sức dí dỏm, dễ đọc, dễ hiểu, dễ cảm nhận, đó là những vần thơ "theo dòng thời sự”, hưởng ứng tinh thần chống dịch "Co vy" (Covid-19) do các hội viên câu lạc bộ (CLB) thơ - ca Hòa Bình chắp bút.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục