Lãnh đạo các cơ quan báo Đảng khu vực trung du, miền núi phía Bắc

 thăm di tích lán Nà Nưa.

Lãnh đạo các cơ quan báo Đảng khu vực trung du, miền núi phía Bắc thăm di tích lán Nà Nưa.

(HBĐT) - Tháng Tám lịch sử, cùng với triệu triệu trái tim trên mọi miền Tổ quốc, tôi hướng sự quan tâm đặc biệt đến sự kiện quan trọng: Kỷ niệm 70 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào và cũng là kỷ niệm 70 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Tân Trào - Tuyên Quang những ngày này thật rực rỡ, trang trọng và căng tràn hào khí của hồn thiêng sông núi. Những hình ảnh đẹp đó cứ mãi khắc sâu trong tâm trí, hối thúc con tim, khối óc và đôi chân tôi về lại nơi khởi nguồn cách mạng này.

 

Đã từng đọc, từng nghe trong sử sách về những ngày tháng đầy gian khổ của Bác Hồ ở nơi núi rừng Việt Bắc, nhưng chúng tôi vẫn không kìm được nước mắt khi nghe hướng dẫn viên Trương Mỹ  Duyên giới thiệu về lán Nà Nưa với chất giọng nhẹ nhàng, trầm bổng, đong đầy cảm xúc. Rời Pác Bó - Cao Bằng về với Tân Trào, Bác Hồ ở lại 1 tuần trong làng với nhân dân, sau đó để đảm bảo bí mật và tiện cho công việc Bác chuyển lên ở trong ngôi lán này. Căn lán đơn sơ, cột được làm bằng cây chôn xuống đất, rui, mè bằng tre, nứa, mái lợp lá gồi. Lán được ngăn thành 2 nửa: một bên là chỗ Bác ngồi làm việc có đặt chiếc máy chữ, sách, báo và một vài vật dụng đơn sơ khác, còn một bên Bác dành làm chỗ nghỉ. Hồi ấy, nơi đây rừng âm u, rậm rạp. Thức đêm nhiều, lần hồi với những bữa ăn đạm bạc chủ yếu là rau với măng rừng lại luôn phải chống chọi với muỗi, vắt, Bác đã bị mệt nặng. Những cơn sốt triền miên khiến Bác lả người, hốc hác. Thế nhưng, cứ gượng dậy được là Bác lại làm việc và bàn việc cách mạng. Thể trạng yếu ớt nhưng Bác đã dặn lại đồng chí Võ Nguyên Giáp những câu chắc nịch:  Lúc này thời cơ thuận lợi đã tới, dù hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết dành cho được độc lập. Tại căn lán này, Bác đã khởi thảo nhiều văn kiện, Chỉ thị, đưa ra nhiều chủ trương, kế hoạch cho kháng chiến. Cũng tại đây, Bác Hồ đã triệu tập hội nghị cán bộ ngày 4/6/1945, quyết định thống nhất chiến khu thành Khu giải phóng; thống nhất các lực lượng vũ trang thành Quân giải phóng. 

 

Chúng tôi tới thăm lại Đình Tân Trào, nơi các đại biểu từ khắp mọi miền đất nước về họp Quốc dân Đại hội ngày 16/8/1945 mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gọi là “Hội nghị Diên Hồng” của cách mạng. Tại cuộc họp này đã thông qua Lệnh Tổng khởi nghĩa và 10 chính sách của Việt Minh, cử ra ủy ban Dân tộc Giải phóng Việt Nam do lãnh tụ Hồ Chí Minh làm Chủ tịch; đình Hồng Thái, nơi dừng chân đầu tiên của Bác Hồ khi từ Pác Bó (Cao Bằng) về căn cứ địa cách mạng ở Tân Trào - được chọn làm trạm giao liên và huấn luyện quân sự trong suốt thời kỳ kháng chiến.

 

Chuyến đi lần này còn có đông đảo anh, chị em đồng nghiệp đến từ Cao Bằng, Yên Bái, Phú Thọ, Thái Nguyên. Trong số họ có người đã trở lại đây lần thứ tư, nhưng những cảm xúc vẫn nguyên vẹn như lần đầu được đặt chân tới. Mỗi địa danh, di tích ở đây đều là minh chứng cho tầm nhìn chiến lược cùng tư duy sáng tạo và hành động kịp thời của Đảng ta, dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm nên cuộc cách mạng Tháng Tám, giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

 

 

Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào (Tuyên Quang) luôn là điểm đến của đông đảo du khách.

 

Thực hiện xong nghi lễ dâng hương tại di tích Đình Tân Trào, Tổng Biên tập Báo Tuyên Quang Vũ Thị Bé cởi mở: Về với Tân Trào nói riêng và Tuyên Quang nói chung là hành trình về nguồn. Mong rằng với cuộc hội ngộ này, các anh, chị, những người đồng nghiệp sẽ dành những giây phút lắng đọng để cảm nhận những đổi thay trên quê hương cách mạng, hun đúc thêm lòng tự hào dân tộc. Qua đó lưu giữ những cảm xúc đẹp để truyền tải thành những bài viết hay về lịch sử, truyền thống cách mạng mà Tân Trào - Tuyên Quang là một trong những điểm khởi nguồn. 

 

Tân Trào hiện sở hữu gần 200 di tích, với 19 di tích được Bộ VH-TT &DL công nhận là di tích lịch sử quốc gia, 30 di tích được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh, lại nằm trong vùng rừng đặc dụng có nhiều thảm thực vật quý hiếm. Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào không chỉ là “địa chỉ đỏ” nuôi dưỡng tinh thần cách mạng cho thế hệ hôm nay mà còn có đầy đủ tiềm năng để phát triển loại hình du lịch lịch sử, văn hóa và sinh thái. Với thế mạnh này, nhiều năm qua, các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn đã triển khai nhiều biện pháp để kích cầu du lịch có hiệu quả. Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, người dân Tân Trào đã đoàn kết, nỗ lực thực hiện hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM, tạo diện mạo mới cho vùng quê vốn rất nhiều khó khăn trước đây. Tân Trào trở thành xã NTM đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang.

 

Sẽ không trọn vẹn nếu chưa được đứng chân dưới tầm nhìn của Bác, thắp nén hương thơm thành kính, báo công với Bác những việc đã làm. Vì vậy, khi rời Khu di tích lịch sử - văn hóa Tân Trào, vệt nắng đã chói chang nơi đỉnh đầu, các thành viên trong đoàn vẫn hăm hở quay trở về thành phố để được viếng thăm Tượng đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang. Và tất nhiên không chỉ là được thăm quan, ghi lại những khuôn hình đẹp bên công trình bề thế, mà là để được đứng trước anh linh của Người (bên Nhà tưởng niệm Bác Hồ), hứa với Bác sẽ luôn giữ cho “tâm sáng, lòng trong, bút sắc” để  xứng đáng là những chiến sỹ xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng của Đảng. Cuộc hành trình ngắn ngủi nhưng thật nhiều ý nghĩa cho việc trau dồi đạo đức cách mạng, ôn lại truyền thống lịch sử để củng cố thêm niềm tự hào dân tộc.

 

 

 

                                                                       Lam Nguyệt

 

Các tin khác


Hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội diễn ra từ ngày 22-24/1

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND, ngày 4/1/2021 về việc tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tại Hà Nội năm 2021. Chương trình được thực hiện từ ngày 22 - 24/1/2021, tại khu vực không gian nhà Bát Giác, phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.  

Đạo diễn phim “Ký sinh trùng” làm Trưởng Ban Giám khảo tại Liên hoan phim Venice

Đạo diễn "Ký sinh trùng” Bong Joon Ho sẽ chủ trì vai trò người đứng đầu Ban Giám khảo của Liên hoan phim Venice lần thứ 78 tổ chức vào tháng 9. Đây là lần đầu tiên một đạo diễn Hàn Quốc được chọn làm Trưởng Ban Giám khảo hạng mục phim quan trọng nhất của Venice.

Lễ hội Gầu Tào huyện Mai Châu năm 2021

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại sân vận động Xà Lĩnh, UBND xã Pà Cò (Mai Châu) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Mai Châu cùng đông đảo bà con nhân dân 2 xã Hang Kia - Pà Cò và du khách trong, ngoài tỉnh.

Những vần thơ chống dịch “Co vy”

(HBĐT) - Mộc mạc, mang nặng ngôn từ... khẩu hiệu, nhưng đôi lúc cũng hết sức dí dỏm, dễ đọc, dễ hiểu, dễ cảm nhận, đó là những vần thơ "theo dòng thời sự”, hưởng ứng tinh thần chống dịch "Co vy" (Covid-19) do các hội viên câu lạc bộ (CLB) thơ - ca Hòa Bình chắp bút.

Xã Tú Sơn xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT) - Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Sơn (Kim Bôi) đã tập trung lãnh đạo Nhân dân hoàn thành nhiều mục tiêu quan trọng trên lĩnh vực phát triển KT-XH. Theo đó, nâng cao thu nhập, đời sống tinh thần, vật chất cho Nhân dân, cải thiện cơ sở hạ tầng, tạo diện mạo nông thôn mới.

Xã Thượng Cốc: Điểm sáng thi đua, nhân rộng mô hình tự quản

(HBĐT) - Nhân dân xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) có tinh thần tự giác, tự quản cao khi cùng lúc xây dựng thành công và phát huy hiệu quả nhiều mô hình tự quản. Theo đồng chí Bùi Văn Khánh, Bí thư Đảng ủy xã, sự sáng tạo, chung sức thi đua thực hiện các mô hình đã góp phần đưa Thượng Cốc trở thành một trong những điểm sáng của huyện trong thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục