(HBĐT) - Có dịp tới Trại tạm giam Công an tỉnh, được mục sở thị công việc đầy khó khăn, gian khổ của cán bộ quản giáo, chúng tôi mới thấu hiểu những áp lực mà các anh gặp phải. Trong gian khó sáng ngời hình ảnh người cán bộ, chiến sỹ tận tuỵ, trách nhiệm với công việc, âm thầm gieo mầm thiện, giúp những mảnh đời lầm lỗi hoàn lương. Đó là Trung tá Tống Chí Hiếu (ảnh), Đội trưởng Đội tham mưu, tổng hợp Trại tạm giam (Công an tỉnh) - một chỉ huy gương mẫu, điển hình trong các phong trào thi đua của đơn vị. 


Trung tá Tống Chí Hiếu, Đội trưởng Đội tham mưu, tổng hợp, Trại tạm giam Công an tỉnh.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê yên bình thuộc huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội), sau khi tốt nghiệp trung cấp kỹ thuật nghiệp vụ Công an, năm 2003, anh Hiếu chọn tỉnh miền núi Hoà Bình để lập nghiệp. Anh được phân về Trại tạm giam Công an tỉnh làm nhiệm vụ cơ yếu. Nhận nhiệm vụ ở môi trường đặc thù, nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, anh khá lo lắng, thậm chí có lúc chán nản vì áp lực công việc. Được lãnh đạo, chỉ huy động viên, đồng đội gần gũi, chia sẻ, anh dần vượt qua giai đoạn khó khăn. 

Không ngừng nỗ lực học tập nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, anh được lãnh đạo tin tưởng giao nhiều trọng trách quan trọng như: đội phó, rồi đội trưởng Đội tổng hợp, Bí thư chi bộ. Ở nhiệm vụ công tác nào, anh đều hoàn thành xuất sắc, là cánh tay đắc lực giúp Ban giám thị điều hành các mặt công tác của đơn vị. Vừa làm chuyên môn tham mưu, lập kế hoạch triển khai các văn bản, quy định về công tác tạm giam, tạm giữ đến các bộ phận, vừa phụ trách Văn phòng Đảng uỷ, theo dõi thi đua, khen thưởng, xây dựng lực lượng, hậu cần, đời sống của đơn vị, anh đề xuất ban hành tiêu chí đánh giá, xếp loại thi đua đối với phạm nhân. Với những phạm nhân cải tạo tốt, được xếp loại thi đua tốt sẽ được xét giảm án, ân xá, đặc xá. Qua đó, khuyến khích phong trào thi đua cải tạo tốt giữa các phạm nhân. 

Theo Trung tá Tống Chí Hiếu, cái khó của cán bộ tham mưu là phát hiện, đề xuất những vấn đề đột phá, định hướng công tác quản lý, giáo dục phạm nhân. Công tác quản giáo quan trọng là phải hiểu được phạm nhân suy nghĩ gì, tâm tư, tình cảm thế nào, làm sao "chạm” được vào góc tâm hồn đang cố giấu. Từ suy nghĩ đó, Đội tham mưu đề xuất Ban giám thị phát động viết thư "Gửi lời xin lỗi” nhằm khơi gợi tính thiện trong con người phạm nhân. Anh đề xuất tổ chức diễn đàn "Thắp sáng ước mơ hoàn lương” để phạm nhân có niềm tin vào tương lai phía trước. Là cán bộ tham mưu, anh thường xuyên đổi mới tư duy, phương thức làm việc, nắm chắc các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Từ đó giúp lãnh đạo đơn vị đưa ra những quyết định chính xác, phục vụ yêu cầu nhiệm vụ công tác quản lý, giáo dục phạm nhân và thực hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước. Anh chia sẻ: Mình là chỉ huy đội phải gương mẫu trong công tác, sinh hoạt, là trung tâm đoàn kết để quy tụ anh em. Giao việc cho anh em phải từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp để đào tạo, giúp cán bộ nâng cao trình độ nghiệp vụ. Ngoài ra phải gần gũi, động viên, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn như người trong một nhà, xây dựng chi bộ Đảng và tập thể đội vững mạnh”.

Mới đây, tại hội nghị điển hình tiên tiến phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc” của Công an tỉnh, Trung tá Tống Chí Hiếu là 1 trong 75 điển hình tiên tiến được vinh danh. Anh còn được Chủ tịch UBND tỉnh, Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Giám đốc Công an tỉnh nhiều lần khen thưởng. Đó là động lực để Trung tá Tống Chí Hiếu và những cán bộ làm công tác tham mưu của Trại tạm giam Công an tỉnh tiếp tục nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

Như Hùng 
(Công an tỉnh)


Các tin khác


Tiếp tục cho trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 đến hết ngày 28/2/2021

(HBĐT) - Ngày 19/2, Sở GD&ĐT đã có Văn bản số 299 về việc "tiếp tục cho trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19”.

Huyện Cao Phong khen thưởng đột xuất các cá nhân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Quyết định số 587/QĐ-UBND khen thưởng đột xuất các cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Gặp gỡ những điển hình “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Phong trào thi đua "Dân vận khéo” đã thực sự tạo được dấu ấn và sức lan tỏa mạnh mẽ trên khắp địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, người làm dân vận đều có mặt và tiên phong trên mọi mặt trận. Chúng tôi có dịp găp gỡ, trò chuyện với một số cán bộ làm dân vận điển hình của tỉnh trong thời gian qua.

Bùi Văn Cương - thanh niên năng động phát triển kinh tế

(HBĐT) - Chàng trai 8X Bùi Văn Cương ở xóm Chằng Ngoài, xã Hợp Phong (Cao Phong) được mọi người biết đến là một thanh niên nhiệt huyết với công tác Đoàn, năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế. Mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng cây có múi và HTX dịch vụ nông nghiệp của anh đã có những hiệu quả nhất định, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Gương sáng người có uy tín ở xóm Khoang

(HBĐT) - Mặc dù là người gốc gác dưới xuôi, định cư ở xóm Khoang, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) nhưng ông Trịnh Viết Đại (SN 1954) lại được bà con Nhân dân tín nhiệm bầu chọn là người có uy tín ở cộng đồng. 10 năm qua, với trọng trách được Nhân dân giao phó, ông Đại đã gương mẫu thực hiện các chủ trương, chính sách, đồng thời, phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng với dân.

Khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương

(HBĐT) - Lựa chọn khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương, anh Bùi Văn Thanh ở tổ 9, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) bước đầu thành công với cửa hàng kinh doanh các sản phẩm nhôm kính. Mô hình đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình, tạo việc làm cho người lao động. Đồng thời "thắp lửa” tinh thần khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN), góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục