(HBĐT) - Số hóa hồ sơ trong tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) không chỉ giúp nâng cao hiệu quả cung cấp dịch vụ công của cơ quan hành chính Nhà nước, mà còn tạo điều kiện thuận lợi nhất để các tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC.Công chức tư pháp - hộ tịch xã Hương Nhượng (Lạc Sơn) thực hiện số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính. 

Đã gần 1 năm nay, chị Phùng Thị Hải, công chức tư pháp - hộ tịch xã Hương Nhượng (Lạc Sơn) đã quen với việc nhập dữ liệu, scan giấy tờ chuyển lãnh đạo xã, phòng, ban của huyện giải quyết. Khi công dân đến Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của xã chỉ cần nhập dữ liệu và chờ kết quả. Với những thủ tục đơn giản trả kết quả trong ngày, trong buổi, những thủ tục cần có cơ quan chức năng giải quyết chỉ cần đến Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của xã. Người dân cũng có thể kiểm tra hồ sơ của mình đang giải quyết đến đâu qua hệ thống trực tuyến.

Chị Phùng Thị Hải cho biết: Thời gian đầu, việc số hóa hồ sơ TTHC tương đối khó khăn. Nhân viên vừa hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản, thực hiện các công đoạn số hóa, vừa phải bảo đảm trả kết quả đúng hẹn trong khi vẫn phải thực hiện các nhiệm vụ kiêm nhiệm khác. Từ khi triển khai việc số hóa các dữ liệu của công dân việc giải quyết các thủ tục thuận tiện hơn. Người dân không phải lên huyện mà phần lớn đều được giải quyết ở xã. Tuy nhiên, tại cấp xã, do thiết bị máy móc chưa được hoàn thiện, đầy đủ nên khi có nhiều công dân đến cùng một lúc thì việc xử lý sẽ lâu hơn. Tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả xã Hương Nhượng hiện chỉ có 1 máy scan nên khi nhiều hồ sơ muốn xử lý cùng lúc sẽ khó. Mặt khác, hiện nhiều người dân chưa tiếp cận với công nghệ, nhất là người đã có tuổi nên hầu hết cán bộ tiếp nhận và trả kết quả của xã phải làm hộ cho công dân từ nhập dữ liệu, khai báo, gửi yêu cầu…

Đồng chí Bùi Văn Thảo, chuyên viên Văn phòng UBND huyện Lạc Sơn cho biết: Số hóa hồ sơ TTHC không chỉ tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp mà còn giảm áp lực cho cơ quan nhà nước. Có hồ sơ điện tử, việc tra cứu, tìm kiếm số liệu, dữ liệu đơn giản, dễ dàng hơn. Lưu trữ văn bản cũng không tốn kém. Đến nay, toàn huyện Lạc Sơn đã đạt gần 40% TTHC được số hóa, tập trung vào các lĩnh vực: điều kiện kinh doanh, thương binh xã hội, điện lực, an toàn thực phẩm, tài nguyên môi trường. Việc số hóa đã tạo thuận lợi tốt nhất cho người dân, nhất là việc tái sử dụng dữ liệu. Khi người dân đến giao dịch, tất cả giấy tờ cá nhân được lưu trữ. Từ lần thứ 2 trở đi, khi đến làm việc, những giấy tờ tùy thân đã được lưu trữ người dân không cần phải nộp lại, đây là những dữ liệu cơ bản của công dân khi đi thực hiện giao dịch với cơ quan Nhà nước.

Trong năm 2023, huyện Lạc Sơn sẽ thực hiện số hóa 80% TTHC. Có thể nói, lợi ích căn bản mà việc số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ hành chính công là làm tăng hiệu quả làm việc của các cơ quan và chính quyền các cấp. Tính công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước được nâng lên. Đặc biệt, người dân, doanh nghiệp được các cơ quan quản lý nhà nước cung cấp thông tin, dịch vụ nhanh hơn, thuận tiện hơn thông qua các dịch vụ công trực tuyến, hạn chế tối đa cho doanh nghiệp, người dân phải đến trực tiếp cơ quan chính quyền khi thực hiện các TTHC. Thông qua hệ thống ý kiến góp ý, phản hồi của người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý Nhà nước tiếp tục hoàn thiện công tác tổ chức, quy trình nghiệp vụ... để nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan quản lý Nhà nước.


Việt Lâm

Các tin khác


Công ty Điện lực Hòa Bình đẩy mạnh số hóa dịch vụ điện năng

(HBĐT) - Công ty Điện lực Hoà Bình (PC Hòa Bình) đã và đang triển khai nhiều giải pháp để số hóa dịch vụ điện năng. Qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ, từng bước hoàn thành mục tiêu số hóa toàn bộ hoạt động kinh doanh và dịch vụ khách hàng (KD&DVKH).

Huyện Lạc Sơn xây dựng chính quyền số thân thiện, phục vụ người dân

(HBĐT) - Theo thống kê, từ tháng 1 - 3, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả (TN&TKQ) huyện Lạc Sơn tiếp nhận 3.903 hồ sơ qua cổng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT), đã giải quyết và trả kết quả 2.658 hồ sơ, đang giải quyết 1.256 hồ sơ, không có hồ sơ bị quá hạn.

Huyện Lạc Thủy: Đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử

(HBĐT) - Được sự hỗ trợ của Tổ công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ), bà Võ Thị Phượng, thôn Liên Sơn, xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) không mấy khó khăn trong việc hoàn thiện các thủ tục chứng thực hợp đồng giao dịch vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế gia đình qua Cổng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT).

Huyện Mai Châu đưa Đề án 06/CP đến gần với người dân

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ về "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030", huyện Mai Châu đang đẩy mạnh các giải pháp để đưa Đề án 06/CP đến gần hơn với người dân.

Đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử

(HBĐT) - Thời gian qua, tỉnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác chỉ đạo, điều hành, xây dựng chính quyền điện tử, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, hướng tới nền hành chính hiện đại, công khai, minh bạch.

Quyết tâm chuyển đổi số trong các hoạt động của Đoàn

(HBĐT) - Cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII và Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động xung kích, tình nguyện phát triển KT-XH. Đặc biệt trong năm 2023, tuổi trẻ trong tỉnh quyết tâm cao thực hiện tiên phong chuyển đổi số (CĐS), qua đó góp phần đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục